Cách kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử hiệu quả năm 2022

Kể từ khi thế giới  đối diện với đại dịch Covid 19, thị trường kinh doanh bán lẻ đã có sự thay đổi rõ rệt. Ở Việt Nam, cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến từ nền kinh tế công nghiệp truyền thống dần sang nền kinh tế số. Người tiêu dùng ngày càng quen với việc mua sắm trực tuyến. Nhờ vậy mà các nền tảng bán hàng thương mại điện tử trên đà phát triển ngày càng lớn mạnh hơn.

Sự thay đổi về hành vi người tiêu dùng khiến các cá nhân, doanh nghiệp phải sớm chuyển mình sang kinh doanh online để kịp thích nghi. Tuy nhiên, việc kinh doanh online trên nền tảng thương mại điện tử còn là một khái niệm khá mới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin khi mới bắt đầu kinh doanh online, đặc biệt là kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử.

Kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh online là gì? Các mô hình kinh doanh online năm 2022

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là hình thức mua bán sản phẩm kinh doanh trên mạng Internet. Đây là hình thức kinh doanh được các cá nhân và doanh nghiệp đầu tư phát triển. Nhờ sự phát triển của mạng Internet cùng các công nghệ hiện đại, người tiêu dùng ngày càng thay đổi thói quen mua sắm, từ mô hình kinh doanh truyền thống như chợ, siêu thị, bách hóa,… sang mua hàng trực tuyến. 

Theo số liệu báo cáo của “ We are Social”, đến tháng 1 năm 2022, Việt Nam có khoảng 72,10 triệu người sử dụng Internet, chiếm 73,2% tổng dân số. Đây là một con số khá lớn tạo cơ hội cho các nhà kinh doanh online hiện nay.

Người tiêu dùng Việt Nam đang chuyển dần sang mua hàng online

Các hình thức kinh doanh online

Hiện nay có rất nhiều hình thức kinh doanh online để bạn lựa chọn, cùng xem qua một số hình thức kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay:

 • Kinh doanh qua Website

Kinh doanh online qua website là hoạt động mua bán trên website. Website bán hàng thể hiện đầy đủ nội dung hình ảnh sản phẩm, thông tin nhà bán hàng. Nhờ đó, giúp kết nối và củng cố niềm tin giữa khách hàng đối với nhà bán hàng.

 • Kinh doanh online qua các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Tik Tok)

Đây là hình thức kinh doanh phát triển từ rất sớm và đến hiện tại cũng được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng. Kinh doanh online trên mạng xã hội giúp nhà bán hàng nhanh chóng tiếp cận khách hàng tiềm năng. 

Có rất nhiều hình thức để kinh doanh online
 • Affiliate Marketing 

Affiliate Marketing còn được gọi là tiếp thị liên kết, là hình thức giới thiệu sản phẩm đến mọi người và bạn sẽ nhận được hoa hồng sau khi khách hàng mua sản phẩm từ link bạn giới thiệu.

Kinh doanh online bằng hình thức Affiliate phù hợp với những bạn năng động, có sở thích về thời trang, công nghệ,… và nắm bắt xu hướng nhanh chóng. Với hình thức này bạn không cần đầu tư quá nhiều về vốn và sản phẩm.

 • Kinh doanh online qua các kênh thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử là những nền tảng số được tạo ra để hỗ trợ và kết nối với các hình thức bán hàng trên website và mạng xã hội,… nhằm mang đến hiệu quả bán hàng cao nhất. Với hình thức này, bạn chỉ cần đăng ký mở gian hàng và đăng tải sản phẩm kinh doanh lên các sàn thương mại điện tử để bán hàng.

Những sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay phải kể đến: 

 • Shopee đang dẫn đầu với 73tr lượt truy cập trong quý 2 năm 2021. 
 • Lazada vươn lên giành vị trí thứ hai với 20,4 triệu lượt truy cập. 
 • Tiki đứng thứ ba với 17,2 triệu lượt truy cập 

(Theo số liệu thống kê của iPrice Group và SimilarWeb)

Đây chính là ba sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam hiện nay.

Với những tiềm năng to lớn mà sàn thương mại điện tử đem lại. Kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử đang là hình thức được nhiều cá nhân và doanh nghiệp tập trung phát triển trong năm nay.

Bán hàng trực tuyến trên các sàn TMĐT lớn

Một số mô hình kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

 • Thương mại điện tử B2B (Business To Business): Là mô hình cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ doanh nghiệp này đến doanh nghiệp khác qua nền tảng Internet. Như trên sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki,… Các trang thương mại điện tử này như một khu chợ trực tuyến, giúp kết nối các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ. Giúp nhà bán hàng giảm chi phí phân phối và tiếp thị sản phẩm.
 • Thương mại điện tử B2C (Business To Customer): Là mô hình doanh nghiệp bán sản phẩm, dịch vụ trực tiếp đến khách hàng cuối cùng. Những thương hiệu lớn đang có các trang web bán lẻ độc quyền gồm có Juno, Muji, Uniqlo, Adidas, Nike,….
 • Thương mại điện tử C2C (Consumer to Consumer): Là mô hình mà khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ trên trang web nhưng phải trả một phần chi phí nhỏ.

Cho dù là kinh doanh bằng mô hình nào, thì điều diễn ra trên sàn thương mại điện tử. Điều này giúp người tiêu dùng thoải mái tìm kiếm, lựa chọn và mua sản phẩm một cách dễ dàng, không giới hạn thời gian và vị trí địa lý. 

Sự tiện lợi mà sàn thương mại điện tử mang lại khiến số lượng người dùng mua hàng ngày càng gia tăng. Đây là “miếng mồi béo bở” cho những doanh nghiệp nhanh chân thích nghi sớm với hình thức kinh doanh trực tuyến.

Nhà bán hàng cần lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Những lợi ích khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Mở rộng thị trường, thu hút khách hàng

Các nền tảng thương mại điện tử sở hữu một số lượng người truy cập khổng lồ. Nhà bán hàng chỉ cần hoạt động trên một nền tảng trực tuyến cũng có thể tiếp cận hàng nghìn người mua có nhu cầu hơn so với khi bán hàng truyền thống. 

Kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử có thể rút ngắn các hạn chế về thời gian, vị trí địa lý trong kinh doanh. Khách hàng dễ dàng tiếp cận sản phẩm ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào. Giúp nhà bán hàng dễ dàng tiếp cận và thu hút khách hàng mới và tiềm năng.

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Sự hiện diện của nhiều sàn thương mại điện tử là cơ hội cho các chủ shop có thể kinh doanh đa sàn. Việc tạo gian hàng và đăng bán trên nhiều sàn giúp chủ shop xây dựng và tăng độ nhận diện thương hiệu trong lòng khách hàng. Người mua hàng dù ở trên bất cứ sàn thương mại điện tử nào cũng có thể thấy thương hiệu của shop.

Ngoài ra, nền tảng bán hàng trực tuyến còn giúp nhà bán hàng quảng bá gian hàng đến những tệp khách hàng quan tâm. Nhờ vậy mà gian hàng của bạn sẽ được nhiều người mua theo dõi thông tin trên gian hàng. Khách hàng dễ tiếp cận và sử dụng sản phẩm của shop khi có nhu cầu.

Các nền tảng thương mại điện tử tiếp cận và thu hút hàng triệu khách hàng

Tiết kiệm chi phí vận hành và quảng cáo

Các nhà bán hàng thay vì phải bỏ ra rất nhiều chi phí để đầu tư mở các cửa hàng truyền thống như thuê mặt bằng, nhân viên, trang trí cửa hàng,… Thì việc mở một cửa hàng kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử cực kỳ dễ dàng. Chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình một gian hàng trực tuyến, và đặc biệt nó hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, các nền tảng thương mại điện tử luôn tung ra các chiến dịch quảng bá mới giúp nhà bán hàng thúc đẩy doanh số. Ngoài sự hỗ trợ tiếp thị từ các sàn, các shop có thể sử dụng các công cụ marketing có sẵn trên sàn. Kết hợp với đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội, bạn có thể đưa cửa hàng trực tuyến đạt doanh số mơ ước.

Tối ưu hóa chi phí marketing trên sàn TMĐT

Hỗ trợ vận chuyển

Các nền tảng thương mại điện tử có sẵn cho bạn một hệ thống các đối tác vận chuyển. Nhà bán hàng chỉ cần đóng gói hàng cẩn thận. Nhân viên từ đơn vị vận chuyển sẽ đến lấy hàng và giao cho người mua. Qua đó, quá trình vận chuyển sẽ được đơn giản hóa và tiết kiệm thời gian cho các nhà bán hàng.

Phân tích nhu cầu khách hàng

Khi kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử, nhà bán hàng có thể tận dụng các phân tích báo cáo trên sàn để lên kế hoạch kinh doanh tốt hơn. Đặc biệt, mỗi sàn sẽ có những tệp đối tượng khách hàng riêng biệt. Nhờ đó, bạn có thể tập trung phân tích đánh giá để có hướng đưa sản phẩm lên sàn nào một cách tốt nhất. 

Các báo cáo phân tích cho bạn một cái nhìn tổng quát về lượt khách hàng tiếp cận và mua hàng. Cùng như kết quả bán hàng sau một ngày, một tuần, một tháng,… để nhà bán hàng phân tích được tình hình bán hàng của từng sản phẩm trong shop, lượt khách hàng quan tâm shop, tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng,… Từ đó có những giải pháp kinh doanh hiệu quả.

Các công cụ giúp phân tích khách hàng trên sàn TMĐT

Cách xây dựng gian hàng trên sàn thương mại điện tử chuẩn SEO

Bước 1: Đăng ký tài khoản bán hàng, đặt tên shop chuẩn SEO

Tên shop nên ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ và liên quan đến sản phẩm shop đang kinh doanh. Nhà bán hàng cần truy cập vào trang thông tin của người bán và điền đầy đủ thông tin như thông tin nhà bán hàng, địa chỉ kho hàng, tài khoản ngân hàng,…

Bước 2: Đăng sản phẩm

Có 2 hình thức đăng sản phẩm là đăng tải từng sản phẩm (thủ công) hoặc đăng tải nhiều sản phẩm cùng một lúc. Sản phẩm đăng tải cần phải:

 • Tối ưu hình ảnh: Sử dụng hình ảnh chuẩn, đúng kích thước từng loại mà Shopee yêu cầu khi thiết kế gian hàng. 
 • Tối ưu sản phẩm: Sử dụng content mô tả sản phẩm chuẩn SEO. Lồng ghép các từ khóa liên quan đến sản phẩm. Không nên copy từ các shop khác. Điều này giúp tạo sự tin tưởng trong lòng khách hàng. Tăng tỷ lệ mua hàng trong shop.

Bước 3: Tăng Follow gian hàng

Nhà bán hàng có thể sử dụng các công cụ trên sàn giúp tăng Follow cho gian hàng như ưu đãi Follow nhận voucher từ người bán. Hay đăng ký các game thu hút người dùng follow gian hàng để nhận xu,…Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng dịch vụ tăng Follow của DNS.

Xây dựng thương hiệu cho gian hàng trên sàn TMĐT

Bước 4: Bán hàng và nhận đơn hàng

Tất cả các nền tảng thương mại điện tử đều có công cụ giúp nhà bán hàng quản lý đơn hàng mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, nhà bán hàng hãy sử dụng các công cụ tiện ích và tham gia chương trình khuyến mãi để thu hút lượt truy cập và tăng tỉ lệ mua hàng

Bước 5: Xử lý đơn hàng và giao hàng

Sau khi xác nhận đơn hàng, nhà bán hàng đóng gói cẩn thận, đúng quy cách để sàn sẽ giúp shop đảm nhiệm phần giao hàng.

Bước 6: Nhận thanh toán

Sàn thương mại điện tử sẽ thanh toán vào tài khoản ngân hàng mà nhà bán hàng đã đăng ký trước đó.

Tips bán hàng trên sàn TMĐT hiệu quả

Có rất nhiều sàn thương mại điện tử ở Việt Nam. Vậy nên bán hàng trên sàn thương mại điện tử nào để đạt hiệu quả là câu hỏi của rất nhiều nhà bán hàng mới bắt đầu kinh doanh online.

Nếu như doanh nghiệp có đủ thời gian và nguồn lực, kinh doanh online đa sàn sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu vượt bậc. Tuy nhiên, việc xây dựng và quản lý cùng một lúc nhiều gian hàng khiến nhà bán hàng gặp nhiều khó khăn. 

Dưới đây sẽ là một vài tips để kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử hiệu quả:

Phân tích khách hàng tiềm năng

Để bán hàng tốt trên sàn thương mại điện tử, bạn cần hiểu rõ tệp khách hàng chính của từng sàn. Ví dụ:

 • Shopee: Chủ yếu là khách hàng nữ, độ tuổi trẻ, thường hướng đến mặt hàng thời trang, làm đẹp, sản phẩm và đồ chơi cho trẻ.
 • Lazada: khách hàng nam nhiều hơn nữ.
 • Tiki: cân bằng hai nhóm khách hàng. Chủ yếu về sách, đồ công nghệ.

Từ đó phân tích thêm các chỉ số để khắc họa rõ chân dung khách hàng để đề ra hướng marketing phù hợp, giúp tăng doanh số bán hàng.

Sử dụng công cụ phân tích hàng hàng mục tiêu trên sàn TMĐT

Xây dựng niềm tin với khách hàng

Đưa ra cho khách hàng những lời khuyên phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Cho dù điều đó có thể khiến họ chưa mua sản phẩm. Nhưng khách hàng sẽ có một sự tin tưởng và sẽ quay lại shop của bạn để mua hàng vào lần sau.

Bán giá trị của sản phẩm

Nên nhớ rằng kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử là cuộc chiến về giá. Những nhãn hàng thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mại sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Bên cạnh đó, khách hàng rất coi trọng về giá và thường sẽ chọn những sản phẩm có giá bán thấp. Vì vậy để tạo ra sự khác biệt cho gian hàng, bạn nên:

 • Tạo sự khác biệt cho sản phẩm.
 • Thuyết phục khách hàng về những giá trị mà sản phẩm mang đến.
 • Đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi.
 • Hỗ trợ khách hàng mua sắm đa kênh.
 • Gây ấn tượng với dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi của sàn

Các sàn thương mại điện tử mỗi tháng sẽ tung ra nhiều chương trình khuyến mãi để nhà bán hàng đăng ký tham gia. Đây là công cụ giúp kích thích tiêu dùng, tăng doanh số bán hàng và giúp nhận diện thương hiệu.

Có nhiều hình thức khuyến mãi như giảm giá, tặng voucher mua sắm, freeship,… để thu hút khách hàng ra quyết định mua hàng.

Đưa ra các chiến dịch marketing trên sàn hiệu quả

Đăng ký khóa học kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hiện nay có rất nhiều khóa học online, offline về kiến thức liên quan đến kinh doanh online trên nền tảng thương mại điện tử từ miễn phí đến tính phí mà nhà bán hàng có thể tìm hiểu.

Bên cạnh đó, các sàn thương mại điện tử đều có riêng một lớp học với các bài học quan trọng mà nhà bán hàng cần biết khi kinh doanh online.

Các shop cần dành thời gian để tìm hiểu, thực hành để có thể xây dựng cho mình một cửa hàng trực tuyến đạt hiệu quả bán hàng tốt nhất.

Tối ưu trang sản phẩm

Kinh doanh online trên sàn rất tiềm năng nhưng không phải cứ đăng sản phẩm thì sẽ bán được hàng. Sàn thương mại điện tử có những thuật toán riêng, nếu như nhà bán hàng biết cách tối ưu trang sản phẩm sẽ giúp shop tăng lượt hiển thị, từ đó kéo tương tác về cho gian hàng. 

Dịch vụ xây dựng gian hàng thương mại điện tử của Doanh nghiệp số

Doanh nghiệp số là một trong những đơn vị hàng đầu hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng gian hàng trực tuyến chuẩn SEO một cách dễ dàng. Sử dụng dịch vụ xây dựng gian hàng thương mại điện tử giúp nhà bán hàng tiết kiệm được thời gian gian, chi phí, nhanh chóng đưa cửa hàng trực tuyến tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất.

Sử dụng dịch vụ xây dựng gian hàng TMĐT – Tối ưu hiệu quả kinh doanh

Với dịch vụ xây dựng gian hàng kinh doanh online, Doanh nghiệp số sẽ hỗ trợ nhà bán hàng:

 • Trang trí SIS (Shop in shop): một gian hàng đẹp, thiết kế khoa học, thể hiện đầy đủ thông tin sản phẩm và các chương trình khuyến mãi sẽ giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm.
 • Đăng tải sản phẩm hàng loạt chuẩn SEO: nhiều nhà bán hàng có hàng trăm sản phẩm, nếu không biết cách đăng tải sẽ làm mất khá nhiều thời gian cho shop. Dịch vụ tại Doanh nghiệp số sẽ giúp nhà bán hàng làm điều này.
 • Tối ưu hóa công cụ marketing trên sàn, giúp giảm chi phí marketing những vẫn đem lại hiệu quả.
 • Xây dựng bộ từ khóa chuẩn SEO cho sản phẩm.

>>Tham khảo:

Dịch vụ thiết kế gian hàng Lazada

Dịch vụ trang trí Shopee

Dịch vụ quản lý và vận hành

Kết bài

Kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử hiệu quả mang đến nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên bạn có cái nhìn tổng quan về kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử. Cũng như chọn được dịch vụ xây dựng gian hàng thương mại điện tử phù hợp với shop của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay