Google Shopping là gì? Tất tần tật về Google mua sắm cho người mới

Để phân phối và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình đến với nhiều khách hàng hơn, các nhà bán lẻ, nhà bán hàng đã phải tận dụng tối đa các giải pháp bán hàng trực tuyến. Trong số đó, phải đặc biệt kể đến quảng cáo Google Shopping. Đây là một dịch vụ quảng cáo mang đến hiệu quả vượt trội và giúp các nhà bán hàng thúc đẩy doanh số trong thời gian ngắn.  

Nếu bạn vẫn chưa biết Google Shopping là gì thì hãy để chúng tôi cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về hình thức quảng cáo này tại đây.

Google Shopping là gì? Tìm hiểu Google Shopping từ A – Z

Tổng quan về Google Shopping

Quảng cáo mua sắm là xu hướng quảng cáo được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Dù vậy, đây vẫn là một hình thức quảng cáo mới nên chưa có nhiều người hiểu rõ. Đó là lý do tại sao bạn cần tham khảo một số thông tin quan trọng về Google Shopping Ads mà chúng tôi đề cập như sau:

Google Shopping là gì?

Google Shopping – Google Search Product, Google Products hay quảng cáo mua sắm là một nền tảng quảng cáo trực tuyến được cung cấp miễn phí bởi Google. Mục đích chính của Google Shopping Ads chính là hiển thị thông tin chi tiết về sản phẩm bao gồm hình ảnh, tên sản phẩm, giá, đơn vị cung cấp cho người mua hàng.

Google Shopping là một trong những dịch vụ quảng cáo của Google

Thay vì click vào quảng cáo để thấy thông tin như những hình thức khác, với quảng cáo mua sắm, khách hàng sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Hiện Google Shopping Ads đang vận hành trên 2 nền tảng chính đó là: Google Ads và Google Merchant Center. Trong đó:

 • Google Ads: Nơi chiến dịch Google Shopping được vận hành. Tại đây, nhà quảng cáo có thể tùy chỉnh chi phí, giá đấu thầu và tối ưu quảng cáo dựa trên hành vi của người dùng.
 • Google Merchant Center: Nơi chứa mọi dữ liệu liên quan đến sản phẩm của bạn và được sắp xếp dưới định dạng riêng của Google.

Vị trí hiển thị

Quảng cáo Google Shopping Ads được hiển thị ở 2 vị trí chính đó là:

 • Hiển thị ở thanh ngang: Khi search từ khóa về sản phẩm trên Google, quảng cáo Google Shopping sẽ xuất hiện ở thanh ngang ngay phía dưới thanh tìm kiếm. Sẽ có rất nhiều sản phẩm được hiển thị để khách hàng xem và lựa chọn.
Vị trí quảng cáo Google Shopping hiển thị ở thanh ngang
 • Hiển thị ở thanh đứng: Khi search từ khóa về sản phẩm trên Google, quảng cáo Shopping sẽ xuất hiện ở thanh dọc (Phía bên tay phải). Sẽ có tối đa 9 sản phẩm được hiển thị nên quảng cáo của bạn cần được thiết lập hiệu quả để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ trên thị trường.
Vị trí quảng cáo Google Shopping hiển thị ở thanh đứng

Những tính năng nổi bật của Google mua sắm

Hiển thị thông tin 

Tính năng đáng chú ý đầu tiên của Google Shopping đó chính là hiển thị kết quả tìm kiếm dựa vào mức độ liên quan của truy vấn và hiển thị thông tin cốt lõi của sản phẩm đến người mua hàng.

Mọi thông tin quan trọng như: Tên sản phẩm, giá cả, cửa hàng cung cấp sẽ được hiển thị để giúp người mua hàng chọn lọc và đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng nhất.

Thể hiện mức độ uy tín

Để được đăng tải sản phẩm lên Google Shopping, các doanh nghiệp cần thỏa mãn đầy đủ điều kiện và các chính sách của Google Mua sắm. Điều này cũng khẳng định được phần nào mức độ uy tín của các đơn vị cung cấp sản phẩm. Do đó, khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn mua hàng.

Đánh giá sản phẩm

Google Mua sắm hỗ trợ người mua hàng đánh giá sản phẩm với tỷ lệ Rating được thực hiện bởi các tình nguyện viên, các nhà quảng cáo, người bán hoặc khách hàng cũ. Dựa vào những đánh giá này, khách hàng sẽ có được cái nhìn tổng quan về sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp có tốt hay không. Qua đó, dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

So sánh sản phẩm

Google mua sắm sẽ hiển thị nhiều sản phẩm đến từ nhiều doanh nghiệp khác nhau. Không chỉ vậy, quảng cáo mua sắm còn hiển thị giá cả, đánh giá sản phẩm, mọi khoản thuế hiện hành tại địa điểm của bạn. Đồng thời, cung cấp thông tin về một loạt mức giá sản phẩm thường có trên web khác để người mua hàng có thể so sánh và lựa chọn được sản phẩm mà mình cảm thấy ưng ý nhất.

Với những tính năng nổi bật này đã giúp Google Shopping trở nên vượt trội hơn hẳn so với các hình thức quảng cáo khác. Đa phần các nhà bán lẻ, nhà bán hàng và doanh nghiệp trên thị trường hiện nay đều đang nghiên cứu và chú trọng vào quảng cáo mua sắm. Vậy hình thức quảng cáo này sẽ mang đến những lợi ích gì?

8 lợi ích quảng cáo mua sắm mang lại cho doanh nghiệp

Tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

Theo thống kê của Google, các sản phẩm được đăng tải trên Quảng cáo Mua sắm có tỷ lệ click chuột tăng mạnh từ 34 – 35% và tăng gấp 2 lần so với quảng cáo PPC thuần túy.

PPC – Pay Per Click: Là hình thức quảng cáo trực tuyến mà trong đó nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền cho mỗi click vào trang web hoặc ứng dụng của họ.

Và một trong những lý do khiến tỷ lệ nhấp chuột tăng vượt trội như vậy là vì quảng cáo mua sắm hiển thị đầy đủ hình ảnh, thông tin chi tiết về cửa hàng, giá thành, nội dung trực quan,…Nhờ đó mà khách hàng có thể nắm rõ mọi thông tin về sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

Chi phí CPC thấp hơn

So với các hình thức quảng cáo khác, Google Shopping là một dịch vụ quảng cáo mới, chưa phổ biến như Google Search Ads, Google Display Network hay Google’s Video Youtube Ads.

Không chỉ vậy, cài đặt chiến dịch quảng cáo rất phức tạp, đòi hỏi nhà quảng cáo phải có kiến thức chuyên sâu để triển khai. Chính vì 2 yếu tố này mà hiện vẫn chưa có nhiều đơn vị tham gia vào chiến dịch quảng cáo Google Shopping. Cũng từ đó giảm tỷ lệ cạnh tranh và kéo theo chi phí CPC trung bình thấp hơn.

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và thu về lượng truy cập lớn với nguồn ngân sách không quá nhiều và cũng không quá ít.

Hiển thị thân thiện trên di động

Khi tìm kiếm sản phẩm trên điện thoại, quảng cáo Google Shopping sẽ được hiển thị ở vị trí đầu tiên theo chuỗi băng chuyền ở dưới thanh tìm kiếm. Người mua hàng sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm sản phẩm mà thay vào đó chỉ cần lướt sang phải để xem những sản phẩm được quảng cáo và đăng tải.

Mẫu quảng cáo Google Shopping Ads không chỉ thân thiện với điện thoại di động mà còn hiển thị rất tốt trên Laptop.

Quảng cáo mua sắm hiển thị thân thiện trên di động

Tăng chất lượng khách hàng

Doanh nghiệp, nhà bán hàng và các nhà bán lẻ có thể tăng chất lượng khách hàng tiềm năng của mình bằng cách làm nổi bật đặc điểm của sản phẩm và đầu tư chất lượng hình ảnh.

Vì khách hàng luôn thu hút bởi những hình ảnh trực quan, có màu sắc bắt mắt. Chính vì vậy, doanh nghiệp chỉ cần làm sản phẩm của mình nổi bật hơn sản phẩm của những nhà cung cấp khác thì khả năng cao sẽ thúc đẩy hành vi mua hàng của người tiêu dùng thành công.

Ví dụ:

Khi Trang tìm kiếm trên Google với từ khóa “Giày Sneaker”, cô ấy có thể thấy quảng cáo mua sắm được hiển thị với những nhà cung cấp như Adidas, Nike, Vans,….Chỉ cần lướt xem hình ảnh, giá thành, Trang sẽ biết được đôi giày nào phù hợp với mình. Và khi đã lựa chọn được một đôi giày yêu thích, cô ấy sẽ click vào quảng cáo để xem thông tin chi tiết về đôi giày và nhanh chóng hoàn tất quá trình mua hàng trên Website.

Tự động cập nhật thông tin sản phẩm 

Khi sử dụng Google Shopping, Google sẽ tự động cập nhật dữ liệu thay đổi trên Google Merchant. Điều này mang đến sự tiện lợi nhất định cho các doanh nghiệp có cửa hàng trực tuyến online. Qua đó, có thể thường xuyên cập nhật chiến dịch, làm mới sản phẩm và giúp khách hàng mua được sản phẩm mà mình mong muốn.

Lưu ý: Nhà quảng cáo không nên đặt giá thầu cho các mẫu sản phẩm không còn hàng hoặc hết hàng để tránh trường hợp người mua hàng click vào mẫu quảng cáo.

Ngoài ra, với Google Shopping, khi doanh nghiệp thêm sản phẩm mới vào website thì sản phẩm sẽ tự động thêm vào nguồn cấp dữ liệu cho ngày tiếp theo. Nhà quảng cáo sẽ không phải cập nhật thủ công nên sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Google Shopping Ads rộng hơn

Shopping Ads sẽ được hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm trên Google. Đáng chú ý, quảng cáo mua sắm cũng sẽ được hiển thị đồng thời với quảng cáo tìm kiếm (Quảng cáo văn bản). Do đó, phạm vi tiếp cận với người dùng sẽ tăng mạnh và giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Quản lý chiến dịch đơn giản

Thay vì tập trung sử dụng từ khóa, quảng cáo mua sắm Google Shopping Ads sẽ sử dụng các thuộc tính được nhà quảng cáo thiết lập cho sản phẩm trong Google Merchant Center để hiển thị quảng cáo trong tìm kiếm.

Do đó, bạn có thể duyệt xem danh mục sản phẩm của mình trực tiếp trong Google Ads và tạo ra các nhóm sản phẩm cho những mặt hàng mà bạn mong muốn đặt giá thầu.

Quản lý chiến dịch đơn giản hơn với Google Shopping

Báo cáo hiệu quả & cung cấp dữ liệu chính xác

Với chiến dịch Google Shopping Ads, nhà quảng cáo có thể theo dõi hiệu quả quảng cáo ở một mức độ chi tiết nhất định. Bởi Google sẽ sử dụng các công cụ để đo lường nhằm đưa ra dữ liệu chính xác giúp nhà quảng cáo hiểu rõ hơn về chiến dịch cũng như tối ưu hiệu quả.

Bạn có thể xác định cơ hội tăng trưởng bằng cách đánh giá các tỷ lệ được đưa ra trong bản báo cáo và các công cụ mô phỏng đấu giá.

Chi phí quảng cáo Google Products là bao nhiêu?

Không thể xác định rõ chi phí quảng cáo mua sắm Google Shopping Ads là bao nhiêu. Bởi cũng như các định dạng quảng cáo khác, quảng cáo mua sắm sẽ tính chi phí dựa vào phiên đấu thầu quảng cáo.

Chính xác hơn, chiến dịch sẽ được tính bằng cách sử dụng giá click chuột (CPC) cho mỗi lần người dùng click vào quảng cáo. Và bạn sẽ chỉ bị tính phí mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo và được dẫn đến Landing Page của trang web hoặc đến Landing Page Google lưu trữ cho quảng cáo địa phương.

Chi phí quảng cáo Google Shopping bao nhiêu tiền?

Lưu ý:

 • Khi triển khai chiến dịch quảng cáo mua sắm, nhà quảng cáo sẽ phải bỏ ra một khoản tiền nhất định mà bạn sẵn sàng trả cho mỗi lượt nhấp.
 • Nhà quảng cáo cần trả số tiền tối thiểu để được xếp hạng cao hơn và trả ít hơn giá thầu tối đa.

Cách hoạt động của Google Search Product

Quảng cáo mua sắm Google Shopping sử dụng dữ liệu của sản phẩm trên Google Merchant Center. Qua đó, xác định cách thức và vị trí quảng cáo xuất hiện.

Mọi dữ liệu sản phẩm sẽ được nhà quảng cáo cung cấp thông qua Merchant Center. Do đó, nơi đây sẽ chứa đầy đủ thông tin về sản phẩm mà bạn đang bán. Các đơn vị quảng cáo sẽ sử dụng dữ liệu này để so khớp nội dung tìm kiếm của người dùng với quảng cáo nhằm đảm bảo quảng cáo được hiển thị một cách phù hợp nhất.

Đặc biệt, bạn sẽ là người quản lý quảng cáo mua sắm trên Google Ads với chiến dịch mua sắm, vô cùng thuận tiện và linh hoạt. Nhờ đó mà các nhà quảng cáo có thể tổ chức và  sắp xếp các danh mục sản phẩm Google Merchant Center hiệu quả trong Google Ads.

Tìm hiểu cách thức hoạt động Google Shopping Ads

Hiện các doanh nghiệp có thể triển khai chiến dịch quảng cáo mua sắm với 3 loại sau đây:

 • Quảng cáo mua sắm sản phẩm: Đây là những chiến dịch quảng cáo được khởi tạo dựa trên dữ liệu sản phẩm mà nhà quảng cáo gửi trong Merchant Center.
 • Quảng cáo trưng bày sản phẩm: Nhà quảng cáo khởi tạo chiến dịch trong Google Ads bằng cách nhóm các loại sản phẩm có liên quan đến nhau. Nhờ đó mà khách hàng có thể so sánh một số sản phẩm của bạn và lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân.
 • Quảng cáo hàng lưu kho tại cửa hàng gần nhất: Đây là loại quảng cáo sử dụng dữ liệu của Google Merchant Center được cung cấp từ quảng cáo hàng lưu kho tại cửa hàng gần nhất nhằm thu hút khách hàng tiềm năng trên mạng hiển thị của Google. Từ đó, thúc đẩy lượng khách hàng ghé trực tiếp cửa hàng vật lý của doanh nghiệp.

Điều kiện quảng cáo mua sắm Google Shopping

Để chạy quảng cáo mua sắm Google Shopping, bạn cần thỏa mãn 3 điều kiện sau đây:

 • Có chức năng E-commerce: Đã bao gồm các thông tin về sản phẩm, giỏ hàng, mua hàng, thanh toán,…
 • Có chính sách đổi, trả hàng: Các chính sách đổi, trả hàng, hoàn tiền, vận chuyển hay bảo hành sản phẩm của shop phải đảm bảo rõ ràng, minh bạch.
 • Website có chứng chỉ SSL: Đường dẫn website của doanh nghiệp phải dưới dạng: https://domain.com./.

Đánh giá quảng cáo Google Shopping Ads

Ưu điểm

Google Shopping Ads được đánh giá với những ưu điểm sau:

 • Xác định trúng khách hàng mục tiêu là những người có nhu cầu tìm mua sản phẩm với từ khóa cụ thể.
 • Có vị trí hiển thị nổi bật, trực quan, giúp thu hút lượt click của người dùng vào quảng cáo.
 • Doanh nghiệp được phép hiển thị nhiều hơn 1 sản phẩm trong danh sách quảng cáo.
 • Doanh nghiệp được phép chạy song song 2 chiến dịch quảng cáo bao gồm: Adwords và Shopping nhằm tiếp cận tối đa khách hàng trên mạng hiển thị của Google.
 • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và giảm tối đa chi phí chạy ads bằng cách hiển thị đầy đủ thông tin trên mẫu quảng cáo Google Shopping.
 • Dễ dàng theo dõi và đo lường hiệu quả chiến dịch.

Nhược điểm

Dù vượt trội hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo của Google hiện nay, tuy nhiên Google Shopping vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Cần tải nguồn cấp datafeed, bạn cần có số lượng sản phẩm lớn nếu không sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tạo nguồn cấp.
 • Phải cập nhật số lượng sản phẩm hết hàng bằng thủ công. Đồng thời, cần update liên tục vào file và các dữ liệu nguồn cấp.
 • Xảy ra nhiều trường hợp nhà quảng cáo chưa cập nhật đủ dữ liệu nhưng quảng cáo Shopping vẫn xuất hiện khiến người dùng click vào → Lãng phí ngân sách quảng cáo và không thu về lượt chuyển đổi nào.
 • Không phù hợp để các doanh nghiệp tự chạy quảng cáo mà thay vào đó cần thuê đội Digital Marketing Agency chuyên nghiệp, cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo Google Shopping uy tín.
Ưu, nhược điểm của Google Shopping là gì?

Shopping Google Ads phù hợp với doanh nghiệp nào?

Hiện Google Shopping Ads đang rất phù hợp với các doanh nghiệp:

 • Thương mại điện tử: Những doanh nghiệp thương mại điện tử có sức ảnh hưởng lớn như: Amazon, eBay, Alibaba, Shopee, Lazada, Sendo, Tiki,…
 • Các cửa hàng trực tuyến: Các công ty, Shop bán online quy mô vừa, nhỏ hay lớn đều phù hợp với Google Shopping Ads.

Lưu ý khi sử dụng Google Shopping Ads

Để sử dụng Google Shopping Ads hiệu quả và khai thác khách hàng tiềm năng một cách tối đa, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Website bán hàng của doanh nghiệp cần được đăng ký là website thương mại điện tử.
 • Mọi thông tin liên quan đến sản phẩm như: Hình ảnh, giá cả,  mô tả,…phải được cung cấp đầy đủ vì đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của chiến dịch.
 • Chất lượng hình ảnh sản phẩm cần được đảm bảo rõ nét, full HD và thể hiện biến thể của sản phẩm thật chi tiết. Lưu ý: Không sử dụng hình ảnh có chứa text.
 • Website phải được tối ưu, thân thiện với người dùng trên PC và điện thoại di động. Đặc biệt, không được thiếu giao thức bảo mật SSL.
 • Phân chia nhóm sản phẩm và cài đặt giá thầu phù hợp. Bên cạnh đó, người chạy quảng cáo cũng nên kiểm tra và cập nhật thông tin sản phẩm thường xuyên để duy trì trải nghiệm mua sắm tuyệt vời cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về Google Shopping là gì. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về dịch vụ quảng cáo mới đầy tiềm năng này. Nếu bạn không thể tự học chạy quảng cáo mua sắm thì hãy liên hệ ngay đến Hotline: 0989688186 để nhận tư vấn trực tiếp của Doanh Nghiệp Số nhé. 

 

4 thoughts on “Google Shopping là gì? Tất tần tật về Google mua sắm cho người mới

 1. Pingback: Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Shopping từ A đến Z

 2. Pingback: Google Ads là gì? Những điều cần biết về Google Adwords

 3. Pingback: 8 cách tối ưu quảng cáo Google Shopping đẩy mạnh CTR

 4. Pingback: Sự khác biệt giữa Google Shopping và Google Smart Shopping

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay