TOP các đơn vị vận chuyển uy tín được nhiều người tin dùng năm 2022

Vận chuyển luôn là một mắt xích quan trọng trong cả quá trình mua bán hàng hóa, đặc biệt đối với hình thức mua bán hàng hóa online. Hiện nay, với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử cũng như sự thay đổi trong xu hướng mua hàng của người tiêu dùng, các giao dịch mua bán hàng hóa trực tuyến tăng mạnh. Chính vì thế, quy trình giao nhận hàng hóa càng ngày càng chiếm vai trò quan trọng hơn.

Để có thể cạnh tranh với các nhà bán hàng online khác, người bán không thể coi nhẹ việc lựa chọn đơn vị vận chuyển. TOP các đơn vị vận chuyển mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây sẽ là các gợi ý chất lượng và xứng đáng để người bán cân nhắc lựa chọn.

Lợi ích khi sử dụng các đơn vị vận chuyển hàng hóa

Trên thị trường hiện nay có không ít các đơn vị, các công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển. Đây là ngành dịch vụ vô cùng hot bởi nhu cầu vận chuyển, giao hàng hóa là cực kì cao nhờ sự phát triển của hình thức mua bán online. 

Ngày trước, khi muốn giao hàng hóa tới những nơi xa, người bán chỉ có thể lựa chọn một vài hình thức như vận chuyển qua bưu điện, gửi xe khách hay tự vận chuyển. Các hình thức giao hàng này không chỉ bất tiện mà còn tốn nhiều chi phí, công sức của người bán. Chính vì vậy, sử dụng dịch vụ của các đơn vị vận chuyển sẽ mang lại các lợi ích:

  • Chuyên môn hóa quá trình vận chuyển: Các đơn vị vận chuyển sẽ có quy trình giao nhận  hàng hóa rõ ràng, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn so với khi người bán tự thực hiện.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức: Người bán sẽ không cần thực hiện các công việc liên quan đến vận chuyển hàng mà chỉ cần chuyên tâm bán hàng, chuẩn bị đơn hàng từ đó tiết kiệm nhiều thời gian, công sức.
  • Chi phí rẻ hơn: Các đơn vị vận chuyển hàng hóa có các xe vận chuyển riêng và di chuyển theo tuyến hàng ngày. Chính vì vậy, chi phí giao hàng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khi người bán tự mình giao.
  • Giảm thiểu rủi ro về trách nhiệm: Khi sử dụng dịch vụ của các đơn vị vận chuyển, rủi ro hàng hóa hỏng trong quá trình vận chuyển sẽ do đơn vị vận chuyển đảm bảo. Người bán sẽ không cần chịu trách nhiệm cũng như chi phí, rủi ro.
TOP các đơn vị vận chuyển sẽ giúp người bán dễ dàng và tốn ít công sức hơn trong quá trình giao nhận hàng hóa

Các tiêu chí để đánh giá một đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng

Có vô số các công ty giao hàng tại Việt Nam mà người bán có thể lựa chọn. Trong số đó, không phải công ty giao hàng nào cũng có chất lượng và độ uy tín đảm bảo. Chính vì thế, người bán nên xem xét đến các tiêu chí dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Quy trình và chất lượng giao hàng

Quy trình và chất lượng hàng được giao là tiêu chí hàng đầu mà người bán cần xét đến. Một quy trình giao hàng rõ ràng sẽ giúp người bán, người mua theo dõi được lộ trình đơn hàng. Đơn vị vận chuyển có quy trình nhận hàng từ người bán, giao hàng đến tay người mua chuyên nghiệp sẽ tăng chất lượng trải nghiệm của khách hàng.

Bên cạnh đó, người bán chắc chắn sẽ không muốn hàng của mình bị hư hỏng, đổ vỡ hay thất lạc trong quá trình vận chuyển. Dù rủi ro trong quá trình này có thể do bên vận chuyển chịu nhưng chắc chắn điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tín nhiệm của khách hàng.

Chất lượng hàng sau khi được giao quyết định chất lượng của đơn vị vận chuyển

Quy trình đổi, trả, khiếu nại hàng hóa

Đổi, trả, khiếu nại hàng là điều không thể tránh khỏi trong quá trình mua bán hàng hóa. Khi tìm hiểu lựa chọn đơn vị vận chuyển, người bán nên quan tâm đến chính sách, quy trình đổi, trả, khiếu nại hàng. Cần xác định rõ ràng rằng đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm về rủi ro, chi phí phát sinh trong quá trình giao hàng đến đâu, có hỗ trợ vận chuyển hàng được trả về hay không và quy trình như thế nào.

Việc xác định rõ các vấn đề trên sẽ giúp người bán giải quyết được các sự cố nếu có xảy ra, ví dụ như khi hàng giảm chất lượng vì vận chuyển sai cách. Bên cạnh đó, xem xét tiêu chí này khi lựa chọn cũng là việc cần thiết để đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng của mình.

Thời gian giao hàng

Thời gian giao hàng là tiêu chí quan trọng thứ hai bởi tất cả người mua đều muốn nhận được hàng trong thời gian nhanh nhất. Bên cạnh đó, các sàn thương mại điện tử đều xác định thời gian giao hàng dự kiến. Nếu bên vận chuyển không đảm bảo được thời gian này mà giao hàng chậm trễ thì không chỉ khiến khách hàng không hài lòng mà cửa hàng của bạn cũng sẽ bị sàn đánh giá kém.

Ngoài ra, đơn vị vận chuyển có thể cung cấp hình thức giao hàng hỏa tốc là một lợi thế lớn mà người bán cần xem xét. Bởi sẽ có nhiều trường hợp người mua cần có hàng gấp trong thời gian ngắn nên thời gian giao hàng sẽ là yếu tố quyết định việc khách hàng có lựa chọn mua hàng của bạn hay không.

TOP các đơn vị vận chuyển hàng đầu cần có thời gian giao hàng nhanh chóng

Cước phí ship

Một tiêu chí quan trọng không kém mà người bán cần xét đến chính là phí ship các đơn vị vận chuyển. Thông thường, phí ship sẽ do người mua trả toàn bộ nên đây sẽ là tiêu chí để người mua cân nhắc lựa chọn giữa các bên bán hàng. Đặc biệt, trong bối cảnh có rất nhiều shop bán những sản phẩm giống bạn cả về chất lượng và giá cả, khách hàng có nhiều thông tin để so sánh thì phí ship lại càng là một tiêu chí quyết định việc mua hàng. 

Tuy nhiên, người bán không thể chỉ lựa chọn đơn vị vận chuyển có phí ship thấp nhất. Bởi phí ship rẻ mà không đảm bảo uy tín, chất lượng hàng được giao thì sẽ chỉ thấy cái hại hơn là lợi.

Có ship COD

Hình thức ship COD (người mua trả tiền hàng sau khi nhận sản phẩm) là hình thức mua hàng được nhiều người tiêu dùng ưa thích lựa chọn. Bởi hình thức giao hàng này cho phép người mua hàng được đảm bảo chắc chắn về chất lượng hàng rồi mới thanh toán.

Hiện nay không phải đơn vị vận chuyển nào cũng cung cấp hình thức ship COD bởi hình thức này tương đối phức tạp và phát sinh nhiều vấn đề hơn. Tiêu biểu nhất là bên vận chuyển phải đưa tận tay người mua mới có thể nhận được tiền hàng trong đó nhiều trường hợp người mua bom hàng, không chịu trả phí,… 

Chính vì vậy, người bán cần tìm hiểu xem có các đơn vị vận chuyển ship cod nào tại Việt Nam. Giao hàng có ship COD sẽ là một ưu điểm để shop của bạn cạnh tranh với nhiều shop bán hàng khác.

Đơn vị vận chuyển hỗ trợ ship COD sẽ là một lợi thế đối với khách hàng

TOP các đơn vị vận chuyển tốt nhất trên thị trường hiện nay

Dựa theo những tiêu chí trên, chúng tôi đã tổng hợp và chọn ra TOP các đơn vị vận chuyển chất lượng và uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Đây là những đơn vị vận chuyển sáng giá mà người bán có thể lựa chọn.

Giao hàng nhanh – GHN

Giao hàng nhanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển được thành lập từ năm 2012. Với hơn 10 năm hoạt động trên thị trường, Giao hàng nhanh đã là đối tác vận chuyển của nhiều sàn thương mại điện tử hàng đầu nhu Shopee, Lazada, Sendo, Tiki cũng như của nhiều hãng lớn như Vinamilk, Juno,…

Với mạng lưới giao hàng phủ sóng 100% tại 63 tỉnh thành, Giao hàng nhanh đảm bảo thực hiện vận chuyển mọi đơn hàng dù ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, đúng như tên gọi của mình, Giao hàng nhanh đảm bảo thời gian giao hàng nhanh hơn 6 tiếng so với các đơn vị vận chuyển khác.

Vì thời gian giao hàng nhanh chóng nên phí ship của Giao hàng nhanh thường cao hơn một chút so với mặt bằng chung thị trường, dao động trong khoảng 30 – 80 nghìn đồng tùy từng đơn. Tuy nhiên đơn vị cũng hỗ trợ ship COD và chịu trách nhiệm bồi thường hàng hóa nếu bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Giao hàng nhanh – Đơn vị có thời gian giao hàng nhanh chóng nhất

Giao hàng tiết kiệm 

So với Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm được ra mắt trên thị trường muộn hơn 1 năm, vào năm 2013. Đây cũng là đơn vị luôn nằm trong TOP các đơn vị vận chuyển hàng đầu Việt Nam nhờ phí ship rẻ mà chất lượng đảm bảo.

Ưu điểm lớn nhất của Giao hàng tiết kiệm chính nằm ở cước phí. Phí ship một đơn thường chỉ rơi vào 10 – 40 nghìn đồng, rẻ hơn gấp 1,5 lần so với các đơn vị khác. Tuy nhiên nhược điểm của Giao hàng tiết kiệm chính là đơn vị này không hoạt động khắp cả nước mà chỉ tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh,…

Ngoài ra, Giao hàng tiết kiệm chỉ ký hợp đồng vận chuyển với các shop có lượng đơn hàng ổn định, giao hàng thường xuyên. Người bán cũng cần cân nhắc khi lựa chọn Giao hàng tiết kiệm bởi phí ship rẻ nhưng thời gian giao hàng có thể sẽ lâu hơn.

Phí ship rẻ chính là ưu điểm lớn nhất của Giao hàng tiết kiệm

Viettel Post

Viettel Post không chỉ là đơn vị chuyển phát nhanh mà đơn vị này còn cung cấp các dịch vụ khác như chuyển bưu điện, phát hành thu tiền, thu phí dịch vụ,… Với chi nhánh được đặt tại Campuchia, đây là đơn vị vận chuyển đầu tiên có hoạt động mở rộng ra nước ngoài. 

Khi lựa chọn Viettel Post, người bán hàng sẽ vô cùng an tâm bởi hàng được bảo quản và giao cẩn thận, đến tận tay người mua, có chữ ký xác nhận trong thời gian dự kiến. Có thể nói đây là đơn vị vận chuyển cực kì uy tín và an toàn hàng TOP các đơn vị vận chuyển.

Với chất lượng giao hàng như vậy nhưng phí ship của Viettel Post không hề quá cao. Phí ship sẽ tùy từng đơn và thông thường sẽ bằng 1,3% giá trị đơn hàng. Viettel Post còn có nhiều chương trình miễn phí phí ship COD tại một số địa bàn, khu vực, tỉnh thành nhờ mạng lưới giao hàng rộng khắp 63 tỉnh thành.

Viettel Post có mạng lưới giao hàng khắp 63 tỉnh thành Việt Nam, đảm bảo chất lượng và uy tín cực cao

Vietnam Post

Vietnam Post hay còn được gọi tắt là VN Post, là đơn vị vận chuyển hàng hóa cả trong nước lẫn quốc tế. Dịch vụ của VN Post đa dạng từ giao nhận hàng hóa, chuyển phát nhanh EMS, hàng hóa nặng, hàng hóa cồng kềnh, dịch vụ khai giá, báo phát, phát tận tay, ship COD,…

Với hơn 6000 bưu cục tại 63 tỉnh thành, người bán có thể giao hàng đến bất cứ đâu trên khắp cả nước. Phí ship của VN Post cũng tương đối rẻ, đơn vị sẽ lấy phí bằng 1% giá trị tiền thu hộ (tiền hàng) với mức tối thiểu là 15 nghìn đồng. 

Tuy nhiên, VN Post có quy trình kiểm duyệt hàng giao khá nghiêm ngặt và kĩ càng nên sẽ khiến thời gian giao hàng lâu hơn các đơn vị khác. Ngoài ra, VN Post không cung cấp dịch vụ đóng gói nên người bán sẽ phải tự chuẩn bị khâu này. Đặc biệt, nhược điểm lớn nhất là quy trình giải quyết sự cố phát sinh khi giao hàng khá lằng nhằng, người bán sẽ phải trực tiếp đến bưu cục của đơn vị để xử lý.

Vietnam Post đa dạng trong dịch vụ giao nhận hàng hóa với cước phí tương đối rẻ

Ninja Van

Danh sách các đơn vị vận chuyển hàng đầu Việt Nam chắc chắn không thể thiếu Ninja Van. Tuy không quá nổi phổ biến như các đơn vị trên nhưng uy tín và chất lượng giao hàng của Ninja Van hoàn toàn xứng đáng thuộc TOP các đơn vị vận chuyển.

Với hơn 10 năm hoạt động, Ninja Van đã tiếp cận 117 triệu khách hàng khắp toàn Đông Nam Á với hơn 2 triệu đơn hàng mỗi ngày. Người bán có thể dễ dàng theo dõi đơn hàng của mình qua hệ thống giám sát cũng như ước tính cước phí giao hàng. 

Ninja Van có dịch vụ ship COD đáng tin cậy và cho phép người bán gửi hàng linh hoạt với nhiều hình thức vận chuyển khác nhau. Đơn vị cũng là đối tác của nhiều sàn thương mại trên toàn Đông Nam Á trong đó nổi bật là Lazada, Shopee, Tokopedia, Bukalapak, Chilindo. 

Ninja Van là đơn vị vận chuyển phủ sóng trên toàn Đông Nam Á và là đối tác của nhiều sàn thương mại trong nước và nước ngoài

J&T Express

J&T Express là công ty vận chuyển của Indonesia và bắt đầu hoạt động từ năm 2015. Công ty vận chuyển đa quốc gia này hiện đang là đơn vị vận chuyển có độ phủ sóng rộng rãi và phát triển nhất khu vực Đông Nam Á. 

Vì là một công ty vận chuyển quốc tế, phí ship của J&T Express sẽ khác nhau tùy thuộc vào khu vực giao hàng. Tại Việt Nam, phí ship của J&T Express được đánh giá là tương đối rẻ do mới gia nhập thị trường nước ta. Đặc biệt, J&T có phát triển cả app dành cho máy điện thoại giúp người bán thực hiện các công việc dễ dàng và tiện lợi hơn.

Tuy nhiên, J&T Express chưa thực sự có quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Đi kèm với đó, thời gian giao hàng của đơn vị cũng còn khá chậm và chưa đủ cạnh tranh với các đơn vị khác.

J&T Express thuộc TOP các đơn vị vận chuyển chất lượng và uy tín nhất tại Việt Nam dù ra mắt chưa lâu

Các đơn vị vận chuyển của Shopee

Người bán hàng trên Shopee sẽ cần quan tâm đến các công ty giao hàng tại Việt Nam có liên kết với Shopee. Ngoài 6 đơn vị vận chuyển uy tín và chất lượng mà chúng tôi đã giới thiệu phía trên, Shopee còn liên kết với một vài đơn vị vận chuyển dưới đây.

  • Shopee Express: Shopee Express là đơn vị vận chuyển thuộc quản lý của Shopee. Với các chính sách như hỗ trợ hoàn trả hàng trong 5 ngày, miễn phí thu hộ tiền, miễn phí chuyển khoản,… đây đang là đơn vị vận chuyển nổi bật thuộc TOP các đơn vị vận chuyển được nhiều người bán lựa chọn.
  • GrabExpress: Grab được biết đến là công ty tài xế công nghệ phổ biến nhất hiện nay nên GrabExpress cũng thuộc top công ty vận chuyển Việt Nam hàng đầu. Với đội ngũ tài xế, shipper đông đảo, chạy đơn liên tục hàng ngày thì GrabExpress đảm bảo có thể giao hàng trong thời gian nhanh chóng, đúng dự kiến.
  • beDelivery: beDelivery cũng là dịch vụ vận chuyển thuộc hãng tài xế công nghệ hàng đầu Bee. Đây sẽ là dịch vụ vận chuyển phù hợp với những shop bán hàng nhỏ lẻ, không có quá nhiều đơn thường xuyên và chỉ giao hàng trong khu vực nhỏ.
  • BEST Express: BEST Express là một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế lâu đời có nguồn gốc từ Trung Quốc. Với quy mô lớn mạnh phủ sóng nhiều quốc gia của tập đoàn, Best Express sẽ là đơn vị vận chuyển phù hợp với các chặng vận chuyển quốc tế.
Có rất nhiều đơn vị vận chuyển Shopee mà người bán có thể lựa chọn

Bài viết hôm nay, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc các thông tin hữu ích về dịch vụ vận chuyển hàng hóa cũng như TOP các đơn vị vận chuyển hàng đầu Việt Nam. Với các thông tin này, mong rằng người bán đã có thể lựa chọn cho mình một đơn vị giao nhận hàng hóa phù hợp, uy tín và chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay