Fulfillment là gì? Những thông tin thú vị về Fulfillment

Quy trình thực hiện dịch vụ Fulfillment

Trong thời buổi mua sắm trực tuyến hiện nay, các nhà bán hàng online đều đau đầu với vấn đề kho vận. Việc đảm bảo đơn hàng được giao nhanh chóng, an toàn cho người mua là thách thức lớn. Cũng vì lẽ đó mà giải pháp Fulfillment đã ra đời nhằm cứu vãn tình thế, mang đến giải pháp logistics và quản lý kho hàng chuyên nghiệp giúp các nhà bán hàng tối ưu hóa quy trình, đảm bảo hàng hóa luôn có sẵn để phục vụ khách hàng.

Với Fulfillment, các shop sẽ không còn lo lắng cho kho bãi, vận chuyển hay việc xử lý đơn hàng. Mọi công đoạn từ lưu kho, đóng gói, vận chuyển đến tay người nhận đều được các đối tác cung cấp Fulfillment đảm trách. Nhờ đó, người bán có thể tập trung vào việc phát triển sản phẩm và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về lợi ích và cách thức hoạt động của Fulfillment qua bài viết sau.

Khái niệm về Fulfillment

Fulfillment là một khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người. Đơn giản đó là một dịch vụ hỗ trợ đắc lực cho các shop kinh doanh online về mảng hậu cần và vận hành.

Khi bạn bán hàng online, việc nhập kho, quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng, đóng gói và giao hàng tốn rất nhiều thời gian và công sức. Lúc này, dịch vụ fulfillment sẽ đứng ra giúp bạn làm tất cả những việc đó. Họ sẽ nhận hàng từ bạn rồi quản lý kho, nhận đơn và giao hàng cho khách thay vì bạn phải tự mình làm những công việc đó.

Như vậy, bạn sẽ không phải lo về mảng giao nhận, kho bãi nữa mà chỉ tập trung bán hàng và chăm sóc khách hàng. Đặc biệt fulfillment còn giúp hàng hóa được xử lý, đóng gói và chuyển phát nhanh chóng, an toàn hơn so với chính shop tự làm.

Dịch vụ Fulfillment là gì?
Dịch vụ Fulfillment là gì?

Các hình thức Fulfillment mà bạn nên biết

Ở thời điểm hiện nay đang có 3 loại Fulfillment chính, bao gồm:

In-house Fulfillment

In-house Fulfillment hay còn gọi là Self-fulfillment, là hình thức mà chính doanh nghiệp tự xây dựng kho bãi, nhân sự để quản lý việc hoàn thành đơn hàng.

Ví dụ nếu shop bán hàng của bạn tự làm fulfillment thì sẽ như sau:

  • Bạn tự đầu tư thuê kho để nhận và cất giữ hàng hóa.
  • Khi có đơn hàng, nhân viên của chính shop sẽ làm việc xử lý đơn, lấy hàng từ kho và đóng gói gửi đi.
Hiểu rõ về khái niệm In-house Fulfillment
Hiểu rõ về khái niệm In-house Fulfillment

Như vậy, có thể thấy rõ rằng bạn tự quản lý các công đoạn hoàn thành đơn hàng mà không cần thuê đối tác bên ngoài.

Chính vì thế mà hình thức này phù hợp với các doanh nghiệp lớn, có đủ nguồn lực tài chính và nhân lực để tự vận hành hệ thống kho bãi và xử lý đơn hàng. Bên cạnh đó, chúng cũng phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, mới kinh doanh nếu lượng đơn không quá lớn và vẫn có đủ khả năng để tự quản lý. 

Dropship

Dropship là một mô hình Fulfillment khá là phổ biến hiện nay. Theo đó, bạn sẽ không phải tự sản xuất hay mua kho để dự trữ hàng mà trở thành đơn vị trung gian.

Khi có khách đặt hàng, bạn sẽ đi đặt với nhà cung cấp, nhà sản xuất. Sau đó nhà cung cấp sẽ trực tiếp gửi hàng đến tận tay khách của bạn thay vì gửi về shop để bạn tự giao.

Ưu điểm là bạn không tốn chi phí cho kho, luôn có hàng để bán và không mất công giao hàng. Shop sẽ chỉ tập trung vào việc bán và marketing. Thật tiện phải không nào?

Mô hình này thích hợp với các shop kinh doanh online có vốn ít, không muốn đầu tư kho hay vận hành hệ thống fulfillment. Đặc biệt phù hợp để bán các mặt hàng đa dạng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Dropship là hình thức mà doanh nghiệp không phải sản xuất hay nhập kho bãi
Dropship là hình thức mà doanh nghiệp không phải sản xuất hay nhập kho bãi

Outsource Fulfillment

Hình thức Outsource (Thuê ngoài) hiện đang xuất hiện ở trong khắp mọi lĩnh vực và đối với Fulfillment cũng không phải là ngoại lệ.

Hiểu  một cách đơn giản thì Outsource Fulfilment chính là hình thức mà các nhà bán hàng/doanh nghiệp sẽ thuê các dịch vụ được cung cấp bởi công ty Fulfillment. Lúc này, công ty Fulfillment sẽ có trách nhiệm nhận hàng về kho của họ, sau đó lấy hàng, đóng gói và gửi đi khi có đơn hàng từ shop.

Outsource Fulfillment là giải pháp được nhiều nhà bán hàng lựa chọn
Outsource Fulfillment là giải pháp được nhiều nhà bán hàng lựa chọn

Ưu điểm là shop sẽ không tốn kém chi phí cho kho, nhân viên. Toàn bộ quy trình xử lý đơn, lưu kho, vận chuyển đều do đối tác đảm nhận. Shop chỉ việc bán hàng và quảng bá thương hiệu.

Hình thức này phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với tự làm fulfillment. Đồng thời có thể tập trung toàn lực cho việc phát triển và cạnh tranh trên thị trường.

Dịch vụ Fulfillment áp dụng trong những lĩnh vực nào?

Dịch vụ Fulfillment phù hợp với hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề có nhu cầu xử lý, vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Fulfillment phù hợp với mọi ngành nghề
Fulfillment phù hợp với mọi ngành nghề

Dù vậy, dịch vụ này vẫn là giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên các sàn thương mại điện tử. Cho dù bạn đang kinh doanh trên sàn TMĐT lớn như Tiki, Lazada, Shopee hay các trang web/shop thương mại điện tử riêng thì Fulfillment đều là sự lựa chọn sáng suốt. 

Bên cạnh đó, các cá nhân, đơn vị kinh doanh online trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram cũng đều có thể ứng dụng dịch vụ này. Điều đó giúp họ chuyên nghiệp hóa và mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng mà không lo về vấn đề hậu cần phức tạp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhập khẩu, xuất khẩu cũng rất cần đến fulfillment để xử lý hàng hoá đến/đi từ cảng và giao nhận nội địa. Thậm chí một số ngành chế biến, sản xuất cũng có thể ứng dụng dịch vụ này để cải thiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí logistic.

Những lợi ích đáng chú ý khi thực hiện Fulfillment

Giảm chi phí vận hành

Với dịch vụ này, doanh nghiệp sẽ không cần tự đầu tư xây dựng, thuê mướn hệ thống kho bãi riêng biệt. Toàn bộ nhu cầu về không gian lưu trữ, sắp xếp hàng hóa sẽ do đối tác Fulfillment đảm nhận. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể các chi phí như thuê nhà xưởng, mua sắm kệ, pallet lưu trữ hàng, tủ đông lạnh và các thiết bị kho, vận chuyển khác…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không cần bố trí nhân sự, trang thiết bị riêng để quản lý kho bãi như cân đong, phân loại, đóng gói và xử lý đơn hàng… Nhờ đó mà các chi phí nhân công, điện nước sinh hoạt cũng sẽ giảm thiểu đáng kể.

Tối ưu hóa quy trình giao hàng

Các đơn vị cung cấp dịch vụ thường xây dựng mạng lưới vận chuyển rộng khắp, hợp tác với những đối tác vận tải uy tín như Best Express, GHTK, Viettel Post,… Điều này nhằm tận dụng hạ tầng logistics hiện đại cũng như ưu thế về mạng lưới chi nhánh của các đối tác vận chuyển lớn, từ đó rút ngắn tối đa thời gian giao hàng đến tay khách.

Bên cạnh đó, Fulfillment còn ứng dụng công nghệ vào giám sát, theo dõi đơn hàng. Nhờ đó mà có thể cập nhật chính xác tình trạng đơn hàng cho shop và người mua. Đồng thời kịp thời có biện pháp xử lý khi đơn hàng bị chậm trễ hoặc sai sót.

Tối ưu hóa các bước trong quy trình vận chuyển & giao hàng
Tối ưu hóa các bước trong quy trình vận chuyển & giao hàng

Nhờ vậy, thời gian giao hàng được rút ngắn tối đa, đảm bảo hàng đến tay khách nhanh chóng và đúng như cam kết.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Bên cạnh việc đảm nhận các công đoạn vận chuyển, lưu kho và xử lý đơn hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ fulfillment cũng xây dựng một hệ thống hỗ trợ khách hàng vô cùng chuyên nghiệp. Họ cung cấp các kênh liên lạc như email, hotline, zalo, chatbot facebook 24/7 để tiếp nhận các yêu cầu và giải đáp thắc mắc của người mua.

Khi phát sinh bất kỳ vấn đề gì với đơn hàng như sai sót thông tin, hư hỏng, thất lạc,… khách hàng có thể lập tức phản ánh qua các kênh trên để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Điều này không chỉ giúp xử lý vấn đề một cách kịp thời mà còn tạo dựng niềm tin và sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ.

Nhờ sự hỗ trợ tận tình, chu đáo mà fulfillment mang tới một trải nghiệm mua sắm trọn vẹn cho khách hàng ngay cả sau khi đơn hàng được giao thành công. 

Giúp cải thiện trải nghiệm mua hàng của khách hàng 
Giúp cải thiện trải nghiệm mua hàng của khách hàng

Giúp doanh nghiệp tập trung vào kinh doanh và marketing

Với dịch vụ Fulfillment, doanh nghiệp sẽ không còn phải bận tâm đến các công việc liên quan đến kho vận. Nhờ đó mà bạn có thể dồn toàn bộ nhân lực, tài lực cho hoạt động sáng tạo, phát triển sản phẩm mới. Đội ngũ nhân viên marketing, thiết kế, kỹ thuật cũng được tập trung cao độ cho việc thiết kế chiến dịch quảng cáo, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường.

Chính sự tập trung vào công việc cốt lõi này giúp doanh nghiệp nhanh chóng tạo ra những sản phẩm mới lạ, độc đáo cũng như chiếm lĩnh thị phần, dẫn đầu thị trường. Đó mới thực sự là giá trị lớn mà dịch vụ Fulfillment mang lại.

Giúp các nhà bán hàng tập trung nguồn lực vào kinh doanh và Marketing
Giúp các nhà bán hàng tập trung nguồn lực vào kinh doanh và Marketing

Giảm rủi ro tồn kho

Với hệ thống kho hiện đại, quy trình quản lý khoa học cùng đội ngũ nhân viên lành nghề, đơn vị Fulfillment sẽ lưu trữ hàng hoá một cách chính xác, khoa học.

Việc áp dụng công nghệ vào kiểm soát tồn kho, xuất nhập hàng cũng giúp giảm thiểu sai sót. Từ đó, tình trạng thiếu hụt, hư hỏng hay hết hạn sử dụng của hàng hóa trong kho được ngăn chặn. Doanh nghiệp không còn lo lắng về rủi ro tồn kho, có thể yên tâm phát triển kinh doanh.

Tìm hiểu quy trình thực hiện dịch vụ Fulfillment

Quy trình hoạt động của dịch vụ Fulfillment được thực hiện qua các bước sau:

  • Bước 1: Tiếp nhận hàng hóa

Đối tác Fulfillment sẽ đến địa điểm nhận hàng của doanh nghiệp (có thể là kho, xưởng, cảng hay cửa khẩu) để kiểm đếm, tiếp nhận lô hàng. Việc này được thực hiện nhanh chóng để tránh ách tắc hàng hóa tại điểm gốc.

  • Bước 2: Vận chuyển về kho Fulfillment

Sau khi nhận hàng, Fulfillment sẽ vận chuyển nhanh chóng lô hàng về kho của mình. Tại đây, hàng hóa sẽ được kiểm đếm, phân loại và sắp xếp khoa học trên kệ để phục vụ tốt nhất cho việc lấy hàng.

  • Bước 3: Xử lý đơn đặt hàng

Khi nhận được đơn đặt hàng từ shop, nhân viên Fulfillment sẽ nhanh chóng lấy hàng từ kho, kiểm tra, đóng gói và đóng dấu chính xác trước khi bàn giao cho bộ phận vận chuyển.

  • Bước 4: Giao nhận và thu tiền hộ

Đối tác vận chuyển sẽ nhận hàng và giao đến tận tay khách hàng nhanh nhất có thể. Tùy theo yêu cầu của shop, Fulfillment cũng có thể thực hiện thu hộ tiền mặt hoặc chuyển hoàn thu phí COD về cho người bán.

  • Bước 5: Xử lý sau bán hàng

Fulfillment luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng xử lý mọi vấn đề phát sinh sau khi giao hàng như đổi/trả hàng, bảo hành sản phẩm… nhằm đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối.

Quy trình thực hiện dịch vụ Fulfillment
Quy trình thực hiện dịch vụ Fulfillment

Như vậy, chúng tôi đã giải thích chi tiết dịch vụ Fulfillment là gì cho các bạn. Có thể thấy đây là một giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp giải quyết trọn vẹn được bài toán kho vận. Nếu bạn đang kinh doanh online, hãy sử dụng dịch vụ Fulfillment chuyên nghiệp để có thể yên tâm giao các khâu tồn kho, xử lý đơn hàng và giao nhận hàng hóa cho đối tác nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay