Fanpage là gì? Cách tạo Fanpage bán hàng trên Facebook

Facebook là một trong những nền tảng mạng xã hội được sử dụng đông đảo. Theo thống kê báo cáo, hiện facebook có khoảng 2,91 tỷ người dùng trên thế giới. Trong đó, Việt Nam có khoảng 69,28 triệu người sử dụng facebook, chiếm hơn 70% dân số. Cũng vì thế mà facebook trở thành kênh kinh doanh doanh bán hàng rất tiềm năng hiện nay.

Nhiều cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp sử dụng fanpage để quảng bá và thu hút khách hàng. Vậy fanpage là gì? Làm thế nào để tạo fanpage và quản lý hiệu quả?

Fanpage facebook là gì?

Khái niệm fanpage là gì? Các chức năng của Fanpage

Fanpage facebook là gì?

Fanpage facebook là trang được tạo bởi các tài khoản facebook cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nhằm quảng bá và hiển thị các thông tin mà fanpage đăng tại đến người dùng facebook một cách nhanh chóng.

Fanpage được xem là một landing page thu nhỏ trên trang web facebook. Là bộ mặt của các cá nhân, tổ chức, chính trị gia, người nổi tiếng,… Fanpage có nhiều công cụ độc đáo để phân tích, theo dõi và quản lý mức độ tương tác của người xem đối với fanpage của bạn.

Chức năng của fanpage

Fanpage là công cụ cho phép bạn đăng tải thông tin và quảng bá bài viết. Nếu bạn là một nhà bán hàng đang kinh doanh trên facebook. Bạn có thể kích hoạt tính năng quảng bá bài viết trên fanpage để tiếp cận được nhiều người xem hơn. Từ đó tăng lượng traffic và tỷ lệ chuyển đổi cho fanpage của bạn.

Fanpage có tính năng tương tác tốt với người dùng mạng xã hội như trao huy hiệu, theo dõi những tài khoản thường xuyên comment fanpage. Bên cạnh đó, còn cập nhật những sự kiện mà bạn đang hoặc sắp tổ chức để người xem lưu thông tin hoặc bạn cũng có thể kết nối với khách hàng thông qua những nhóm mà fanpage đang liên kết. Nhờ đó mà giúp gắn kết khách hàng gần với fanpage của bạn.

Lượt like page nhiều giúp tăng lượt hiển thị của fanpage

Ngoài tính năng trên, fanpage cũng có nhiều tính năng khác hỗ trợ bạn bán hàng trên fanpage như: Fanpage có khả năng đo lường, phân tích đối tượng mục tiêu mà sản phẩm của bạn cần hướng đến để có chiến lược quảng bá phù hợp,…

Sự khác biệt giữa Fanpage với Group, Profile Facebook (Tài khoản cá nhân)

Điểm giống nhau giữa fanpage, group và tài khoản cá nhân là tính xác thật. Facebook luôn yêu cầu người dùng đăng ký đúng thông tin, đảm bảo yếu tố người thật, việc kinh doanh thật. Những fanpage được nhiều người like và tương tác đều xác thật đúng và đủ thông tin, hình ảnh uy tín, tăng độ tin tưởng trong lòng người xem.

Bên cạnh đó, các tính năng như livestream, thăm dò ý kiến, liên kết với các nhóm hoặc fanpage thì fanpage, nhóm và tài khoản cá nhân đều có thể sử dụng các tính năng này. 

Sự khác nhau giữa fanpage, group và tài khoản cá nhân

Tuy nhiên giữa chúng vẫn có sự khác nhau như:

Fanpage Profile Facebook Group Facebook
Mục đích sử dụng – Mang tính thương mại như kinh doanh bán hàng, quảng bá hình ảnh cá nhân doanh nghiệp

– Tương tác thu hút tìm khách hàng tiềm năng cho fanpage

– Chỉ đại diện cho một cá nhân

– Cập nhật đời sống thường ngày như chia sẻ hình ảnh hoặc video

– Kết nối nhiều người dùng có chung sở thích, mối quan tâm
Cách thức kết nối Mời like fanpage hoặc chặn một số đối tượng like fanpage Dùng để kết bạn, nhắn tin tương tác với bạn bè, nhắn tin nhóm Nhóm có thể mời thành viên tham gia hoặc cấm tham gia nhóm
Quyền riêng tư Nội dung công khai, có thể cấm một số người dùng xem trang Công khai, riêng tư hoặc công khai đối với một số đối tượng cụ thể Công khai hoặc riêng tư 
Hỗ trợ kinh doanh Có đầy đủ các tính năng như quảng cáo facebook, theo dõi hiệu suất hoạt động, phân tích đối tượng, liên kết website,… Không có Không có
Hiệu quả bán hàng Tốt, tương tác với hàng triệu khách hàng Tiếp cận tối đa 5000 bạn bè và những người follow  Chỉ tiếp cận được các thành viên tham gia trong nhóm

Các loại Fanpage trên Facebook hiện nay

Có thể chia Fanpage thành nhiều loại hình nhỏ. Nhưng có hai loại fanpage chính đại diện đó là:

  • Doanh nghiệp hoặc thương hiệu: Dùng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng.
  • Cộng đồng hoặc người của công chúng: Fanpage giúp kết nối, chia sẻ nội dung đến cộng đồng người dùng facebook

Những fanpage tạo ra sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng người dùng facebook thường được gắn thêm tích xanh. Những fanpage này sẽ được facebook ưu tiên hiển thị khi có người dùng tìm kiếm. Đây được xem là một trong những cách được facebook marketing hiệu quả mà nhiều nhà bán hàng cố gắng đạt được.

Lợi ích đối với cá nhân và doanh nghiệp trong sử dụng Fanpage

Tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng

Như đã nói, có hơn 70% dân số đang sử dụng facebook tại Việt Nam. Người dùng thường xem và tìm kiếm thông tin về các sản phẩm, thương hiệu thông qua facebook. Fanpage được xem là đạt được khả năng hiển thị tốt nhất khi người dùng tìm kiếm thông tin.

Mặc khác, fanpage là công cụ duy nhất mà facebook cho cá nhân, doanh nghiệp chạy quảng cáo để thu hút người xem “Like fanpage” và tiếp cận dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Chỉ cần bạn xây dựng một fanpage chỉnh chu và kết hợp chạy quảng cáo facebook, fanpage của bạn sẽ tiếp cận với nhiều người từ đó tăng traffic của fanpage.

Fanpage tăng khả năng hiển thị với khách hàng tiềm năng

Tối ưu chi phí Marketing

Có rất nhiều kênh quảng cáo cho doanh nghiệp như quảng cáo trên truyền hình, billboard,…hay tổ chức các sự kiện hoành tráng nhưng sẽ mất rất nhiều chi phí. Chỉ có những doanh nghiệp lớn mới có thể sử dụng các kênh này.

Việc tạo lập một trang fanpage cho doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc marketing. Bạn chỉ cần lên kế hoạch đăng bài đều đặn với nội dung thu hút, cộng thêm chạy facebook ads cho một số bài đăng để tiếp cận người dùng. Và chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra khi quảng cáo trên fanpage sẽ thấp hơn rất nhiều so với những kênh quảng cáo truyền thống mà doanh nghiệp phải trả.

Cắt giảm chi phí quảng cáo giúp tăng lợi nhuận

Phân tích và tiếp cận khách hàng mục tiêu

Facebook cung cấp cho doanh nghiệp một công cụ vô cùng hữu ích và miễn phí đó là Facebook Insight. Đây là công cụ giúp các nhà bán hàng trên facebook có thể biết được các chỉ số như lượt thích trang, lượt tương tác bài viết,… Thêm vào đó là phân tích chính xác thông tin về giới tính, sở thích, độ tuổi, vùng miền hoạt động của người thích fanpage. 

Với những phân tích cực kỳ chi tiết về các hoạt động, hiệu quả tiếp cận theo nhiều khung thời gian và tiềm năng khách hàng. Nhà bán hàng sẽ biết và đánh giá tính hiệu quả của các chiến dịch marketing. Từ đó đưa ra những phương án điều chỉnh để tối ưu marketing trên fanpage.

Phân tích kỹ lưỡng nhu cầu khách hàng giúp tăng hiệu quả bán hàng

Gia tăng khách hàng trung thành với doanh nghiệp

Fanpage không chỉ dùng để bán hàng mà fanpage còn là cầu nối gắn kết thương hiệu, doanh nghiệp đến với khách hàng. Việc fanpage của bạn đăng tải những nội dung chất lượng, có giá trị, hợp xu hướng sẽ thu hút được nhiều người quan tâm, like share post. 

Càng có nhiều lượt like share comment, mức độ nhận diện thương hiệu của bạn càng có nhiều biết đến. Khách hàng sẽ từng ngày gia tăng sự tin tưởng đối với sản phẩm dịch vụ của bạn. Từ đó tăng số lượng khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

Tăng traffic và tỷ lệ chuyển đổi

Những bài quảng cáo trên fanpage của doanh nghiệp thường sẽ được viết chuẩn SEO, gắn link website. Nhằm tương tác và kéo khách hàng click vào link, dẫn đến trang web đăng tải sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó tăng traffic và kích thích khách hàng mua sản phẩm giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng.

Fanpage giúp tăng số lượng người quan tâm mua hàng

Thân thiện với di động

Giống như tỷ lệ người dùng các app thương mại điện tử trên điện thoại nhiều hơn trên máy tính. Thì tương tự như vậy, tỷ lệ người sử dụng facebook trên điện thoại nhiều hơn trên máy tính bởi tính tiện lợi, dễ dàng sử dụng. 

Người dùng sẽ dễ dàng tiếp cận thông tin của doanh nghiệp một cách thường xuyên bằng thiết bị di động ở mọi lúc mọi nơi.

Tìm hiểu đánh giá đối thủ cạnh tranh

Fanpage có thêm tính năng theo dõi các đối thủ cạnh tranh của bạn. Với tính năng này, doanh nghiệp của bạn sẽ biết được chiến lược content, tần suất đăng bài, lượt tương tác fanpage của đối thủ. Nhờ những phân tích về thông tin đối thủ, bạn có thể xây dựng cho doanh nghiệp những kế hoạch marketing hiệu quả.

Phân tích đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Cách xây dựng Fanpage bán hàng chuyên nghiệp

Sau khi đã hiểu được fanpage là gì và những lợi ích mà fanpage mang lại. Dưới đây là cách hướng dẫn bạn tạo một fanpage riêng phục vụ cho việc bán hàng một cách đơn giản.

Tạo fanpage

Bạn có thể chọn mục “Tạo trang” trên facebook hoặc click vào link fanpage: http://www. facebook.com/pages.

Ở đây bạn phải điền đầy đủ các thông tin cho trang của bạn như:

  1. Tên trang (Tên doanh nghiệp thương hiệu,…): Đây là tên sẽ gắn liền với doanh nghiệp của bạn nên phải chọn đúng tên
  2. Hạng mục liên quan: Mô tả loại doanh nghiệp (Thiết kế và thời trang, làm đẹp mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân,….)
  3. Mô tả: Các thông tin liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Càng mô tả chi tiết càng đem đến sự tin tưởng cho khách hàng 
Cách tạo fanpage facebook

Sau khi click “Tạo Trang”, cửa sổ thiết lập hình ảnh xuất hiện

  1. Chọn hình ảnh đại diện và hình ảnh bìa: Chọn logo đại diện cho doanh nghiệp của bạn với kích thước Page Profile. Và ảnh bìa thể hiện sản phẩm với kích thước đúng quy chuẩn sẽ giúp fanpage của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Sau khi đã thêm hình ảnh, fanpage sẽ thể hiện như mẫu bên phải. Nếu bạn chấp nhận bấm “Lưu” để tạo fanpage

Tải hình ảnh lên fanpage

Tiếp theo là tạo tên người dùng để khách hàng dễ dàng tìm kiếm trang của bạn và thêm nút gửi tin nhắn cho fanpage. Sau đó cập nhật thêm những thông tin còn thiếu trên fanpage.

Sau khi đã tạo được trang, cách  vào fanpage trên facebook, bạn chỉ cần truy cập vào lối tắt trong tài khoản cá nhân mà bạn sử dụng để lập fanpage. Bạn cũng có thể cấp quyền quản trị viên cho một số người khác để giúp bạn quản lý trang.

Phát triển đối tượng khách hàng cho Fanpage

Bạn có thể mời bạn bè like, comment, share fanpage của bạn để được nhiều người biết hơn trong thời gian đầu bạn mới tạo lập trang. Bên cạnh đó, chia sẻ những nội dung trên fanpage lên trang cá nhân cũng là cách giúp quảng bá fanpage đến bạn bè của bạn.Từ đó giúp bạn bán hàng trên fanpage hiệu quả hơn.

Đăng những bài post chất lượng

Lên kế hoạch xây dựng content mới lạ, hot trend kết hợp với các bài post quảng cáo bán hàng để thu hút người xem. Bên cạnh đó tổ chức các mini game, giveaway, đặt những câu hỏi tương tác,… Nội dung càng độc đáo, đem lại nhiều giá trị cho khách hàng càng gia tăng kích thích khách hàng mua sắm.

Đặc biệt, content phải chuẩn SEO, liên kết các link dẫn đến trang sản phẩm để khách hàng dễ dàng tiếp cận. Kết hợp với hình ảnh đẹp bắt mắt, video thú vị càng gia tăng sự quan tâm của khách hàng. 

Không nên đăng một lúc quá nhiều bài, và đăng vào những khoảng thời gian khác nhau để không khiến người dùng facebook khó chịu vì có quá nhiều bài đăng trong một ngày. Fanpage của bạn chỉ nên cập nhật 2 đến 3 bài đăng mỗi ngày.

Quản lý fanpage, xây dựng content thu hút

Xây dựng landing page chất lượng

Landing page của fanpage là gì? Đây được hiểu là trang đích đến sau khi người dùng nhấp vào quảng cáo facebook của bạn nhằm mục đích chuyển đổi người dùng đó thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng của bạn.

Bạn cần xây dựng landing page với headline ngắn gọn dễ hiểu, nội dung rõ ràng, hình ảnh video chất lượng, gắn link và CTA (call to action) lời kêu gọi khách hàng mua hàng.

FAQ

Like Fanpage là gì?

Đây là hành động mà người dung facebook click vào nút like trên fanpage nhằm thể hiện sự quan tâm đến nội dung, sản phẩm trên trang của bạn. Sau khi like, những nội dung trên fanpage của bạn sẽ thường xuyên được hiển thị trên trang cá nhân của người like. Những nhà bán hàng rất mong muốn fanpage của mình có nhiều lượt like để có cơ hội thu hút và tiếp cận khách hàng. Giúp việc bán hàng trên fanpage hiệu quả hơn.

Quản trị Fanpage là gì?

Người quản trị fanpage hay còn gọi là admin, là người có vai trò xây dựng và phát triển fanpage. Một trang có thể có một hoặc nhiều quản trị viên để có thể chăm sóc khách hàng trên fanpage, giải quyết các sự cố phát sinh. Bên cạnh đó xây dựng chiến lược marketing, content, hình ảnh video cho trang,…

Seeding fanpage là gì?

Đây là việc bạn chủ động tạo ra các cuộc trò chuyện, tương tác trên các bài post trên fanpage. Nhằm PR tạo hiệu ứng tốt cho bài đăng để thu hút, thuyết phục khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn.

SEO fanpage là gì?

SEO fanpage là bạn tối ưu từ khóa để giúp đưa fanpage hay bài viết của bạn lên TOP đầu các công cụ tìm kiếm như Google, Facebook, Cốc cốc, ….

Với những lợi ích to lớn mà fanpage mang lại cho người bán hàng. Rất nhiều doanh nghiệp đều xây dựng cho thương hiệu của mình một fanpage để bán hàng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thiết kế fanpage facebook chuyên nghiệp. 

Ngày nay, Doanh nghiệp số là một trong những đơn vị cung cấp các gói dịch vụ chạy quảng cáo facebook ads, lên kế hoạch marketing, thiết kế fanpage facebook chuyên nghiệp. Giúp cho nhà bán hàng tiết kiệm chi phí và xây dựng hình ảnh nội dung fanpage chuyên nghiệp. Thu hút khách hàng quan tâm và mua sản phẩm/sử dụng dịch vụ. Từ đó tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

Kết bài

Qua những chia sẻ về fanpage là gì? Cách để xây dựng fanpage chuyên nghiệp. Bạn sẽ hiểu cách để tạo fanpage cho cá nhân, doanh nghiệp để giúp cho việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng một cách tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và giúp cho việc kinh doanh của bạn ngày càng phát triển hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay