Marketplace Facebook là gì? Giới thiệu về Marketplace trên Facebook

Facebook hiện đã mở rộng thêm tính năng Marketplace, đây được xem là một trong những công cụ hỗ trợ khách hàng trong quá trình kinh doanh online. Marketplace Facebook đã ra mắt khá lâu, nhưng marketplace ở Việt Nam không quá phổ biến. 

Nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia Sale và Marketing, Marketplace Facebook là kênh bán hàng vô cùng hiệu quả, là mảnh đất màu mỡ giúp người bán tăng tỷ lệ đơn hàng của thương hiệu. Để biết rõ hơn về Marketplace, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết tại đây.

Marketplace Facebook là gì?

Đây được xem là sự tích hợp giữa nền tảng mua bán Ecommerce và nền tảng truyền thông Social. Dù là tài khoản cá nhân hoặc doanh nghiệp bạn vẫn có thể đăng bán bán sản phẩm trên Marketplace.

Chợ Online trên facebook được tạo ra với mục đích kết nối khách hàng cũng như người mua. Theo đó người mua có thể dễ dàng tìm thấy mặt hàng mình muốn và người bán có thêm một kênh kinh doanh trực tuyến.

Người dùng có thể truy cập vào Marketplace bằng cách dấu ba gạch dưới phần ứng dụng. Nhấn chọn biểu tượng gian hàng với tên mục “Marketplace”.

Sau khi đã truy cập vào giao diện chính của Marketplace bạn có thể đăng bán bất cứ mặt hàng nào, từ bình dân đến cao cấp, từ vật gia dụng truyền thống đến các thiết bị hiện đại thông minh.

Khách hàng có nhu cầu mua sắm chỉ cần truy cập và gõ từ khóa tại thanh công cụ tìm kiếm. Facebook sẽ nhanh chóng trả về kết quả liên quan. Việc của bạn chỉ là so sánh và lựa chọn gian hàng phù hợp nhất với mình.

Hướng dẫn đăng bán sản phẩm trên Marketplace?

Để có thể đăng bán trên Marketplace bạn cần chuẩn bị: Hình ảnh, nội dung bán hàng và tài khoản Facebook (Cá nhân hoặc Doanh nghiệp đều được):

Đăng sản phẩm lên Marketplace bằng máy tính

Để đăng mặt hàng cần bán, trước tiên bạn truy cập vào Facebook Marketplace. 

Nhấn chọn nút “Bán Gì Đó” ở cột bên trái màn hình. Facebook bạn sẽ dẫn bạn đến form mẫu đăng bán sản phẩm. Tại đây bạn bổ sung các thông tin về: Mô tả sản phẩm, giá bán, hạng mục sản phẩm, hình ảnh của sản phẩm và nhấn chọn Tiếp để chuyển sang giao diện kế đó.

Tại giao diện vừa hiện ra, bạn nhấn nút: “Chọn Đối Tượng” để chọn các group cần niêm yết mặt hàng.

Bạn cần nhấn “Đăng” để kết thúc quá trình đăng bán sản phẩm. Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa về tình trạng mặt hàng sau khi đã đăng bài.

Các bước để đăng bán mặt hàng trên Marketplace

Đăng sản phẩm lên Marketplace bằng điện thoại

Thao tác trên điện thoại không quá khác so với giao diện Desktop, chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối Internet bạn có thể đăng bán, quảng bá mọi lúc mọi nơi thông tin sản phẩm của mình.

Phần khác biệt nhất giữa đăng bán trên điện thoại và máy tính nằm ở bước nhập thông tin chi tiết về sản phẩm. Theo đó khi giao diện chính hiện ra, Marketplace Facebook hỗ trợ nhiều tính năng hơn, ví dụ như màu sắc sản phẩm, tình trạng hiện tại của sản phẩm còn hay hết, thẻ tag, chức năng chọn giao hàng.

Thông qua giao diện đăng bán có thể thấy tính năng trên Marketplace ở Mobile được tối ưu hơn so với Desktop. 

Cách để đăng bán sản phẩm trên Marketplace bằng điện thoại

Các mặt hàng không được phân phối trên nền tảng của Marketplace Facebook

Giống như các nền tảng bán hàng trực tuyến khác, Facebook có một vài quy định dành cho các chủ gian hàng hiện đang kinh doanh trên Marketplace Facebook nghiêm cấm đăng bán và không hỗ trợ phân phối nội dung dành cho các sản phẩm:

  • Hàng nhái, hàng giả, không phải sản phẩm thật: Đấy là các mặt hàng đã được đăng ký bản quyền thương hiệu. Đặc biệt đối với các bài đăng không có hình ảnh sản phẩm hoặc nội dung có từ thô tục sẽ bị xóa khỏi trình duyệt.
  • Dịch vụ sự kiện: Các dịch vụ và sự kiện chỉ được đăng bán khi có văn bản hỗ trợ từ Facebook, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này có thể trực tiếp liên hệ với trung tâm hỗ trợ khách hàng để tìm kiếm thêm thông tin.
  • Không có sự đồng nhất giữa nội dung và hình ảnh sản phẩm: Ảnh trên gian hàng khác hoàn toàn so với nội dung hoặc tiêu đề và giá niêm yết.
  • Sản phẩm được chế tạo từ động vật hoặc là động vật: Nghiêm cấm hoạt động mua bán trao đổi động vật, đặc biệt là động vật quý hiếm hiện được Quốc Gia bảo vệ. Bất kể các dịch vụ liên quan đến động vật, thú nuôi đều không được đăng bán.
  • Các mặt hàng y tế chuyên dụng: Không đăng bán bất kỳ mặt hàng y tế nào, từ thuốc đến thiết bị chuyên dụng cho bác sĩ và y tá
  • Không hỗ trợ các dịch vụ thẩm mỹ có nội dung từ khóa chứa từ “Trước” và “Sau”
Những mặt hàng không được bán trên Marketplace

Kinh nghiệm đăng bán hàng trên Marketplace Facebook

Để tối ưu hoạt động bán hàng trực tuyến trên Facebook, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm như:

  • Đầu tư vào hình ảnh và chất lượng nội dung: Người dùng thường ấn tượng với các bài post có hình ảnh đẹp, nổi bật, và ra quyết định mua hàng ở các nội dung cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm. Về phần nội dung, bạn cần nghiên cứu thêm về từ khóa cũng như Hashtag để tăng điểm phân phối cho bài viết
  • Định giá bán hợp lý: Bạn nên tham khảo đối thủ cạnh tranh cũng như mức giá trung bình trên thị trường. Giá cao quá hoặc thấp quá đối với gian hàng cũng không phải là điều tốt.
  • Điều chỉnh các chuyên mục liên quan đến sản phẩm: Việc này giúp Facebook phân phối chính xác hơn nội dung của bạn đến với người dùng. Tuy nhiên đừng quá Spam chuyên mục, hãy chọn những mục liên quan để hạn chế tình trạng lead về bị rác.
Những kinh nghiệm đăng bán hàng trên Marketplace mà bạn cần nắm rõ

Kết luận

Bạn vừa đọc bài viết chia sẻ về kinh nghiệm bán hàng trên Marketplace Facebook. Với lượng thông tin hiện tại khó có thể giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về nền tảng bán hàng này, vì thế hãy theo dõi Blog của Doanh Nghiệp Số để đọc thêm các bài viết cùng chủ đề bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay