So sánh sự khác biệt giữa Google Shopping và Google Smart Shopping

Google Shopping và Google Smart Shopping là các chiến dịch quảng cáo mua sắm được Google triển khai và cung cấp đến người dùng có nhu cầu quảng bá sản phẩm trên mạng hiển thị rộng lớn. Nếu không có nhiều kiến thức chuyên sâu về quảng cáo thì sẽ có rất nhiều người nhầm lẫn 2 chiến dịch này với nhau.

Trên thực tế, 2 loại hình quảng cáo này có rất nhiều nét tương đồng và cũng có rất nhiều đặc điểm riêng biệt. Để phân biệt Google Shopping và Google Smart Shopping, bạn hãy cùng DNS đi tìm hiểu ở dưới đây nhé.

Google Shopping và Google Smart Shopping

Google Shopping và Google Smart Shopping là gì?

Google Shopping là gì?

Google Shopping (Quảng cáo mua sắm) là chiến dịch quảng cáo mà Google cho phép hiển thị hình ảnh và những thông tin liên quan đến sản phẩm như: Giá cả, nhà cung cấp, đánh giá, giá sale,…Quảng cáo mua sắm sẽ được hiển thị khi người dùng thực hiện truy vấn với từ khóa liên quan đến sản phẩm mà doanh nghiệp đang quảng cáo.

Ví dụ: Cửa hàng bạn kinh doanh quần áo thể thao, khi khách hàng tìm kiếm “Quần áo thể thao nam” trên Google thì quảng cáo mua sắm của bạn sẽ được hiển thị.

Đáng chú ý, kết quả quảng cáo luôn được hiển thị ở vị trí đầu tiên hoặc là vị trí nổi bật nhất trên trang kết quả tìm kiếm (Trên cùng hoặc ở góc bên tay phải màn hình).

Google Shopping là chiến dịch quảng cáo mua sắm thông thường

Google Smart Shopping là gì?

Google Smart Shopping là chiến dịch quảng cáo được Google giới thiệu cách đây không lâu. Không giống như các loại hình quảng cáo khác, Google Smart Shopping được ứng dụng công nghệ máy học (Machine Learning) cùng nhiều công nghệ tân tiến khác nhằm tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo, tăng phạm vi tiếp cận và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Với các chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh, nhà quảng cáo chỉ cần lựa chọn danh mục sản phẩm mà bạn muốn phân phối rồi sau đó thiết lập ngân sách trên website. Những công việc còn lại như: Thiết lập giá thầu, phân phối quảng cáo,…đều do Google thực hiện với công nghệ máy học hiện đại.

Google Smart Shopping là chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh được Google ưu tiên

>>> Đọc thêm:

Sự khác biệt giữa Google Shopping và Google Smart Shopping

Sự khác biệt của 2 chiến dịch quảng cáo Mua sắm thông thường và chiến dịch quảng cáo Mua sắm thông minh được thể hiện rõ ràng, chi tiết như sau:

 

Google Shopping Google Smart Shopping
Yêu cầu:

  • Có tài khoản Google Merchant Center và đăng tải dữ liệu về sản phẩm
  • Website đạt tiêu chuẩn thương mại điện tử
  • Website có dạng Https
  • Sản phẩm Website đang bán phải phù hợp với chính sách của Google đưa ra
Yêu cầu:

  • Đạt tất cả yêu cầu của chính sách quảng cáo Google Shopping
  • Có ít nhất 20 chuyển đổi mua hàng
  • Gắn thẻ theo dõi chuyển đổi lượt xem và lượt mua
Nhà quảng cáo phải thực hiện thủ công và tự kiểm soát chiến dịch quảng cáo Nhà quảng cáo được hỗ trợ kiểm soát với công nghệ máy học nhắm mục tiêu thúc đẩy doanh thu
Đòi hỏi kỹ thuật, trình độ chuyên môn cao của nhà quảng cáo để có thể tự kiểm soát Máy học sẽ tối ưu chiến dịch, doanh nghiệp cần tối ưu sản phẩm và website bán hàng
Tùy chỉnh vị trí địa lý, thời gian, độ tuổi và giới tính theo mong muốn Công nghệ máy học sẽ tối ưu dựa trên kết quả hoạt động của quảng cáo
Chỉ hiển thị trên Mạng tìm kiếm (Google Search) Hiển thị trên nhiều nền tảng khác nhau: Google Search, Google Display Network, Youtube, Gmail
Cho phép bổ sung từ khóa phủ định Máy học tự tối ưu từ khóa
Điều chỉnh giá thầu theo CPC Điều chỉnh giá thầu theo doanh thu

Nên chọn hình thức nào để chạy quảng cáo?

Với bảng so sánh 2 hình thức quảng cáo ở trên, bạn cũng có thể thấy rõ sự khác biệt giữa Google Shopping và Google Smart Shopping.

Nếu doanh nghiệp vẫn chưa biết nên lựa chọn hình thức nào để triển khai chiến dịch quảng cáo thì hãy trả lời một vài câu hỏi dưới đây để tìm ra chiến dịch phù hợp nhất:

Bạn có sẵn sàng trao quyền cho Machine Learning không?

Qua bảng so sánh, bạn thấy rằng Google Smart Shopping sẽ trao toàn bộ quyền cho Machine Learning của Google. Công nghệ này sẽ tự động tối ưu giá thầu và quảng cáo hiển thị để đảm bảo quảng cáo của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể điều chỉnh giá thầu trong quá trình phân phối quảng cáo đến các mạng trong hệ sinh thái của Google.

Bạn có tự tin về khả năng chạy quảng cáo Google của mình không?

Nếu bạn không tự tin về khả năng chạy quảng cáo Google của mình thì Google Smart Shopping sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Bởi lúc này, bạn chỉ cần tối ưu Website và sản phẩm của mình. Mọi việc còn lại sẽ do công nghệ máy học của Google thực hiện.

Sản phẩm của bạn có bán chạy trên phạm vi cả nước không?

Google mặc định rằng các sản phẩm TMĐT bán được trên phạm vi toàn quốc nên chúng sẽ phân phối sao cho tạo được nhiều tỷ lệ chuyển đổi mua hàng nhất. Chính vì thế, nếu sản phẩm của bạn có kích cỡ lớn hoặc có thời gian sử dụng ngắn hạn và chỉ có thể kinh doanh tại địa phương thì nên sử dụng Google Shopping thay vì chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh.

Nên sử dụng quảng cáo mua sắm thông thường hay quảng cáo mua sắm thông minh?

Lưu ý quan trọng

Về mức độ ưu tiên, Google sẽ ưu ái Google Smart Shopping hơn Google Shopping. Nếu bạn đang triển khai cả 2 chiến dịch với cùng 1 sản phẩm thì Google sẽ chọn Google Smart Shopping để hiển thị cho đối tượng khách hàng tiềm năng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về sự khác biệt giữa Google Shopping và Google Smart Shopping. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích và biết nên sử dụng chiến dịch nào thì phù hợp với công việc kinh doanh của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay