Chat GPT là gì? Tổng hợp thông tin quan trọng về Chat GPT

Chat GPT là hệ thống chatbot nhân tạo được ứng dụng công nghệ AI, được phát triển bởi công ty OpenAI. Với khả năng giải đáp toàn bộ câu hỏi một cách tự nhiên, Chat GPT nhận được rất nhiều sự quan tâm từ không chỉ dân công nghệ mà cả những người ngoài ngành. Và nếu bạn cũng đang quan tâm đến công nghệ siêu thông minh này, hãy để DNS cung cấp đầy đủ thông tin về Chat GPT trong bài viết dưới đây.

Chat GPT là gì?

Chat GPT là gì?

Chat GPT hay chính xác hơn là Chat Generative Pre-training Transformer, là một công cụ Chatbot được công ty công nghệ OpenAI phát triển dựa trên mô hình Transformer của Google.

Chat GPT là trợ lý ảo thông minh được phát triển bởi OpenAI

Tương tự với các công cụ Chatbot AI khác, Chat GPT cho phép người dùng tạo ra các cuộc trò chuyện tự động và đưa ra câu trả lời với đa dạng chủ đề, lĩnh vực mà bạn đề cập đến.

Tuy nhiên, nếu so với Chatbot thông thường thì Chat GPT lại sở hữu nhiều đặc điểm vượt trội hơn. Chúng cho phép người dùng trò chuyện, tương tác ở dạng cuộc hội thoại, đàm thoại như cách 2 con người trò chuyện với nhau. Đây chính là điểm khiến nhiều người dùng ngạc nhiên và cảm thấy thích thú khi sử dụng Chat GPT.

Không chỉ thế, Chat GPT còn có khả năng tự động học và làm việc với dữ liệu lớn. Chúng được trang bị rất nhiều tính năng đặc biệt bao gồm: Tự động hóa hội thoại, trả lời câu hỏi, tạo nội dung mới và cải thiện khả năng tự học nhanh chóng.

Với những tính năng như vậy, mọi thắc mắc của người dùng về bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ được Chat GPT giải đáp đầy đủ chỉ trong một vài tích tắc. Thậm chí, công cụ GPT còn có thể đảm nhận những nhiệm vụ sáng tạo và nghệ thuật như: Làm thơ, viết thư, viết blog, viết code, soạn nhạc,…

Chat GPT có thể trò chuyện và đảm nhận các nhiệm vụ sáng tạo, nghệ thuật cho người dùng

Hiện số lượng người dùng công cụ Chat GPT đã cán mốc hơn 100 triệu người/tháng chỉ sau 4 tháng ra mắt (Kể từ tháng 11/2022). Trong khi đó, các ứng dụng khác như: TikTok cần mất đến 9 tháng để đạt 100 triệu người dùng hay Instagram mất tới 2.5 năm. Điều này cũng cho thấy sức “nóng” của Chat GPT là như thế nào trên thị trường hiện nay.

OpenAI huấn luyện Chat GPT như thế nào?

Để huấn luyện GPT, các nhà khoa học tại OpenAI đã tổng hợp số lượng lớn văn bản do con người viết ra từ các nguồn uy tín như: Wikipedia, các trang báo lớn, bách khoa toàn thư,…

Sau đó, họ sẽ tiến hành chọn lọc nhằm để lại những nội dung chất lượng. Cuối cùng, đưa dữ liệu cho Chat GPT đọc đi đọc lại nhiều lần với mục đích giúp chúng hiểu được các lớp nghĩa đằng sau các từ, cụm từ. Càng đọc nhiều, Chat GPT có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như bối cảnh sử dụng từ.

Chat GPT được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu lớn

Cách hoạt động của Chat GPT

Chat GPT được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ GPT -3.5 – Một mô hình ngôn ngữ tạo văn bản. Chúng sử dụng phương pháp học tăng cường từ phản hồi của con người (Reinforcement Learning from Human Feedback – RLFH). Được biết, đây là một phương pháp sử dụng các ví dụ của con người để làm tư liệu, hướng dẫn cho mô hình và giúp chúng cải thiện cho đến khi đạt được hành vi mong muốn.

Công cụ ChatGPT được phát triển trên nền tảng GPT -3.5 và phương pháp RLFH

Không chỉ thế, công cụ còn sử dụng phương pháp tiêu dùng hạ tầng, lấy dữ liệu từ Internet nhằm nâng không gian lưu trữ lên 570GB và 300 tỷ từ được “nạp” vào trong hệ thống.

Bạn có thể hiểu đơn giản đó là khi bạn đặt câu hỏi đầu vào cho hệ thống “1 tuần có bao nhiêu ngày?”, nếu mô hình phản hồi sai thì đáp án đúng sẽ nhanh chóng được cập  nhật. Từ những thí nghiệm nhỏ này, hệ thống của Chat GPT đã được cải thiện một cách đáng kể và dần trở nên chính xác hơn khi tương tác với con người.

Chat GPT có phải bước ngoặt về công nghệ?

Việc Chat GPT được trình làng vào tháng 11/2022 được mọi người ghi nhớ như một bước ngoặt trong việc giới thiệu làn sóng sử dụng công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là một bước đột phá hoàn toàn trong giới công nghệ.

Bởi có một số nhà khoa học cho rằng Chat GPT thu hút nhiều sự quan tâm đến vậy là nhờ có động thái truyền thông xuất sắc giúp công ty OpenAI thu được hàng tỷ USD đầu tư từ Microsoft.

Thậm chí, sự thành công của Chat GPT còn gây sốc cho những người tạo ra chúng tại OpenAI. 

Giám đốc điều hành của OpenAI – Cha đẻ của Chat GPT cho biết: “Với mức độ tác động kinh tế mà chúng tôi mong đợi ở đây, một sự thay đổi từ từ sẽ tốt hơn. Chúng tôi đã ra mắt GPT-3 gần ba năm trước… vì vậy, bản cập nhật từ GPT-3 lên Chat GPT lẽ ra phải có thể đoán trước được và tôi muốn xem xét kỹ hơn về lý do tại sao tôi lại tính toán sai về điều đó”.

Chat GPT có thật sự được coi là bước ngoặt của công nghệ?

Tuy vậy, ở thời điểm hiện nay, Chat GPT đã giúp OpenAI giành được lợi thế đi đầu so với những công ty phát triển AI khác trên thị trường. Lượng người dùng ngày càng gia tăng sẽ đem lại phản hồi giá trị giúp cải thiện và nâng cao chất lượng phản hồi cho Chatbot.

Chat GPT dùng để làm gì? 

Chat GPT được coi là công cụ trí tuệ nhân tạo AI cực kỳ thông minh hiện nay. Chúng có khả năng:

 • Nhân cách hóa cuộc trò chuyện: Công cụ Chat GPT được phát triển để hiểu ngôn ngữ giao tiếp và có thể tham gia vào cuộc trò chuyện của con người. Điều này mang đến trải nghiệm cá nhân hóa hơn rất nhiều so với việc bạn tìm kiếm thông tin trên Google hay Bing.
Chat GPT có khả năng đàm thoại, tạo cuộc hội thoại giống như tương tác giữa 2 con người
 • Phản hồi với câu trả lời chuyên sâu: Chat GPT có khả năng giải đáp mọi thắc mắc của người dùng một cách chuyên sâu nhưng vẫn đảm bảo mức độ dễ hiểu.
 • Đưa ra các đề xuất: Bằng cách sử dụng câu lệnh thích hợp như “Hãy để xuất cho tôi…”, Chat GPT có thể đưa ra những câu trả lời phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
Đưa ra các đề xuất hay cho người dùng
 • Sáng tạo nội dung: Chat GPT hỗ trợ người dùng tìm kiếm ra những ý tưởng mới cho công việc liên quan đến sáng tạo hoặc nghệ thuật: Làm thơ, viết văn, sáng tác nhạc,…
 • Hỗ trợ học ngoại ngữ: Chat GPT được thiết lập có thể trò chuyện với nhiều ngôn ngữ từ Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Việt,…Thêm vào đó, bạn có thể trò chuyện với Chat GPT như với bạn bè, người thân hoặc thầy cô. Chính vì vậy, bạn có thể coi công cụ này là một người bạn để trò chuyện và cải thiện trình độ của mình.
 • Dịch thuật: Hỗ trợ người dùng dịch ngôn ngữ trong thời gian thực. Điều này cho phép người dùng giao tiếp với nhiều người nói các thứ tiếng khác nhau mà vẫn có thể hiểu rõ và đưa ra phản hồi phù hợp.
Hỗ trợ dịch thuật cho người dùng với đa dạng ngôn ngữ
 • Hỗ trợ đưa ra chẩn đoán y tế: Công cụ hỗ trợ người dùng chẩn đoán y tế bằng cách đưa ra những thông tin hữu ích và đề xuất dựa trên những triệu chứng, tiền sử bệnh của người dùng.
 • Giải trí: Chat GPT dễ dàng đưa ra các trò chơi, kể chuyện cười hoặc đóng vai là người bạn phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn của người dùng.

Chat GPT ứng dụng được cho ngành nghề, lĩnh vực nào?

Chat GPT có thể làm được nhiều thứ hơn bạn tưởng tượng. Dù chỉ mới được ra mắt nhưng công cụ này đã được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau như:

 • Công nghệ thông tin: Viết code, sửa code, kiểm tra code, tạo web,…
 • Tài chính: Hỗ trợ phân tích dữ liệu và giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn,….
 • Tìm kiếm thông tin: Chat GPT được đào tạo với lượng thông tin lớn nên chúng có thể giúp người dùng có được thông tin nhanh chóng với những câu trả lời chi tiết.
 • Chăm sóc khách hàng: Bạn có thể nhập các câu hỏi mà khách hàng thắc mắc vào khung chat của Chat GPT để công cụ giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.
 • Marketing: Chat GPT hỗ trợ người dùng lập kế hoạch hoặc đưa ra các ý tưởng mới cho các chiến dịch Marketing một cách hiệu quả.
 • Tư vấn chuyên môn: Chat GPT có thể tư vấn về các chủ đề chuyên môn như y học, khoa học, nghệ thuật,…
Tiềm năng của Chat GPT là rất lớn nên chúng có thể áp dụng cho đa dạng ngành nghề, lĩnh vực

Trên đây là một số ngành nghề, lĩnh vực mà Chat GPT được áp dụng rộng rãi. Và với những tính năng đặc biệt của Chat GPT, có thể chắc chắn một điều rằng sẽ còn có rất nhiều ngành nghề khác sử dụng đến “trợ lý ảo” này.

Đánh giá về công cụ Chat GPT

Những đặc điểm nổi bật của Chat GPT

Không phải ngẫu nhiên Chat GPT trở thành công cụ thu hút 100 triệu người dùng trên toàn cầu nhanh nhất hiện nay. Những đặc điểm nổi bật sau đây chính là lý do tại sao công cụ này lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy:

 • Xuất hiện trên nhiều nền tảng: Người dùng có thể mở Chat GPT trên nhiều nền tảng khác nhau: Mobile, PC, Website,…
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Chat GPT được huấn luyện với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Do đó, bạn có thể đặt câu hỏi hoặc tìm kiếm thông tin với ngôn ngữ mà bạn mong muốn và công cụ sẽ đưa ra phản hồi nhanh nhất.
 • Ghi nhớ cuộc trò chuyện trước đó: GPT có khả năng ghi nhớ những cuộc trò chuyện đã diễn ra giữa người dùng và chúng. Chính vì vậy, công cụ có thể đưa ra những đề xuất và nâng cao trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng.
Ghi nhớ lại các cuộc trò chuyện diễn ra giữa người dùng và Chat GPT
 • Phân tích dữ liệu và thống kê: Khả năng phân tích và thống kê của công cụ Chat GPT cực kỳ tốt. Do đó, chúng có thể hỗ trợ các doanh nghiệp và tổ chức quản lý dữ liệu hiệu quả.
 • Tạo nội dung tự động: Điểm mạnh của Chat GPT đó là khả năng tạo nội dung cực nhanh. Bạn có thể tận dụng tính năng này để viết văn, viết blog, tạo câu chuyện, viết lại đoạn văn,…
Sáng tạo nội dung nhanh chóng
 • Giải đáp thắc mắc: Dựa trên cơ sở dữ liệu đã được học, Chat GPT có khả năng giải đáp toàn bộ thắc mắc cho người dùng ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào.

Một số hạn chế của công nghệ Chat GPT

Chat GPT vẫn còn tiềm tàng rất nhiều tác hại. Người dùng cần phải nắm rõ những hạn chế sau đây để sử dụng công cụ này một cách hiệu quả và thông minh nhất:

 • Thiếu chính xác: Công cụ được đào tạo trên cơ sở dữ liệu lớn nên vẫn có khả năng xảy ra sai sót trong vài trường hợp.
 • Xuyên tạc thông tin: Nếu được huấn luyện trên dữ liệu cũ hoặc thông tin sai thì Chat GPT có thể đưa ra câu trả lời không chính xác đối với người dùng.
Một số hạn chế cần nắm rõ về Chat GPT
 • Cản trở sức sáng tạo của con người: Người dùng có thể tận dụng Chat GPT để tìm ra ý tưởng mới. Tuy nhiên, nếu quá phụ thuộc vào công cụ này, sức sáng tạo của bạn sẽ bị giảm đi một cách đáng kể.
 • Tác động đến lượt tìm kiếm thông tin: Thay vì phải tìm kiếm thông tin trên các công cụ như: Google, Bing,…thì với Chat GPT, người dùng chỉ cần đặt câu hỏi là sẽ có được câu trả lời như mong muốn mà không phải tốn sức tìm kiếm. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng tìm kiếm cũng như SEO của doanh nghiệp, tổ chức.
 • Nguy cơ thay thế một số ngành nghề: Với năng lực biên tập cực khủng, Chat GPT có khả năng đe dọa đến một số ngành nghề như: Coder, Copywriter, biên kịch,…

Ngoài ra, kho dữ liệu của Chat GPT hiện mới chỉ đang cập nhật đến năm 2021. Do đó, đối với những câu hỏi từ năm 2021 trở đi, công cụ này có thể đưa ra câu trả lời thiếu tính chính xác nên bạn cần cân nhắc thật kỹ.

Hướng dẫn cách đăng ký Chat GPT ở Việt Nam

Chat GPT hiện tại đã có thể sử dụng ở Việt Nam tuy nhiên chưa hỗ trợ đăng ký tài khoản tại đây. Do đó, người dùng muốn tạo tài khoản ChatGPT thì cần đổi địa chỉ IP thành các quốc gia nằm trong danh sách khả dụng ChatGPT để đăng ký. 

Và nếu bạn chưa biết cách đăng ký như thế nào thì có thể tham khảo hướng dẫn tạo tk ChatGPT bằng SMSPool đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Mua số điện thoại ảo tại website: https://www.smspool.net/ 
 • Bước 2: Truy cập trang chủ của Chat GPT.
 • Bước 3: Nhấn chọn Sign up.
 • Bước 4: Nhập tài khoản Gmail.
 • Bước 5: Nhập mật khẩu.
 • Bước 6: Mở Gmail để xác minh tài khoản.
 • Bước 7: Nhập họ tên và số điện thoại, mã số xác nhận.

Hướng dẫn chi tiết: Cách đăng ký tài khoản Chat GPT

Kiếm tiền từ Chat GPT có được không?

Với những tính năng vượt trội cùng khả năng tạo nội dung cực đỉnh, Chat GPT cho phép người dùng có thể kiếm tiền dễ dàng. Và sau đây sẽ là một vài cách kiếm tiền từ ChatGPT mà bạn có thể tham khảo:

Bán tài khoản ChatGPT

Hiện tại, Việt Nam không nằm trong danh sách thử nghiệm của Chat GPT. Chính vì vậy, việc tạo tài khoản ChatGPT gặp khá nhiều khó khăn. Bạn có thể tận dụng điều này để bán tài khoản hoặc share tài khoản cho những người muốn trải nghiệm công cụ trí tuệ thông minh nhân tạo này.

Bạn có thể tham khảo cách tạo tài khoản Chat GPT miễn phí để sở hữu tài khoản và bán lại cho người có nhu cầu.

Lập trình máy tính

Chat GPT có khả năng lập trình cực kỳ tốt. Chúng có thể viết code, kiểm tra và sửa code cực kỳ nhanh chóng. Nhiều người đánh giá hiệu suất làm việc của Chat GPT còn tốt hơn rất nhiều so với các lập trình viên chuyên nghiệp.

Bởi chúng có những ưu điểm sau đây:

 • Tối ưu thời gian.
 • Giảm lỗi và tăng tính chính xác của các chương trình.
 • Tăng năng suất làm việc.
Kiếm tiền từ khả năng lập trình siêu đỉnh của Chat GPT

Qua đó, bạn có thể nhận các job liên quan đến code hoặc nhận làm bài tập liên quan đến lập trình và nhờ Chat GPT giải quyết. Lúc này, bạn vừa kiếm được tiền mà vẫn không tốn quá nhiều công sức để giải quyết vấn đề.

Lưu ý: Bạn cũng nên trang bị thêm kiến thức về lập trình máy tính nhằm trường hợp Chat GPT giải sai nhé.

Viết Content

Chat GPT có khả năng sáng tạo nội dung cực mạnh nên người dùng có thể tận dụng điều này để kiếm tiền từ các công việc content.

Sử dụng ChatGPT để viết content sẽ có những lợi ích sau đây: 

 • Tốc độ viết nhanh: Công cụ có tốc độ viết nhanh và chính xác cao. Chính vì vậy, người dùng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian mà vẫn có được content chất lượng.
 • Có thêm ý tưởng mới: Bằng cách đặt câu lệnh thông minh, người dùng có thể yêu cầu Chat GPT đưa ra những ý tưởng mới mẻ, đột phá và thêm vào nội dung của mình.
 • Chất lượng cao: Chat GPT được huấn luyện kỹ càng với lượng nội dung lớn và đồng bộ. Điều này sẽ giúp người dùng có được chất lượng tốt nhất.
 • Tùy biến nội dung theo yêu cầu của người dùng: Với khả năng sáng tạo nội dung cực đỉnh, Chat GPT có thể tùy biến nội dung theo nhu cầu của người dùng.

Lên ý tưởng Blog

Không chỉ giúp người dùng kiếm tiền từ Content, bạn cũng có thể viết Blog hoặc tìm kiếm ý tưởng cho Blog của mình với Chat GPT. Công cụ sẽ làm mọi thứ theo yêu cầu của bạn. Tuy nhiên, để ý tưởng Blog chất lượng hơn, bạn cần quan tâm đến Prompt cho ChatGPT.

Lên ý tưởng cho Blog

Tham khảo thêm: Prompt Chat GPT là gì

Phiên dịch

ChatGPT được đào tạo với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chính vì vậy, chúng có thể hiểu được nhiều ngôn ngữ. Bạn có thể nhận các công việc liên quan đến phiên dịch và yêu cầu công cụ dịch sát nghĩa nhất.

Liệu Chat GPT có thay thế con người?

Câu trả lời đó là Chat GPT không thể thay thế hoàn toàn con người. Mặc dù Chat GPT là một công nghệ tiên tiến và có khả năng tạo ra các câu trả lời tự động đầy đủ và logic, nhưng nó vẫn có một số hạn chế và không thể thay thế hoàn toàn cho sự sáng tạo, khả năng suy nghĩ, tư duy và trải nghiệm con người.

Chat GPT liệu có thay thế con người?

Con người vẫn có nhiều kỹ năng và đặc điểm độc đáo mà Chat GPT không thể tái hiện được như: Khả năng tương tác và giao tiếp trực tiếp với người khác, cảm nhận và hiểu biết sâu sắc về các tình huống và ngữ cảnh khác nhau, khả năng đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề theo cách độc đáo và sáng tạo.

Vì vậy, Chat GPT và con người có thể cùng tồn tại và tương tác với nhau để tăng cường khả năng trả lời câu hỏi và giải quyết vấn đề trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ Chat GPT là gì. Hiện tại, công cụ này đã cho ra mắt phiên bản mới nhất đó là Chat GPT -4 với nhiều tính năng độc đáo hơn. Hứa hẹn người dùng sẽ có được những trải nghiệm mới lạ khi sử dụng công cụ trợ lý ảo thông minh này.


Gọi điện ngay