Cách chọn từ khóa Google Adwords chuẩn, miễn phí năm 2022

Google Adwords là sản phẩm cung cấp dịch vụ quảng cáo trả tiền cực kỳ phổ biến hiện nay. Đa phần hình thức quảng cáo Google đều bắt nguồn từ việc tìm kiếm nên từ khóa chính là yếu tố không thể thiếu khi người dùng thực hiện chiến dịch quảng cáo.

Đó cũng là lý do tại sao bạn cần tìm hiểu về cách chọn từ khóa Google Adwords chuẩn nếu muốn quảng cáo được tối ưu và nhắm trúng đối tượng mục tiêu. Mọi bí quyết chọn từ khóa sẽ được DNS giới thiệu cho bạn ở bài viết này nên hãy chú ý theo dõi nhé.  

Cách chọn từ khóa Google Adwords chuẩn, hiệu quả nhất

Các loại từ khóa trong Google Ads

Để biết rõ cách chọn từ khóa Google Adwords thì trước hết, bạn cần phải hiểu có bao nhiêu loại từ khóa được sử dụng trong chiến dịch quảng cáo Google và cách sử dụng chúng như thế nào.

Hiện có 4 loại từ khóa chính mà bạn cần chú ý như sau:

Đối sánh rộng

Đối sánh rộng là loại đối sánh từ khóa mặc định. Chúng sẽ được gán cho tất cả từ khóa trong danh sách của bạn.

Đây là loại đối sánh cho phép từ khóa có trong chiến dịch của bạn được hiển thị mỗi khi khách hàng tìm kiếm cụm từ đó hoặc cụm từ tương tự (Dạng số ít hoặc số nhiều, lỗi chính tả hoặc cụm từ đồng nghĩa,…). Chỉ cần liên quan đến từ khóa được cài đặt trong chiến dịch hoặc các biến thể của chúng là Google Ads sẽ kích hoạt và hiển thị quảng cáo của bạn lên.

Ví dụ:

 • Từ khóa được cài đặt: Quảng cáo Google
 • Từ khóa hiển thị: Chạy quảng cáo Google, từ khóa quảng cáo Google, chạy quảng cáo Google Ads,…
 • Từ khóa không hiển thị: Facebook Ads, quảng cáo Instagram, quảng cáo Zalo,..
Tìm hiểu về đối sánh rộng

Đối sánh rộng sẽ giúp quảng cáo của bạn được hiển thị nhiều nhất có thể và từ đó thu về nhiều lượt click từ người dùng.

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng đối sánh rộng bởi có rất nhiều từ khóa liên quan sẽ được hiển thị. Điều này dẫn đến tình trạng quảng cáo không được phân phối đến đúng đối tượng mục tiêu hoặc làm lãng phí ngân sách của bạn khi hiển thị quá nhiều lần với những từ khóa liên quan.

Đối sánh rộng có sửa đổi

Đối sánh rộng có sửa đổi là loại từ khóa cho phép quảng cáo của bạn hiển thị khi người dùng tìm kiếm các cụm từ có chứa từ khóa (Không nhất thiết phải theo thứ tự). Để sử dụng loại từ khóa này, nhà quảng cáo cần thêm dấu + trước các từ, cụm từ trong từ khóa.

Ví dụ: 

 • Từ khóa được cài đặt: +Quảng +cáo +Google
 • Từ khóa hiển thị: Dịch vụ chạy quảng cáo Google, quảng cáo Google miễn phí, chạy Google quảng cáo,…
 • Từ khóa không hiển thị: Facebook Ads, quảng cáo Instagram, quảng cáo Zalo,..

Đối sánh rộng có sửa đổi có phạm vi khái quát từ khóa đứng thứ 2, chỉ đứng sau đối sánh rộng. Chính vì thế, chúng sẽ kích hoạt quảng cáo khi cụm từ tìm kiếm của khách hàng có chứa từ khóa được cài đặt.

Mức độ cụ thể được bổ sung trong đối sánh rộng có sửa đổi sẽ giúp tăng mức độ liên quan của lượt tìm kiếm và giúp hiệu quả quảng cáo được cải thiện.

Đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ là loại từ khóa mà các nhà quảng cáo sử dụng để hiển thị quảng cáo với những người dùng tìm kiếm từ khóa chính xác hoặc có thêm các từ bổ sung ở trước hoặc sau từ khóa.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì quảng cáo của bạn sẽ được Google hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa có chứa cụm từ mà bạn đã cài đặt. Thậm chí, quảng cáo cũng sẽ được hiển thị kể cả khi người dùng nhập từ khóa sai chính tả hoặc với biến thể gần đúng.

Ví dụ: 

 • Từ khóa cài đặt: “Quảng cáo Google”
 • Từ khóa hiển thị: Hướng dẫn quảng cáo Google, cách chọn từ khóa quảng cáo Google, quảng cáo Google bao nhiêu tiền,…
 • Từ khóa không hiển thị: Google Ads, quảng cáo trên Google, chạy quảng cáo, cách chạy Google Ads,…
Tìm hiểu về đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ sẽ được thiết lập trong dấu ngoặc kép “”. Bên cạnh đó, phạm vi từ khóa của loại đối sánh này cũng được thu hẹp lại so với đối sánh rộng. Dù vậy, đối sánh cụm từ vẫn có thể kích hoạt từ khóa khi người dùng tìm kiếm trên Google với cụm từ có chứa từ khóa nên bạn vẫn có thể tối ưu quảng cáo với dạng từ khóa này nhé.

Đối sánh chính xác

Đối sánh chính xác là loại từ khóa đặc biệt. Bởi đối với dạng đối sánh này, từ khóa của bạn chỉ có thể kích hoạt khi người dùng tìm kiếm chính xác cụm từ mà bạn đã cài đặt.

Ví dụ: 

 • Từ khóa cài đặt: [Quảng cáo Google]
 • Từ khóa hiển thị: Quảng cáo Google, quang cao Google
 • Từ khóa không hiển thị: Google Ads, quảng cáo trên Google, chạy quảng cáo, cách chạy Google Ads,…

Đây là dạng đối sánh có hiệu quả kém nhất trong các loại đối sánh từ khóa được liệt kê ở trên. Chúng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất quảng cáo Google Ads, thậm chí còn ảnh hưởng đến những phiên đấu thầu của từ khóa. Do đó, bạn cần phải tư duy, sử dụng đối sánh này đúng mục đích để thu về kết quả tốt nhất.

Bí quyết chọn từ khóa Google Adwords 

Sau khi hiểu rõ các loại từ khóa trong Google, DNS sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn từ khóa Google Adwords với các phương pháp sau:

Cách tìm từ khóa trên Google

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới hiện nay. Do đó, đây sẽ là một giải pháp tuyệt vời để giúp người dùng tìm ra những từ khóa chất lượng, có lượt search cao nhất. Hiện đang có 2 cách chọn từ khóa trên Google miễn phí, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là:

Sử dụng hộp gợi ý từ Google

Hộp gợi ý từ Google chính là công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí hiệu quả, có độ chính xác cao mà bạn có thể tin tưởng sử dụng. Hộp gợi ý thường trích xuất dữ liệu từ Google nên sẽ giúp nhà quảng cáo tìm ra được những từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất.

Không chỉ vậy, hộp gợi ý còn đưa ra những từ khóa liên quan để giúp nhà quảng cáo có thể lập danh sách từ khóa mở rộng dễ dàng trong thời gian ngắn.

Cách chọn từ khóa Google Adwords với hộp gợi ý từ Google

Ưu điểm của hộp gợi ý Google đó là:

 • Kết quả trả về nhanh, chỉ mất khoảng 0.1 – 0.5s.
 • Dễ dàng sử dụng.
 • Không cần phải trả phí.

Tuy vậy, hộp gợi ý Google vẫn có nhược điểm đó là:

 • Kết quả trả về ít, chỉ có khoảng 10 từ khóa đổ lại.
 • Không đánh giá được từ khóa vì thiếu các chỉ số cụ thể.

Hộp từ khóa chân trang

Bên cạnh hộp gợi ý thì một công cụ giúp nhà quảng cáo lựa chọn từ khóa Google Adwords hiệu quả, miễn phí khác đó chính là hộp từ khóa chân trang. Đối với cách chọn này, bạn chỉ cần lên Google, tìm kiếm từ khóa bất kỳ liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà mình quảng cáo.

Tiếp theo, bạn hãy kéo xuống phía cuối cùng của trang kết quả được hiển thị, Google sẽ cung cấp cho bạn những từ khóa liên quan để bạn có thể lựa chọn.

Cách tìm từ khóa trên web cho Google Ads với hộp từ khóa chân trang

Cách tìm từ khóa trên Google Ads

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Ads – Google Keyword Planner chính là giải pháp giúp bạn tìm kiếm và chọn lọc ra được những từ khóa chất lượng, tiềm năng nhất. Chỉ cần có tài khoản quảng cáo Google Ads, bạn sẽ được sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa hoàn toàn miễn phí.

Với công cụ này, người dùng sẽ khám phá ra những từ khóa liên quan đến công việc kinh doanh của bạn. Đồng thời, hỗ trợ nhà quảng cáo ước tính số lượng tìm kiếm mà những từ khóa nhận được cũng như chi phí để giúp bạn đặt giá thầu hiệu quả.

Sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google – Google Keyword Planner

Những lợi ích mà công cụ lập kế hoạch từ khóa đem lại như sau:

 • Khám phá những từ khóa mới liên quan đến sản phẩm/dịch vụ hoặc website của bạn.
 • Xem số lượt tìm kiếm của từ khóa hàng tháng: Ước đoán về số lượng từ khóa có thể thu về hàng tháng.
 • Xác định chi phí: Xem chi phí trung bình mà bạn cần phải trả là bao nhiêu cho một từ khóa.
 • Tổ chức từ khóa: Mức độ phù hợp của từ khóa đối với thương hiệu của bạn.
 • Tạo chiến dịch mới: Sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa để tạo chiến dịch mới nhằm nghiên cứu chuyên sâu.
 • Mọi dữ liệu liên quan đến từ khóa đều được lấy trực tiếp từ Google nên có mức độ chính xác tương đối cao.
 • Cho phép người dùng tìm kiếm từ khóa với 1 cụm từ hoặc URL.
 • Có thể nghiên cứu 10 từ khóa hoặc 10 URL cùng lúc.

Nhược điểm của công cụ Keyword Planner:

 • Đối với tài khoản không trả phí, Google Keyword Planner sẽ đưa ra dữ liệu thô, chưa qua xử lý. Những gì bạn nhận được sẽ là ý tưởng từ khóa và không có những thông số quan trọng như: Lượt tìm kiếm, giá thầu, độ cạnh tranh,…
 • Để sử dụng Keyword Planner một cách tối ưu thì người dùng cần phải sử dụng tài khoản Google Adwords đã chi trả. Như vậy, bạn sẽ có được dữ liệu chính xác nhất để sử dụng cho chiến dịch quảng cáo của mình.
 • Các từ khóa có phạm vi rộng nên gây ra khó khăn cho người dùng trong quá trình chọn lọc từ khóa cho Google Adwords.
 • Trong một số ngành, công cụ Google Keyword Planner không gợi ý từ khóa.

Cách tìm từ khóa với các công cụ

Bên cạnh các cách chọn từ khóa được nêu trên thì bạn cũng có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí/trả phí sau đây:

Keywordtool.io

Là một công cụ giúp nhà quảng cáo chọn ra những từ khóa phù hợp cho chiến dịch chạy Ads trên Google. Đặc biệt, người dùng còn có thể kiểm tra số lượng tìm kiếm từ khóa, kiểm tra từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất và có được nhiều từ khóa tiềm năng.

Với khả năng quét tự động cực kỳ thông minh, Keywordtool.io hỗ trợ người dùng khai thác các nhóm từ khóa mở rộng một cách chính xác.

Ưu điểm của Keywordtool.io đó là:

 • Hỗ trợ người dùng lựa chọn từ khóa theo khu vực. Điều này mang đến rất nhiều lợi ích cho các nhà quảng cáo khi tìm ý tưởng từ khóa cho một ngôn ngữ cụ thể.
 • Không chỉ lấy kết quả tìm kiếm từ khóa trên Google mà Keywordtool.io còn lấy các đề xuất từ nhiều nền tảng khác như: Youtube, Amazon, Bing, eBay,…
 • Hỗ trợ người dùng sử dụng miễn phí nhưng sẽ hạn chế một vài tính năng như số lượng từ khóa, lượt tìm kiếm,..
 • Giao diện người dùng đơn giản, người dùng có thể thành thạo ngay trong lần sử dụng đầu tiên.
Keywordtool.io là công cụ tìm kiếm từ khóa được nhiều nhà quảng cáo ưa chuộng hiện nay

Nhược điểm của Keywordtool.io đó là:

 • Nên sử dụng tài khoản trả phí để khai thác tối đa công dụng của Keywordtool.io.
 • Chỉ gợi ý những từ khóa có chứa keyword bạn điền trên thanh công cụ.

Google Search Console

Là công cụ giúp người dùng theo dõi hiệu suất trang web của bạn trong tìm kiếm mà không cần phải trả phí. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng hiển thị rất nhiều dữ liệu liên quan đến từ khóa mà bạn đã xếp hạng trước đó.

Google Search Console sẽ được sử dụng để phân tích từ khóa của doanh nghiệp dựa vào các yếu tố chính bao gồm: Vị trí hiển thị, số lần hiển thị, tỷ lệ nhấp chuột.

Ưu điểm của Google Search Console như sau:

 • Công cụ tìm từ khóa miễn phí.
 • Mọi dữ liệu sẽ được lấy từ Google nên đảm bảo mức độ chính xác.

Nhược điểm của công cụ tìm kiếm từ khóa Google Search Console như sau:

 • Người dùng chỉ được kiểm tra vị trí của tối đa 999 từ khóa. Bên cạnh đó, thời gian cập nhật từ khóa của công cụ này sẽ chậm hơn 1 – 2 ngày so với thực tế.
 • Công cụ không thông báo chi tiết từ khóa nào đang lên TOP với URL nào nên người dùng cần phải click vào từng URL để theo dõi nhóm từ khóa được xếp hạng tương ứng.
 • Trong trường hợp số lượng URL lên đến hàng trăm, hàng nghìn thì sử dụng Google Search Console sẽ không đem lại hiệu quả cao.
Google Search Console là giải pháp giúp nhà quảng cáo tìm được từ khóa hiệu quả

Keyword Sheeter

Là công cụ tìm từ khóa lấy hàng ngàn đề xuất tự động từ Google. Đây sẽ là giải pháp phù hợp nếu bạn muốn tạo ra những ý tưởng nhanh. Bởi mỗi 1 phút, công cụ Keyword Sheeter sẽ đưa ra khoảng 1000 ý tưởng và giúp cho nhà quảng cáo có thể xuất kết quả miễn phí chỉ với 1 click chuột.

Ưu điểm của Keyword Sheeter như sau:

 • Gợi ý đa dạng từ khóa với dữ liệu được trích xuất từ Google.
 • Có bộ lọc tích cực và bộ lọc tiêu cực (Positive Filter và Negative Filter). Trong đó, bộ lọc tích cực được sử dụng để lọc ra truy vấn chứa một từ khóa nhất định. Còn bộ lọc phủ định sẽ thực hiện điều ngược lại và loại trừ đi các truy vấn có chứa một số từ khóa nhất định.

Nhược điểm của Keyword Sheeter như sau:

 • Trình tìm kiếm từ khóa của Keyword Sheeter khá đơn giản.
 • Công cụ không thể hiện khối lượng tìm kiếm hoặc đề cập xu hướng, từ khóa nhóm giống như các công cụ khác.
Keyword Sheeter là công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí mà bạn không thể bỏ qua

Bên cạnh những công cụ tìm kiếm từ khóa được gợi ý ở trên thì bạn có thể tham khảo: SEMrush Free Option, Keyword Tool Dominator, Ahrefs, Google Trends,…

Mẹo lập danh sách từ khóa đơn giản cho quảng cáo Google

Đặt mình vào vị trí của khách hàng khi tạo danh sách

Khi chuẩn bị lập chiến dịch quảng cáo, các bạn hãy viết ra những danh mục chính của doanh nghiệp. Tiếp đó, chọn ra những từ khóa hoặc cụm từ khóa có thể nằm trong mỗi danh mục đó bằng cách đặt mình vào vị trí của khách hàng để chọn ra những từ tiềm năng nhất.

Ví dụ: Nếu cửa hàng của bạn đang kinh doanh bán quần áo thể thao thì bạn có thể bắt đầu với một số danh mục cơ bản như: Áo thể thao nam, áo thể thao nữ, quần thể thao nam, quần thể thao nữ,…Nhà quảng cáo cũng có thể thêm “áo đá bóng nam” hoặc “áo polo thể thao” nếu bạn cảm thấy những từ khóa này phù hợp với danh mục sản phẩm của mình đang có.

Bên cạnh đó, người dùng có thể mở rộng thêm danh sách bằng cách chèn thêm tên thương hiệu và tên sản phẩm của bạn.

Chọn từ khóa cụ thể cho đối tượng khách hàng cụ thể

Lựa chọn các từ khóa cụ thể, có liên quan trực tiếp đến chủ đề mà bạn đang quảng cáo sẽ mang đến hiệu quả quảng cáo tốt hơn. Chính vì vậy, sau khi xác định rõ đối tượng khách hàng của mình là ai, các bạn tiến hành chọn từ khóa cụ thể dựa vào các công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí.

Việc sử dụng những từ khóa chi tiết cũng đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn sẽ chỉ xuất hiện khi các cụm từ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn được tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng nên ghi nhớ rằng nếu từ khóa quá cụ thể thì bạn sẽ không tiếp cận được nhiều người dùng và làm giảm hiệu quả quảng cáo.

Ví dụ: Cửa hàng bạn đang kinh doanh quần áo thể thao, bạn có thể chọn từ khóa cụ thể như: “Áo bóng đá”, “áo bóng rổ”, “áo bóng chày”, “áo bóng chuyền”,…Lúc này, quảng cáo của bạn sẽ đủ điều kiện để xuất hiện khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan đến từ khóa cho loại áo mà bạn đã cài đặt hoặc truy cập trang web thể thao nào đó.

Chọn từ khóa cụ thể cho đối tượng khách hàng đã xác định trước đó

Chọn từ khóa khái quát để tiếp cận nhiều người hơn

Trong trường hợp nhà quảng cáo muốn tiếp cận nhiều người nhất có thể thì nên lựa chọn những từ khóa có mức độ khái quát cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chấp nhận một điều rằng khi sử dụng các từ khóa chung chung thì việc tiếp cận khách hàng tiềm năng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Bởi lúc này, quảng cáo của bạn có thể xuất hiện cho những cụm từ không liên quan đến sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp không kinh doanh.

Ngoài ra, các từ khóa khái quát cũng có tính cạnh tranh cao và được đặt giá thầu ở mức cao hơn so với trung bình. Chính vì vậy, hãy nhắm mục tiêu theo lớp quy mô mở rộng với một chiến lược đặt giá thầu khôn ngoan.

Chỉ có như vậy, công nghệ của Google ads mới ưu tiên các nội dung tìm kiếm một cách hiệu quả nhất.

Chọn từ khóa khái quát nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng

Bạn hãy thử nghiệm các từ khái quát rồi đưa ra lựa chọn cuối cùng xem từ khóa nào sẽ cung cấp cho bạn kết quả tốt nhất. Lưu ý: Cần chọn các từ khóa liên quan đến website và bài quảng cáo của bạn, dù chúng có khái quát đến mức nào.

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh một cửa hàng thời trang thể thao lớn. Lúc này, bạn có thể lựa chọn từ khóa có khái quát lớn đó là “quần áo thể thao”. Và quảng cáo của bạn sẽ đủ điều kiện để xuất hiện khi người dùng tìm kiếm thông tin về các loại quần áo thể thao hoặc truy cập vào các website về thời trang thể thao.

Nhóm những từ khóa tương tự vào các nhóm quảng cáo

Nhằm hiển thị quảng cáo phù hợp cho các khách hàng tiềm năng, bạn cần tổng hợp lại những từ khóa và các chiến dịch quảng cáo liên quan đến nhau, như dựa vào sản phẩm/dịch vụ hoặc theo danh mục, thành nhóm quảng cáo.

Trong trường hợp nhiều từ khóa khớp với một cụm từ tìm kiếm nhất định, Google sẽ lựa chọn từ khóa theo một thứ hạng nhất định. Bởi khi có cùng một từ khóa trong các kiểu khớp khác nhau sẽ không làm tăng chi phí và cũng không làm giảm hiệu suất của quảng cáo.

Thay vào đó, nếu bạn thêm tất cả từ khóa và quảng cáo vào trong một nhóm thì khi khách hàng tìm kiếm từ khóa “áo thể thao cho nam” thì cũng sẽ nhìn thấy quảng cáo “áo thể thao cho nữ” của bạn.

Bổ sung các từ khóa tương tự vào các nhóm quảng cáo

Ví dụ:

Bạn đang sở hữu cửa hàng bán giày thể thao, lúc này bạn có thể tạo 2 nhóm quảng cáo bao gồm: Giày chạy bộ và giày thời trang. Đối với nhóm giày chạy bộ, bạn có thể thêm các từ khóa như: “giày đế mềm”, “giày chạy bộ chính hãng”, “giày chạy bộ dưới 500K”,…

Còn đối với nhóm quảng cáo giày thể thao thì bạn có thể thêm từ khóa: “Giày thể thao Nike”, “Giày thể thao Adidas”, “Giày thể thao nam”, “Giày thể thao nữ”,…

Bằng cách thêm những từ khóa như vậy, khách hàng tiềm năng có thể thấy được những quảng cáo liên quan đến loại giày mà họ đang tìm kiếm – Chứ không phải khi họ tìm kiếm “giày chạy bộ” mà lại xuất hiện quảng cáo “giày thể thao”.

Lưu ý: Không cần thiết phải thêm tất cả biến thể của các từ khóa. Bởi tất cả các kiểu khớp đã xác định được lưu lượng truy cập từ các biến thể có liên quan trực tiếp đến từ khóa.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của DNS về cách chọn từ khóa Google Adwords. Hy vọng rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin hữu ích và có thể chọn lọc ra những từ khóa tiềm năng nhất cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Trong trường hợp bạn cần tư vấn về cách chọn từ khóa Google Ads thì có thể liên hệ Hotline: 0989688186 để được các chuyên gia của DNS hỗ trợ nhiệt tình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay