Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả giúp bùng nổ doanh số năm 2023

Facebook – Trang mạng xã hội được đông đảo giới trẻ sử dụng bởi tính năng giúp người dùng kết nối với nhau một cách dễ dàng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Không chỉ thế, Facebook còn là thị trường tiềm năng cho nhiều nhà bán hàng bắt đầu kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội online. Nghìn người bán, triệu người mua, sự cạnh tranh trên Facebook không khi nào là hạ nhiệt. 

Để tiếp cận được với nhiều người dùng trên Facebook, Facebook Ads chính là một giải pháp cực kỳ hiệu quả dành cho nhà bán hàng. Nhưng không phải ai cũng biết Cách chạy quảng cáo Facebook. Vậy làm thế nào để tự chạy Facebook Ads hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về “Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả trong năm 2022”.

Quảng cáo Facebook là gì?

Quảng cáo Facebook hay Facebook Ads (Facebook Advertising) là những quảng cáo hiển thị trên Facebook nhằm tăng sự chú ý của người dùng bằng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi,… hướng đến mục đích gia tăng doanh số bán hàng.

Các bước giúp bạn tự chạy Facebook Ads từ A – Z năm 2022

Chuẩn bị tài khoản quảng cáo

Tài khoản Facebook Ads là công cụ giúp bạn tạo và quản lý tất cả các chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Tài khoản quảng cáo Facebook có 2 loại:

 • Tài khoản cá nhân: Là tài khoản thông thường, có chức năng like, share, comment,… Để quảng cáo bằng tài khoản cá nhân, bạn chỉ cần thêm Trang để có thể sử dụng chức năng chạy Facebook Ads.
 • Tài khoản doanh nghiệp (Hay còn gọi là BM – Business Manager): Là loại tài khoản đặc biệt, thường sử dụng để phát triển thương hiệu, kinh doanh và tìm kiếm khách hàng. Để phân biệt, trong phần cài đặt sẽ có hiển thị tài khoản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp.

Nếu bạn đang là nhà kinh doanh mới vừa và nhỏ, sử dụng tài khoản cá nhân sẽ dễ dàng cho bạn tự chạy Facebook Ads hơn.

Chuẩn bị thẻ thanh toán quốc tế

Facebook là công ty nước ngoài, vì vậy để chạy Facebook Ads, tài khoản quảng cáo của bạn cần liên kết với thẻ thanh toán quốc tế để thanh toán các chi phí quảng cáo. Có 3 loại thẻ bạn có thể liên kết được:

 • Thẻ Visa Debit: Thẻ liên kết với ngân hàng nước ngoài. Được sử dụng để rút tiền, thanh toán và chuyển khoản trong và ngoài nước.
 • Thẻ Visa Credit: Thẻ ghi nợ. Thẻ này giúp bạn chi tiêu trước, trả tiền sau và có thể sử dụng thanh toán trong và ngoài nước.
 • Ví điện tử: VNpay, Momo, ZaloPay,…

Sau đó bạn cập nhật thông tin thẻ vào tài khoản quảng cáo, bấm lưu. Nếu thành công sẽ hiện thông báo xanh, không được thì bạn sẽ nhận thông báo đỏ.

Các bước cập nhật thông tin thanh toán

Chuẩn bị Fanpage

Muốn chạy quảng cáo trên Facebook, bạn cần tạo Fanpage. Cách tạo Fanpage rất đơn giản.

 • Bước 1: Click chọn tạo trang Fanpage
 • Bước 2: Đặt tên Fanpage và điền mô tả thông tin
 • Bước 3: Thêm Logo và ảnh bìa
 • Bước 4: Thêm nút gửi tin nhắn
 • Bước 5: Tạo tên người dùng
 • Bước 6: Cập nhật đầy đủ thông tin cho Fanpage
Hướng dẫn tạo Fanpage cho người mới

Tìm hiểu “luật chơi” của Facebook

Hiểu được “luật chơi” của Facebook, bạn sẽ tìm được cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Khi bước vào bất cứ một thị trường kinh doanh nào, bạn cần nắm vững luật chơi của thị trường đó. Hiểu rõ chính sách quảng cáo của Facebook mang đến cho bạn nhiều lợi ích như:

 • Tiếp cận đúng nhóm khách hàng mục tiêu.
 • Đem lại hiệu quả quảng cáo cao nhất.
 • Đảm bảo bài quảng cáo được xét duyệt nhanh chóng.
 • Tối ưu ngân sách quảng cáo. 
 • Đảm bảo quảng cáo được phân phối phù hợp.
 • Giúp Fanpage, tài khoản quảng cáo không chịu tác động khi chạy quảng cáo do vi phạm chính sách quảng cáo của Facebook.

Không nắm rõ chính sách quảng cáo của Facebook, bài viết của bạn sẽ không được xét duyệt. Khi tài khoản vi phạm chính sách quảng cáo nhiều lần, tài khoản của bạn sẽ bị vô hiệu hóa và không thể tiếp tục quảng cáo được nữa. 

Chọn loại quảng cáo 

Bạn đã hiểu rõ “luật chơi” của Facebook thì việc tạo các chiến dịch quảng cáo trở nên đơn giản hơn nhiều. Hiện Facebook có bốn loại quảng cáo trên Facebook để bạn lựa chọn:

 • Quảng cáo tự động: giúp cá nhân hóa và điều chỉnh quảng cáo theo thời gian để thu được kết quả tốt hơn.
 • Tự tạo bài quảng cáo mới: bạn dùng văn bản, hình ảnh, hoặc video để tạo quảng cáo quảng bá doanh nghiệp của bạn.
 • Quảng cáo bài viết: quảng cáo lại những bài viết bạn đã đăng tải trên Fanpage trước đó.
 • Quảng cáo bài viết trên Instagram: quảng cáo những bài viết cũ trên Newfeed của Instagram để quảng bá doanh nghiệp của bạn.
Các loại quảng cáo trên Facebook trong năm 2022

Quảng cáo tự động

Cách chạy quảng cáo Facebook đầu tiên bạn có thể lựa chọn đó là quảng cáo tự động…Chúng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần trả lời các câu hỏi của Facebook, Facebook Ads sẽ tự động quảng bá Trang của bạn đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

Những câu hỏi mà Facebook Ads sẽ cần bạn trả lời:

 • Bạn có muốn mọi người ghé thăm vị trí kinh doanh của mình không?
 • Bạn có web không?
 • Mọi người có mua hàng trên trang web của bạn không?
 • Mọi người có đặt lịch hẹn trên trang web của bạn không?
 • Bạn có thu hút khách hàng tiềm năng thông qua trang web của mình không?
 • Bạn có muốn mọi người liên hệ với mình không?
 • Bạn muốn mọi người liên hệ với mình theo cách nào?
 • Đối tượng của bạn ở đâu?
 • Đối tượng của bạn có thể thích một số chủ đề nào?
Một số câu hỏi của quảng cáo tự động -1
Một số câu hỏi của quảng cáo tự động – 2

Sau đó bạn tạo phiên bản quảng cáo trên Facebook, bạn có thể tạo một lần sáu phiên bản quảng cáo.

Khi đã hoàn thành tất cả các câu hỏi, Facebook Ads sẽ đề xuất cho bạn mục tiêu quảng cáo phù hợp ngân sách quảng cáo hằng ngày tương ứng. 

Quảng cáo tự động giúp bạn xác định mục tiêu quảng cáo phù hợp

Tự tạo chiến dịch quảng cáo

Với cách chạy quảng cáo Facebook này, bạn sẽ phải tự mình xác định mục tiêu trong chiến dịch quảng cáo mà bạn đang hướng đến thay vì để Facebook tự quyết định. Và đương nhiên cách này sẽ hiệu quả hơn quảng cáo tự động nếu như bạn xác định đúng mục tiêu cho bài quảng cáo của mình.

1. Xác định mục tiêu chạy Facebook Ads

Bạn hướng đến mục tiêu gì khi chạy Facebook Ads? Tăng số lượng theo dõi? Tăng doanh số? Hay tăng tỷ lệ tương tác? 

Mục tiêu chạy Facebook Ads

Khi bạn bắt đầu tạo một chiến dịch quảng cáo, Facebook sẽ cho bạn lựa chọn kết quả mà bạn mong muốn sau khi chạy quảng cáo như:

 • Tăng số cuộc gọi: Hiển thị quảng cáo với những người có khả năng sẽ gọi cho doanh nghiệp của bạn.
 • Tăng khách hàng truy cập trang web: Hiển thị quảng cáo với những người có khả năng sẽ nhấp vào URL trong đó. Giúp tăng lượng traffic của Fanpage.
 • Tăng số tin nhắn: Hiển thị quảng cáo với những người có khả năng sẽ nhắn tin cho bạn.
 • Thu hút thêm lượt thích trang: Tạo quảng cáo để có thêm nhiều người tìm thấy và thích Trang của bạn.
 • Quảng cáo doanh nghiệp tại địa phương: Kết nối với những người ở gần doanh nghiệp của bạn.
 • Tăng khách hàng tiềm năng: Dùng mẫu để thu thập thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng.
 • Tự động: Facebook sẽ tự chọn mục tiêu phù hợp nhất dựa trên cài đặt của bạn.
Chọn đúng mục tiêu chiến dịch sẽ giúp bạn tối ưu chi phí quảng cáo

Để thiết lập đúng mục tiêu chiến dịch, bạn cần có cái nhìn tổng quan về thị trường, đối thủ,… Cho dù là bạn hướng đến bất cứ mục tiêu nào, Facebook điều có thể đáp ứng cho bạn.

2. Thiết kế nội dung quảng cáo

Nội dung quảng cáo là một trong những phần quan trọng vì nó đập vào mắt người xem quảng cáo trước tiên. Nội dung ấn tượng sẽ giúp khách hàng click vào bài quảng cáo để tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm và doanh nghiệp của bạn.

Nội dung quảng cáo bao gồm: phần mô tả, đính kèm hình ảnh/video, tiêu đề, nhãn nút, URL trang web. Đầu tư về nội dung, hình ảnh/video và lựa chọn tiêu đề thật ấn tượng sẽ giúp bạn chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Góp phần giới thiệu sản phẩm/doanh nghiệp của bạn đến tệp khách hàng tiềm năng tiếp cận với bài quảng cáo.

Thiết kế nội dung sáng tạo giúp tạo ấn tượng trong lòng người xem quảng cáo
3. Đối tượng khách hàng mục tiêu

Ở bước này, bạn sẽ cho Facebook biết đối tượng Facebook Ads mà bạn đang hướng đến là ai? Ở đâu? Có sở thích, đặc điểm và hành vi như thế nào?

Xác định đúng đối tượng giúp xây dựng chiến dịch chạy quảng cáo trên Facebook thông minh hơn. Bạn có thể điều chỉnh đối tượng mục tiêu trong phạm vi rộng như tất cả người dùng trên Facebook, người thích và kết nối với trang của bạn,… hoặc đối tượng mục tiêu được xác định rõ ràng như bạn mong muốn. 

Phân tích càng chi tiết về đối tượng mục tiêu, bài quảng cáo của bạn càng tiếp cận đúng với đối tượng khách hàng cần quan tâm đến sản phẩm/doanh nghiệp của bạn.

Ai sẽ nhìn thấy quảng cáo của bạn?
4. Xác định ngân sách quảng cáo 

Bạn có thể giới hạn hoặc không giới hạn ngân sách quảng cáo tùy vào kế hoạch chạy quảng cáo Facebook mà bạn đã lên trước đó. Có hai hình thức đặt ngân sách:

 • Ngân sách hàng ngày: Là số tiền trung bình mà bạn sẵn sàng chi trả cho một nhóm quảng cáo.
 • Ngân sách trọn đời: Là số tiền bạn sẽ trả cho toàn bộ thời gian chạy nhóm quảng cáo.

Những bạn mới bắt đầu chạy quảng cáo thì giá chạy quảng cáo Facebook bao nhiêu là phù hợp? Tùy vào ngân sách, mới bắt đầu bạn có thể test 5 USD cho một chiến dịch. Khi đã quen và thấy hiệu quả, bạn hãy tăng dần ngân sách quảng cáo.

Ngân sách giới hạn trong 7 ngày – ngân sách trọn đời

Nếu bạn chạy quảng cáo trong 7 ngày, bạn chọn ước tính tiếp cận 1,7K – 4,8K người mỗi ngày thì giá chạy quảng cáo Facebook là 36,75 USD cho 7 ngày (đã bao gồm thuế VAT 5%).

Ngân sách không giới hạn – ngân sách hàng ngày

Nếu bạn không giới hạn về thời gian chạy quảng cáo, bạn chọn ước tính hàng ngày tiếp cận 1,7K – 4,8K người mỗi ngày, giá chạy quảng cáo Facebook mỗi ngày là 5,25 USD (đã bao gồm thuế VAT 5%).

5. Chọn vị trí quảng cáo hiển thị

Đây là bước cuối cùng để bạn hoàn thành bài quảng cáo của mình. Có ba vị trí mà Facebook Ads đang hiển thị quảng cáo: Facebook, Messenger và Instagram. Bạn có thể lựa chọn một trong ba hoặc cả ba để hiển thị bài quảng cáo của mình.

Các vị trí quảng cáo trên Facebook Ads

Sau khi đã điền đầy đủ tất cả thông tin, bạn click quảng cáo ngay, bài viết của bạn sẽ được đợi xét duyệt. Sau khi Facebook đã duyệt bài, bài viết của bạn sẽ được tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng.

Ở phần quảng cáo bài viết trên Facebook và quảng cáo bài viết trên Instagram,bạn sử dụng chúng khi muốn chọn những bài viết đã đăng tải trước đó mà có lượt tương tác cao để tiếp tục chạy Facebook Ads trên Facebook và Instagram. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu cách chạy quảng cáo Facebook, tiết kiệm được thời gian thay vì tiếp tục tạo lại một chiến dịch quảng cáo Facebook Ads mới.

Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả năm 2022

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu rõ ràng

Mỗi ngành hàng, mỗi phân khúc sản phẩm cho ra những phân khúc khách hàng mục tiêu khác nhau. Càng hiểu rõ phân khúc khách hàng, bạn càng có kế hoạch chi tiết để xây dựng cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả và thu về lợi nhuận vượt bậc.

Các hình thức phân tích khách hàng mục tiêu:

 • Dựa trên hành vi
 • Dựa trên hành trình mua hàng
 • Dựa trên tâm lý học
 • Dựa trên nhân khẩu học
 • Dựa theo địa lý
Nghiên cứu rõ khách hàng mục tiêu dựa theo các tiêu chí: Hành vi, hành trình mua hàng, tâm lý học,..

Facebook cung cấp cho bạn một công cụ miễn phí để nghiên cứu hành vi của khách hàng tiềm năng tên là Audience Insights. Phân tích rõ hành vi, sở thích của khách hàng càng giúp bạn có cách tiếp cận người dùng hiệu quả.

Xây dựng hình ảnh, nội dung sản phẩm thu hút khách hàng

Hình ảnh nổi bật, rõ nét, bắt mắt giúp khách hàng ưu ái dành sự chú ý đến bài viết của bạn. Luôn đăng tải hình ảnh theo một thể thống nhất, có bố cục rõ ràng bằng cách xác định rõ chủ đề, nội dung, màu sắc, phong cách,… mà Fanpage của bạn đang hướng đến. Chắc chắn khách hàng sẽ bỏ qua quảng cáo của bạn mà không thèm đọc nếu như hình ảnh không thu hút.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thêm video sẽ giúp chiến dịch chạy quảng cáo Facebook thu hút, tiếp cận người dùng hiệu quả hơn. Video giúp truyền tải thông điệp một cách sinh động, đặc sắc và khách hàng dễ dàng hiểu được giá trị mà sản phẩm đem lại.

Content thu hút và hấp dẫn là một yếu tố không thể thiếu khi chạy quảng cáo Facebook

Ngoài ra, Content mới lạ, sáng tạo, độc đáo là một điểm cộng giúp đánh trúng tâm lý người mua hàng. Luôn cập nhật những xu hướng content mới và phù hợp kèm theo những lời kêu gọi hành động (Call to Action), ưu đãi mua hàng để đưa vào nội dung quảng cáo trên Fanpage của bạn. Điều này kích thích khách hàng đưa ra các quyết định mua hàng nhanh chóng khi xem bài quảng cáo Facebook của bạn.

Lên các chiến dịch quảng cáo phù hợp

Quảng cáo bài viết

Nếu bạn chỉ mới học cách chạy quảng cáo trên Facebook, bạn chỉ cần tập trung đầu tư một bài post có chất lượng về nội dung và hình ảnh, sau đó chạy Facebook Ads. Điều này sẽ tối ưu chi phí và hiệu quả hơn so với việc bạn chạy nhiều bài post nhưng nội dung của bài đăng không thật sự chất lượng.

Đối với việc lựa chọn mục tiêu quảng cáo, đừng nên lựa chọn mục tiêu thu hút lượt thích trang. Vì nếu bạn chưa nắm rõ về cách chạy quảng cáo Facebook, giá chạy quảng cáo sẽ rất cao vì nó tính phí dựa trên lượt like fanpage.

Ưu tiên bài viết có lượng tương tác cao

Như đã chia sẻ ở trên, Facebook Ads có tính năng quảng cáo lại cho các post đã được chạy quảng cáo trước đó. Việc lựa chọn một bài đăng đã có lượng tương tác cao sẵn sẽ giúp giảm thiểu giá chạy quảng cáo trên Facebook.

Chia nhỏ chiến dịch quảng cáo

Người kinh doanh có câu “Không nên chia trứng vào một giỏ”, đều này cũng có thể ứng dụng trong việc phân chia ngân sách chạy quảng cáo Facebook. Ví dụ bạn chạy Facebook Ads là 500.000đ, nếu chỉ đổ vào một bài post thì số lượng người tiếp cận sẽ thấp hơn so với khi bạn chia nhỏ cho 3 – 4 chiến dịch.

Chạy quảng cáo trong khung giờ vàng

Thời gian Facebook có lượng người truy cập nhiều nhất thì đó được xem là khung giờ vàng. Mỗi ngành hàng kinh doanh khác nhau thì sẽ có lượng tiếp cận với khung giờ khác nhau tùy vào hành vi của khách hàng mục tiêu.

Thường khung giờ đăng bài tốt nhất là từ 7h sáng đến 9h tối. Tuy nhiên sau một thời gian bạn tự chạy Facebook Ads, bạn sẽ biết được khung giờ nào là phù hợp với sản phẩm đang kinh doanh để sắp xếp chạy quảng cáo Facebook.

Quảng cáo một cách tự nhiên

Khách hàng không bao giờ thích xem quảng cáo, họ chỉ quan tâm đến khi xem bài post của bạn, họ sẽ có được gì. Bài quảng cáo của bạn càng thành công khi bạn giúp khách hàng tự hiểu được giá trị của sản phẩm và họ được nhận được gì khi sử dụng sản phẩm của bạn. 

Test quảng cáo (A/B Testing)

Một chiến dịch quảng cáo thường gồm 3 cấp độ nhằm thử nghiệm, đánh giá các yếu tố như hình ảnh, content, video,target,… để tìm ra yếu tố quảng cáo hiệu quả nhất.

 • Chiến dịch: Nơi bạn chọn mục tiêu quảng cáo và đặt ngân sách. Mỗi sản phẩm có thể chạy nhiều chiến dịch.
 • Nhóm quảng cáo: Nơi bạn chọn đối tượng, chọn vị trí quảng cáo hiển thị,… Mỗi chiến dịch có thể chạy nhiều nhóm quảng cáo trong đó.
 • Quảng cáo: Nơi bạn thiết lập nội dung, hình ảnh/video quảng cáo. Mỗi nhóm quảng cáo có thể tạo được nhiều quảng cáo.
Cấu trúc của một chiến dịch quảng cáo

Theo dõi, đo lường hiệu quả quảng cáo

Qua mỗi chiến dịch quảng cáo trên Facebook, bạn điều cần phải theo dõi và đo lường tính hiệu quả của mỗi chiến dịch. Facebook Ads cung cấp cho bạn trình quản lý Fanpage giúp bạn thuận tiện trong việc theo dõi phân tích các số liệu quảng cáo như: Chi phí, số lượt bình luận, số lượt nhắn tin, số lượt like page, số lượt tiếp cận,… Từ đó bạn biết cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp của mình.

Nhờ sự trợ giúp của các Agency

Học cách tự chạy quảng cáo Facebook có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí quảng cáo trong kinh doanh. Bạn có thể tự học Facebook Ads chuyên sâu từ nhiều nguồn ở nước ngoài như: Jon Loomer Digital, Buffer Social, Amy Porterfield, Razorsocial, AdEspresso by Hootsuite,Neil Patel’s Blog,… 

Tuy nhiên, để chạy Facebook Ads hiệu quả, bạn phải bỏ ra nhiều thời gian để tìm hiểu và học hỏi, thực hành và nhiều khi phải bỏ ra một số tiền quảng cáo khá nhiều. Nếu bạn không có thời gian, bạn thiếu kiến thức và kỹ năng trong việc chạy quảng cáo trên Facebook. Bạn nghĩ thế nào đến việc đăng ký gói dịch vụ chạy quảng cáo Facebook từ một Agency uy tín có chuyên môn? 

Khi thuê dịch vụ chạy quảng cáo Facebook Ads bên ngoài giúp doanh nghiệp tạo được nguồn thu ngay lập tức vì các Agency vốn đã có đội ngũ chạy quảng cáo có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.

Chạy quảng cáo Facebook Ads tại Doanh nghiệp số

Tại Doanh nghiệp số, khách hàng sẽ được hỗ trợ với gói dịch vụ chạy quảng cáo Facebook Ads với những tiện ích siêu ưu việt như:

 • Tư vấn định hướng chiến lược quảng cáo phù hợp với ngân sách của công ty
 • Content Ads sáng tạo thu hút độc giả
 • Báo cáo đo lường định kỳ các chiến dịch Marketing trên Facebook
 • Được hỗ trợ 24/7 cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp
 • ….

Đảm bảo đây sẽ là dịch vụ giúp bạn bùng nổ doanh số với chiến dịch chạy quảng cáo trên Facebook.

Kết luận

Facebook Ads mỗi năm lại có những sự thay đổi, phát triển nhằm thu hút và đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có cho mình Cách để tự chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Chúc bạn sớm bùng nổ doanh số bán hàng trong năm 2022 nhờ Facebook Ads.

 

One thought on “Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả giúp bùng nổ doanh số năm 2023

 1. Pingback: Dịch vụ chạy quảng cáo FB ads tối ưu chi phí, tăng doanh thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay