DALL-E là gì? Cách sử dụng phần mềm DALL-E tạo hình ảnh

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc trí tuệ nhân tạo AI có thể thay thế khả năng của con người hay không là một vấn đề vô cùng nóng. Các ứng dụng được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo AI như DALL-E trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu DALL-E là gì, cách thức ứng dụng này hoạt động và liệu đây có phải một ứng dụng hữu ích hay không.

Giới thiệu chung về DALL-E

Vào tháng 1 năm 2021, ứng dụng DALL-E được ra mắt trên thị trường bởi OpenAI, một trong số các công ty hàng đầu hiện nay về phát triển trí tuệ nhân tạo. DALL-E là gì mà ngay khi vừa ra mắt, ứng dụng đã tạo nên một cơn sốt trong giới thiết kế? Cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về ứng dụng ngay sau đây.

DALL-E là gì?

DALL-E được giới thiệu là một ứng dụng được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo AI. Ứng dụng này sử dụng công nghệ tạo hình ảnh bằng AI nên cho phép người dùng tạo bất cứ hình ảnh thiết kế nào theo mong muốn dù không có khả năng hội họa.

Cái tên DALL-E được ghép từ tên của họa sĩ người Tây Ban Nha – Salvador Dall và Wall – E, nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Riêng cái tên DALL-E đã nói lên bản chất của ứng dụng là sự kết hợp tài tình giữa nghệ thuật của con người và công nghệ hiện đại.

Khác với các phần mềm thiết kế như Photoshop hay Illustrator, người dùng không cần biết cách sử dụng nhiều công cụ để tạo lập và chỉnh sửa hình ảnh. Thay vào đó, chỉ cần một dòng chữ miêu tả ý tưởng, AI sẽ tự động cho ra một hình ảnh dựa theo ý tưởng đó.

Những hình ảnh này không chỉ có chất lượng cao mà còn có thể định hướng theo phong cách nghệ thuật cụ thể mà người dùng mong muốn. Chính vì thế, sản phẩm tạo ra bởi DALL-E có thể bị nhầm tưởng là được tạo bởi con người. 

DALL-E là gì mà có khả năng tạo ảnh từ text dễ dàng?

Sự khác biệt giữa DALL-E và DALL-E 2 là gì?

Dù chỉ mới ra mắt vào đầu năm 2021 nhưng đến tháng 4 năm sau, OpenAI đã cho ra mắt tiếp phần mềm DALL-E 2 với nhiều tính năng mới và cải tiến về chất lượng. Cụ thể, DALL-E 2 đã cập nhật tính năng dùng thử, người dùng có thể trải nghiệm ứng dụng miễn phí trong thời hạn cho phép. 

Cùng với đó DALL-E 2 tạo ra hình ảnh có chất lượng, độ phân giải cao hơn gấp 4 lần bằng việc sử dụng 3,5 tỷ tham số cùng với 1,5 tỷ tham số bổ sung thay vì 12 tỷ tham số trong phiên bản đầu tiên. Dù sử dụng ít tham số hơn nhưng DALL-E 2 có khả năng mở rộng hình ảnh ra ngoài giới hạn ảnh gốc.

Các tính năng mới trong phiên bản DALL-E 2 giúp cho ứng dụng trở nên linh hoạt hơn và dễ dàng sử dụng hơn. Hình ảnh được tạo ra cũng có độ chân thực, chất lượng hơn và đáp ứng chính xác hơn với miêu tả, yêu cầu của người dùng.

DALL-E 2 là ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ người dùng tạo ra các hình ảnh theo yêu cầu

DALL-E hoạt động như thế nào?

Công nghệ cốt lõi để DALL-E có thể hoạt động là trí tuệ nhân tạo AI nhưng bên cạnh đó, ứng dụng còn được phát triển dựa trên nhiều công nghệ khác nữa. Một trong số đó chính là mô hình ngôn ngữ GPT-3 (Generative Pre-training Transformer).

Mô hình GPT-3 không quá xa lạ đối với người dùng Internet hiện nay bởi đây cũng là công nghệ được sử dụng cho ứng dụng chatbot AI nổi tiếng là ChatGPT. Mô hình AI này cho phép rút ngắn khoảng cách giữa hình ảnh và văn bản, người dùng có thể giao tiếp tự nhiên với AI bằng ngôn ngữ thông thường.

Bằng việc thu thập dữ liệu của hàng triệu hình ảnh có gắn chú thích trên Internet, AI có thể tự nhận biết các đối tượng trong hình ảnh và ghi nhớ thành văn bản. Như vậy, khi người dùng nhập từ khóa văn bản, AI sẽ tự động tìm kiếm các hình ảnh liên quan hoặc tạo ra một hình ảnh mới từ kho dữ liệu của mình.

Bên cạnh công nghệ GPT-3, DALL-E còn sử dụng mô hình Diffusion cho phép khuếch tán các điểm ảnh pixel. Như vậy, với một hình ảnh không rõ nét, không thể nhận dạng các điểm ảnh, DALL-E sẽ có thể làm hình ảnh rõ nét hơn và phù hợp với mô tả của bạn.

DALL-E hoạt động dựa trên nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay

Các tính năng của ứng dụng DALL-E là gì?

Bạn đọc đã hiểu về cách thức hoạt động của DALL-E về việc làm thế nào để AI có thể hiểu văn bản bạn nhập mà tạo ra được hình ảnh theo mô tả. Vậy chính xác thì những tính năng của DALL-E là gì và có thể sử dụng như thế nào, cùng tiếp tục theo dõi phần dưới đây.

Tính năng Outpainting

Tính năng Outpainting là một trong những tính năng nổi bật nhất của ứng dụng trí tuệ nhân tạo DALL-E được giới thiệu vào tháng 8 năm 2022. Tính năng này cho phép người dùng mở rộng hình ảnh sẵn có bằng cách thêm vào theo mô tả và AI sẽ tự động tạo các hình ảnh theo mô tả đó.

Ví dụ đầu tiên là phiên bản mở rộng của bức họa nổi tiếng “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” cảu danh họa Jahannes Vermeer. Chỉ với vài dòng miêu tả, AI đã cho ra một bức tranh mới với bối cảnh rộng hơn, thêm nền và background cũng như chỉnh sửa để bức tranh cũ hòa hợp với những hình ảnh mới.

Người dùng có thể sử dụng tính năng này để mở rộng bối cảnh như thêm bầu trời, cảnh núi non vào bức ảnh của mình. Hoặc người dùng có thể giữ mỗi chủ thể trong ảnh và thay toàn bộ background mới.

Bức họa “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” được mở rộng bởi tính năng Outpainting của DALL-E

Tạo hình ảnh từ văn bản

Tính năng tạo ảnh từ văn bản, AI art generator là tính năng chính của DALL-E. Tại giao diện ứng dụng, người dùng sẽ có một thanh công cụ để nhập văn bản miêu tả hình ảnh mình muốn, AI sẽ dựa vào đó để tạo ra hình ảnh, bức tranh phù hợp với yêu cầu của bạn.

Tính năng này cho phép mọi người đều có thể thực hiện hóa ý tưởng của mình mà không cần phải biết vẽ hay biết thiết kế. Khi ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong khi khả năng về nghệ thuật lại là điều không phải ai cũng có thì tính năng tạo ảnh từ text của DALL-E thực sự là một cuộc cách mạng đối với thời đại.

AI art generator là tính năng chính của DALL-E

Một vài tính năng khác

Bên cạnh hai tính năng chính kể trên, DALL-E cũng cung cấp các tính năng phụ hữu ích khác bao gồm:

 • Chỉnh sửa: Với những hình ảnh DALL-E tạo ra chưa thực sự đúng với ý tưởng của bạn, công cụ chỉnh sửa trực tiếp sẽ cho phép bạn thay đổi hình ảnh theo ý muốn.
 • Biến thể: Tính năng này cho phép người dùng tạo ra các biến thể khác dựa trên hình ảnh DALL-E tạo ra hoặc ảnh bạn tự tải lên hay có sẵn trên mạng.
 • Giảm lạm dụng: Với tính năng ưu việt của mình, khả năng DALL-E bị lợi dụng để tạo ra các hình ảnh phản cảm, mục đích xấu là rất cao. Chính vì thế, OpenAI đã trang bị thêm tính năng này để từ chối người dùng tải hình ảnh thực tế của một người nào đó lên ứng dụng cũng như hạn chế tạo hình ảnh mô tả khuôn mặt người nổi tiếng.
 • Ngăn chặn tạo hình ảnh gây hại: DALL-E được thiết kế các bộ lọc để phân biệt hình ảnh lành mạnh hay gây hại. Các từ khóa vi phạm được thiết lập để ngăn chặn người dùng tạo ra các hình ảnh bôi nhọ cũng như các hình ảnh có nội dung người lớn.
 • Giám sát: Tính năng giám sát cũng được thêm vào để tối đa hóa sự an toàn và ngăn người dùng lạm dụng ứng dụng.
Các tính năng của DALL-E đều được trang bị nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn và tránh lạm dụng

Cách dùng DALL-E đơn giản, dễ dàng

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng thông tin chi tiết về giao diện làm việc và các thao tác để tạo hình ảnh trên ứng dụng DALL-E là gì

Giao diện và không gian làm việc

Để có thể sử dụng ứng dụng DALL-E, người dùng sẽ cần nắm được các chức năng tại giao diện của ứng dụng. Không gian làm việc của DALL-E được chia làm 6 phần chính là:

 • Shortcut homepage: Đây là trang chủ của ứng dụng, tại đây sẽ có một thanh tìm kiếm để bạn nhập từ khóa miêu tả để AI có thể tạo hình ảnh.
 • My Collection: Xuất hiện ở góc bên trái phía trên màn hình, đây là nơi tổng hợp các tác phẩm AI art generator đã được tạo.
 • Suprise Me: Đây là tính năng tạo hình ảnh ngẫu nhiên mà không cần từ khóa miêu tả. Nếu bạn đang bí ý tưởng, bạn có thể chọn Suprise Me để lấy các ý tưởng ngẫu nhiên này và Generate trực tiếp từ các hình ảnh đó.
 • Generate: Đây là tính năng chính trong ứng dụng DALL-E là gì. Sau khi nhập từ khóa iêu tả hình ảnh muốn tạo, bạn chỉ cần chọn Ganerate để hình ảnh được xử lý. Bạn có thể chọn Upload an Image to Edit để tải lên một số hình ảnh có sẵn và chỉnh sửa tiếp với các công cụ hữu ích của DALL-E.
 • Tab User Profile: Phần này bao gồm tất cả các thông tin về người dùng, xuất hiện ở góc bên phải phía trên màn hình. Tại đây, bạn có thực hiện mua ứng dụng cũng như truy cập các tính năng khác.
 • Recent and New: Đây là phần mục nằm ngay bên dưới profile của người dùng, tổng hợp lịch sử hình ảnh gần đây. Bạn có thể xóa lịch sử này bằng cách chọn New.
Giao diện làm việc chính của ứng dụng DALL-E

Hướng dẫn cách tạo hình ảnh từ văn bản với DALL-E

Với các tính năng trên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tạo một hình ảnh mới trên DALL-E. Đầu tiên, tại trang chủ ứng dụng, bạn nhập từ khóa miêu tả hình ảnh muốn tạo tại thanh tìm kiếm và chọn Generate. Với mỗi một lượt generate, bạn sẽ mất 1 credit. 

Với miêu tả của bạn, AI sẽ tự động cho ra 4 hình ảnh dựa trên từ khóa đó. Lưu ý là bạn miêu tả càng chi tiết thì hình ảnh tạo ra sẽ càng sát với tưởng tượng và mong muốn của bạn. Nếu hài lòng tương đối với 1 trong 4 hình ảnh được đề xuất, bạn có thể tải xuống và sử dụng hình ảnh hoặc tạo ra các biến thể dựa trên hình ảnh đó. Cụ thể:

 • Tải hình ảnh: Người dùng để chuột vào hình ảnh muốn tải rồi chọn nút mũi tên hướng xuống ở góc phải phía trên hình ảnh. 
 • Chia sẻ hình ảnh: Bạn có thể chọn nút Share để chia sẻ hình ảnh lên các trang mạng xã hội khác.
 • Chỉnh sửa hình ảnh: Người dùng chọn Edit hoặc Variation để sử dụng các chức năng chỉnh sửa AI. Một vài công cụ được cung cấp như Eraser (tẩy) có thể giúp bạn xóa đi những phần chưa ưng ý trong bức hình. Sau đó, người dùng chỉ cần nhập từ khóa vào hộp văn bản, AI sẽ tự động tạo ra các hình ảnh theo miêu tả để thay thế vào các vùng vừa bị xóa.
 • Thêm vào yêu thích: Nếu người dùng chưa có ý định sử dụng hình ảnh mà chỉ cần giữ để làm tham khảo thì có thể chọn Favorite để lưu hình ảnh vào mục yêu thích.
Cách DALL-E tạo ra một hình ảnh dựa trên miêu tả và công nghệ AI

Bàn về lợi ích và tầm quan trọng của DALL-E 

Ý tưởng sử dụng công nghệ AI để tạo ra các hình ảnh không phải lần đầu xuất hiện và ứng dụng DALL-E cũng không phải là ứng dụng đầu tiên thực hiện điều này. Tuy nhiên, để đạt đến chất lượng, độ chính xác như DALL-E thì vẫn là điều đáng ngạc nhiên đối với thế giới. Vậy DALL-E có thực sự mang lại lợi ích cũng như có vai trò quan trọng không thể thay thế hay không?

Lợi ích của DALL-E 

Tính năng tạo hình ảnh tự động dựa trên công nghệ AI mà ứng dụng DALL-E cung cấp là một bước đột phá trong ngành thiết kế. Với tính năng này, nhiều người tự hỏi lợi ích của DALL-E là gì

Thực tế cho thấy, người dùng có thể ứng dụng vào nhiều ngành nghề, nhiều mục đích khác nhau như:

 • Bán hàng thương mại: Đối với các hình thức bán hàng online, trên các sàn thương mại điện tử khi người dùng cần cung cấp nhiều hình ảnh sản phẩm, tính năng của DALL-E sẽ vô cùng hữu ích. Người bán hàng có thể tạo ra các hình ảnh về sản phẩm thẩm mỹ hơn, mở rộng hơn so với hình ảnh chụp thông thường mà không tốn nhiều chi phí.
 • Bất động sản: AI có thể tạo ra các hình ảnh về cấu trúc bất động sản dựa trên thông số kỹ thuật cho sẵn, giúp miêu tả rõ ràng và hiệu quả hơn cho khách hàng trong lĩnh vực này.
DALL-E mang lại rất nhiều lợi ích khi được ứng dụng hiệu quả trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau

Tầm quan trọng của DALL-E 

Tất nhiên, việc các hình ảnh được tạo ra bởi AI vô cùng chuẩn xác và thẩm mỹ có thể làm dấy lên những lo ngại về vấn đề đạo đức cũng như việc AI sẽ thay thế cho các thiết kế của con người. 

Tuy nhiên, trong hiện tại, các tác phẩm được tạo ra bởi ứng dụng DALL-E vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn cho các thiết kế của con người mà chỉ có thể giúp những đẩy nhanh quy trình này. Các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ, nhân viên thiết kế vẫn có sự sáng tạo mà AI không thể nào bắt chước được. Cũng như việc các hình ảnh AI tạo ra chưa chắc làm người dùng hài lòng và thể hiện đúng ý tưởng của họ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng DALL- E để tạo ra các hình ảnh không chuẩn mực, vi phạm đạo đức cũng là điều không thể xảy ra bởi OpenAI đã cam kết về các điều khoản này khi phát triển ứng dụng. Nhà sản xuất cho biết đã thực hiện nhiều hạn chế trong tính năng để ngăn chặn các hành vi lợi dụng ứng dụng tạo ra các hình ảnh xấu.

Vấn đề đạo đức là vấn đề chung mà nhiều ứng dụng AI như DALL- E phải đối mặt

Hướng dẫn đăng ký DALL- E chi tiết

Với các thông tin cung cấp phía trên, người dùng đã có thể hiểu được sự tiện lợi cũng như hữu ích mà ứng dụng DALL-E mang lại. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể sử dụng ứng dụng và ứng dụng có miễn phí hay không? 

DALL-E có miễn phí không?

Thật đáng tiếc nhưng ứng dụng DALL-E không hoàn toàn miễn phí. Người dùng vẫn sẽ phải trả một khoản phí tương đối để có thể sử dụng chức năng của ứng dụng. DALL-E hoạt động dựa trên “credit”, đây là đơn vị mà người dùng chi trả cho mỗi một lần sử dụng tính năng Generate của DALL- E. 

Ban đầu, người dùng sẽ được cấp 50 credit miễn phí và với mỗi tháng tiếp theo, con số này sẽ là 15 credit. Tức là nếu không trả phí, người dùng chỉ có thể sử dụng tính năng Generate  để tạo hình ảnh 15 lần trong một tháng. Mỗi một hình ảnh để đạt đến ý muốn của bạn chắc chắn sẽ không thể xong ngay trong một lần generate.

Chính vì thế, người dùng có thể mua thêm credit để tạo nhiều hình ảnh với độ chính xác cao hơn. Mỗi một gói credit mua thêm sẽ có giá 15$ cho 115 credit. Người dùng có thể mua tùy thích và lượng credit dư sẽ được cộng dồn sang tháng sau trong tối đa là 12 tháng.

DALL-E-la-ung-dung-khong-hoan-toan-mien-phi

Cách tạo tài khoản DALL-E 

Để tạo tài khoản trên ứng dụng DALL-E và sử dụng, người dùng cần tạo cho mình một tài khoản OpenAI trước đó. Các bước tạo tài khoản OpenAI và đăng ký DALL-E chi tiết là:

 • Truy cập labs.openai.com và chọn đăng ký.
 • Điền các thông tin đăng ký theo hướng dẫn. Người dùng có thể đăng ký bằng tài khoản Google cũng như Microsoft hay email.
 • Thuê Sim USA để nhận tin nhắn xác thực đăng ký do ứng dụng DALL-E chưa hỗ trợ IP ở Việt Nam.
 • Tải phần mềm VPN để chuyển mã vùng IP sang USA và sử dụng ứng dụng.

Bài viết hôm nay Doanh Nghiệp Số đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin chi tiết về ứng dụng DALL-E là gì cũng như các tính năng, cách sử dụng. Qua đó có thể thấy DALL- E là một ứng dụng hữu ích trong việc tạo hình ảnh theo văn bản mà bạn không nên bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay