Ứng dụng Chat GPT trong SEO – Giải pháp tối ưu hiệu quả 2023

Công cụ Chat GPT được phát triển bởi OpenAI, là một trợ lý ảo thông minh sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo AI nhằm đưa ra các giải pháp hiệu quả cho người dùng. Với những tính năng chính như: Trả lời câu hỏi trong mọi lĩnh vực, sáng tạo nội dung, xử lý vấn đề,…Chat GPT đang thay đổi cách người dùng tìm kiếm trên không gian mạng. Và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến SEO.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây đó là Chat GPT ảnh hưởng tốt hay xấu đối với SEO? Liệu ứng dụng Chat GPT trong SEO có giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không? Hãy cùng DNS đi giải đáp câu hỏi chi tiết tại đây nhé.

Ứng dụng Chat GPT trong SEO

Chat GPT là gì?

Chat GPT (Generative Pre-trained Transformer) là một mô hình máy học được phát triển bởi các nhà khoa học tại công ty OpenAI. Mô hình này tập trung vào ngôn ngữ và được đào tạo, huấn luyện chuyên sâu trên cơ sở dữ liệu lớn đến từ các nguồn thông tin uy tín do con người viết ra như: Wikipedia, các tờ báo lớn,…

Chat GPT là mô hình học máy siêu thông minh được phát triển bởi OpenAI

Vì được huấn luyện bài bản nên Chat GPT có khả năng trả lời câu hỏi chính xác và cực kỳ nhanh chóng. Chúng có thể giải quyết mọi câu hỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là SEO, lập trình, sáng tạo nội dung,…

Đọc thêm: Chat GPT là gì?

Chat GPT và SEO

Dành cho những ai chưa biết, SEO (Search Engine Optimization) là quá trình cải thiện rank của một website trên kết quả tìm kiếm của Google. Mục đích là để tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập vào trang web. Các chuyên gia SEO có thể đạt được mục đích bằng cách tối ưu hóa từ khóa, liên kết link, tạo nội dung thú vị,…

Do đó, với những tính năng của Chat GPT, chúng sẽ được ứng dụng như một phần của công nghệ tìm kiếm, tạo nội dung tự động cho SEO. Với khả năng tạo nội dung nhanh chóng, ChatGPT sẽ giúp tăng tốc độ và hiệu suất của quá trình tạo content cho website. Đồng thời, hỗ trợ các chủ website tối ưu hóa SEO một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về Chat GPT và SEO

Ngoài việc sáng tạo nội dung thông thường thì ChatGPT còn đủ thông minh để tạo meta description hoặc debug code. Không những thế, công cụ này còn có khả năng tìm kiếm, cung cấp giải pháp cho mọi vấn đề, đưa ra ý tưởng mới với định dạng dễ hiểu, rõ ràng và ngắn gọn. Lưu ý: Để khai thác tối đa tiềm năng của Chat GPT, bạn cần nắm rõ cách viết Prompt.

Tham khảo thêm:

Prompt là gì?

Các mẫu câu lệnh Chat GPT hiệu quả

Ứng dụng Chat GPT trong SEO

Nếu bạn không biết cách ứng dụng trợ lý ảo Chat GPT trong SEO như thế nào thì hãy để DNS gợi ý cho bạn một vài cách sau đây:

Tìm kiếm và phân tích từ khóa

Để tối ưu website và tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, việc mà các chuyên gia SEO cần thực hiện đó là tìm kiếm và sử dụng từ khóa chính xác. SEO-er thường lập danh sách từ khóa với số lượng lớn rồi sau đó chọn lọc ra những từ khóa chất lượng nhất.

Với những từ khóa chất lượng, website sẽ hiển thị trên kết quả của người dùng tốt hơn. Đồng thời, tăng lượng truy cập và thu hút nhiều sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

Hiểu rõ được vấn đề này, các chuyên gia SEO đã tìm đến công cụ Chat GPT nhằm nghiên cứu, thiết lập danh sách từ khóa. Công cụ có thể hỗ trợ tối ưu từ khóa, tăng tốc độ tìm kiếm, tăng khả năng chính xác, phân tích và đánh giá từ khóa hiệu quả nhất.

Tất cả những gì mà bạn cần thực hiện đó là mở ChatGPT, nhập câu lệnh và chủ đề từ khóa mà bạn đang hướng đến. 

Ví dụ: “Lập danh sách từ khóa liên quan đến chủ đề Trí tuệ nhân tạo (AI)”.

Tìm kiếm và lập danh sách từ khóa liên quan đến chủ đề AI

Tạo tiêu đề

Tiêu đề là một phần quan trọng của SEO và cần được tối ưu hóa để thu hút sự chú ý của người dùng và tăng cường khả năng hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm. Chat GPT có thể sử dụng các từ khóa liên quan đến nội dung để tạo ra các tiêu đề phù hợp với chuẩn SEO, đồng thời đảm bảo tính duy nhất và hấp dẫn để thu hút người dùng.

Tuy nhiên, việc tạo ra tiêu đề cho SEO cần phải được kết hợp với kiến thức về SEO và phân tích thị trường để đảm bảo hiệu quả tối ưu hóa trang web.

Không chỉ vậy, người dùng cũng cần huấn luyện ChatGPT với các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và quy tắc phong cách viết tiêu đề phù hợp với chuẩn SEO. 

Bằng cách cung cấp dữ liệu hoặc sử dụng câu lệnh phù hợp, ChatGPT có thể gợi ý cho bạn các tiêu đề hay và phù hợp đối với từng mục tiêu cụ thể.

Sử dụng công cụ ChatGPT để tạo tiêu đề

Tạo nội dung cho bài viết

Với khả năng sáng tạo nội dung nhanh chóng, ChatGPT thường được SEOer tận dụng để viết nội dung độc đáo. Công cụ này có thể dễ dàng biến các thông tin, từ khóa mà người dùng cung cấp để tạo thành bài viết hoàn chỉnh. 

Bằng cách sử dụng câu lệnh chính xác, Chat GPT sẽ nhanh chóng xử lý và tạo nội dung hiệu quả cho bạn. Có thể tham khảo một số mẫu lệnh tạo nội dung cho SEO tại Chat GPT như sau:

 • Viết một bài viết khoảng 1000 từ với từ khóa chính là “Chat GPT là gì”
 • Viết một bài viết chi tiết về Chat GPT
 • Với tư cách là người làm SEO Content, hãy viết nội dung với từ khóa …

Lưu ý: Bạn nên đọc thật kỹ, kiểm tra cẩn thận và giám sát chặt chẽ nội dung do ChatGPT tạo ra. Bởi suy cho cùng chúng vẫn là một mô hình học máy được phát triển dựa vào trí tuệ thông minh nhân tạo. Sẽ có những điểm không chính xác về mặt nội dung cần chỉnh sửa bởi con người. 

Vì vậy, đừng quá phụ thuộc vào ChatGPT để tạo ra nội dung cho bài viết. Thay vào đó, bạn nên tham khảo và xây dựng ý tưởng từ những nội dung do công cụ này tạo nên.

Tạo Meta Description (Thẻ mô tả)

Một ứng dụng hiệu quả khác của Chat GPT thường được SEOer sử dụng đó chính là tạo Meta Description cho Blog hoặc bài viết trên Website. Theo đó, thẻ Meta Description chính là một bản tóm tắt được viết ngắn gọn trong khoảng 2 – 3 dòng về nội dung của website xuất hiện trong SERPs (Kết quả tìm kiếm trên Google), nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan cho người dùng về nội dung của trang.

Meta Description được viết tốt sẽ giúp tăng lượt truy cập và thu hút nhiều người dùng click vào bài viết của bạn.

Tạo thẻ Meta Description cho bài viết

Tối ưu hóa cấu trúc website

Nhiều chuyên gia đánh giá Chat GPT có khả năng lập trình rất tốt. Tận dụng lợi thế này, các SEOer đã sử dụng Chat GPT để tối ưu hóa cấu trúc và bố cục tổng thể của website. Bằng cách sử dụng câu lệnh phù hợp, Cho GPT có thể đề xuất các thay đổi và đưa ra lời khuyên cải tiến nhằm giúp website của bạn có thứ hạng tốt hơn trên kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý rằng, Chat GPT dù là một công cụ hữu ích nhưng chúng vẫn chỉ là một phần của SEO và chỉ nên sử dụng để giúp chiến lược SEO tốt hơn.

Những hạn chế của Chat GPT mà bạn cần biết

Những thông tin chúng tôi cung cấp với các bạn trên đây đều là ưu điểm nổi bật của ChatGPT khi được ứng dụng trong SEO. Đúng là Chat GPT mang đến rất nhiều lợi ích và cải tiến cho SEO nhưng chúng vẫn còn tồn tại một số nhược điểm mà bạn cần nắm rõ như sau:

Thiếu thông tin về các sự kiện từ 2021 trở đi

Chat GPT được huấn luyện và đào tạo dựa trên các cơ sở dữ liệu do con người viết từ các nguồn uy tín: Wikipedia, các tờ báo, website uy tín,…Do đó, những thông tin mà chúng có được sẽ không được cập nhật theo ngày, đặc biệt là các sự kiện từ năm 2021 trở đi sẽ không được Chat GPT trả lời chính xác.

Chat GPT thiếu nhiều thông tin về các sự kiện xảy ra từ năm 2021 trở đi

Chính vì vậy, nếu bạn mong muốn Chat GPT tạo nội dung theo dòng sự kiện thì có thể tìm đến giải pháp khác (Các đối thủ của Chat GPT, ví dụ: ChatSonic, BingAI,..)

Thông tin thiếu sự chính xác hoặc bị xuyên tạc

Các bạn ghi nhớ một điều rằng, Chat GPT không thể thay thế hoàn toàn trí tuệ con người và chúng cũng chỉ là một mô hình máy học nên sẽ không đảm bảo độ chính xác 100%. Ở thời điểm hiện tại, ChatGPT vẫn đang học thường ngày nên sẽ có những trường hợp chúng đưa sai thông tin cho người dùng. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thật kỹ nội dung chúng cung cấp trước khi ứng dụng vào bất kỳ đâu.

Nội dung tạo ra bởi Chat GPT có thể bị nhận biết

Với sự ra đời của hàng loạt công cụ AI hiện nay, Google đã nâng cấp thuật toán sao cho có thể phát hiện nội dung do AI tạo. Bởi công nghệ này được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu của nhiều bài viết, website, sách báo do con người tạo ra. Và đương nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung do của Chat GPT tạo ra.

Vấn đề mà bạn cần quan tâm ở đây đó là Google cực kỳ nghiêm khắc với công cụ Chat GPT hay nói chính xác hơn là những sản phẩm do AI tạo ra. Điều này càng đáng quan tâm hơn nữa khi chính Google phát ra “báo động đỏ” đối với toàn công ty về các công cụ AI.

Thuật toán của Google có thể phát hiện nội dung do công nghệ AI viết

Trong trường hợp thuật toán của Google phát hiện ra website của bạn sử dụng những nội dung được viết bằng AI thì khả năng cao SEO của trang web sẽ phải chịu những hậu quả không mong muốn.

Và để tránh điều này xảy ra, SEOer cần nhận thức rõ Chatbot không phải con người và chúng chỉ là trợ lý ảo hỗ trợ con người giải quyết vấn đề. Chúng sẽ không thể nào thay thế hoàn toàn con người nên bạn cần sử dụng chúng một cách thông minh để nâng cao hiệu suất công việc và thu về kết quả tốt nhất nhé.

Một số câu lệnh Chat GPT cho SEO hiệu quả

Câu lệnh (Prompt) chính là yếu tố kích hoạt khả năng hoạt động của Chat GPT. Chính vì vậy, nắm rõ cách sử dụng câu lệnh sẽ giúp AI đưa ra câu trả lời chính xác và phù hợp với nhu cầu của bạn hơn.

Dưới đây sẽ là một số câu lệnh mà DNS muốn gợi ý đến bạn để sử dụng Chat GPT cho SEO hiệu quả hơn: 

 • Viết một bài viết chi tiết về [Từ khóa]
 • Phân tích tiềm năng của [Từ khóa]
 • Giải thích lợi ích của [Từ khóa]
 • Với tư cách là chuyên gia SEO, hãy lập danh sách từ khóa liên quan đến [Chủ đề]
 • Tạo sơ đồ trang web XML hợp lệ có chứa các URL sau: [URL]
 • Hãy hoạt động như một chuyên gia SEO và phân tích [URL của website] và đưa ra các đề xuất cải tiến.
 • Với tư cách là một chuyên gia SEO, hãy phát triển chiến lược SEO cho công ty với website: [URL].
 • Diễn giải Email sau với tư cách là chuyên gia SEO:
 • Hãy đóng vai trò là nhà quảng cáo và tạo chiến dịch thẻ bắt đầu bằng # cho một sản phẩm.
 • Là một nhà tiếp thị nội dung, hãy viết thẻ meta hấp dẫn cho website với chủ đề [Chủ đề] cùng từ khóa [Từ khóa]. Đảm bảo rằng trong thẻ meta có chứa từ khóa và tối đa [X] ký tự.
 • Giả sử bạn là nhà nghiên cứu từ khóa, hãy tạo danh sách từ khóa với chủ đề [Chủ đề].
 • Tạo title riêng biệt với tối đa 60 ký tự cho văn bản dưới đây: . Lưu ý, hãy đảm bảo chúng mang tính mô tả và chứa [Từ khóa].
 • Viết 10 mẫu tiêu đề bài đăng trên website [URL] sao cho cải thiện tỷ lệ nhấp chuột và kéo traffic về web.

FAQ

Google có phát hiện nội dung do Chat GPT viết?

Như đã đề cập, Google có khả năng phát hiện nội dung do công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo viết. Do đó, Chat GPT cũng không phải ngoại lệ. Nếu người dùng có ý định sử dụng khả năng sáng tạo nội dung của Chat GPT để tạo ra bài viết hoàn chỉnh đăng lên website thì khả năng cao sẽ bị Google phát hiện và trừng phạt.

Có nên sử dụng khả năng sáng tạo của Chat GPT cho nội dung SEO?

SEO không chỉ là nội dung mà còn bao gồm cả trải nghiệm người dùng, liên kết, các kỹ thuật liên quan. Đúng là Chat GPT có những khả năng vượt trội nhưng chúng không ảnh hưởng quá nhiều đến SEO.

Thêm nữa, nội dung do Chat GPT hay bất kỳ mô hình AI nào viết đều có thể bị phát hiện bởi Google. Chưa kể, sử dụng nội dung AI để SEO còn gây ra sự chênh lệch giữa nội dung và từ khóa của bạn, điều này sẽ khiến hiệu quả SEO bị giảm sút.

Thay vì tận dụng khả năng tạo nội dung nhanh chóng của công cụ thì bạn nên tập trung vào viết nội dung thật tỉ mỉ và chỉn chu. Đồng thời, cung cấp những thông tin có giá trị, tự nhiên nhất đến cho người dùng và đặc biệt sử dụng từ khóa hợp lý để tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google một cách tốt nhất.

Khi nào Google xếp hạng nội dung do AI viết?

Ở thời điểm hiện tại, Google chưa xác định rõ khi nào sẽ xếp hạng nội dung do trí tuệ thông minh nhân tạo viết. Tuy nhiên, thuật toán của Google có thể phát hiện nội dung tự động và xác định xem trang web này có chứa nội dung do AI viết hay không.

Trong trường hợp Google phát hiện ra nội dung do AI viết trên một website thì chúng có thể bị xếp hạng thấp hơn hoặc làm giảm lượt truy cập vào trang web đó.

Google luôn mong muốn nội dung trên các website được xếp hạng cao mang đến giá trị, thông tin hữu ích cho người dùng. Vì vậy, để đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, bạn nên sử dụng nội dung do con người viết ra và chấp nhận sự giám sát, chấm điểm khắt khe từ Google.

Tổng kết, Chat GPT có thể được coi là một công cụ hữu ích đối với SEO khi sử dụng để phân tích từ khóa hay dùng cho các chiến lược bài bản khác. Bằng cách tận dụng những tính năng nổi bật của Chat GPT để tạo nội dung chất lượng cao, tối ưu hóa cấu trúc website hay đặt tên tiêu đề,…bạn có thể cải thiện thứ hạng website tốt hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chỉ nên tham khảo, không nên ứng dụng Chat GPT trong SEO quá sâu. Bởi bản chất Chat GPT vẫn chỉ là một mô hình máy học (Machine Learning), không phải là chuyên gia SEO nên hãy xem xét, chỉnh sửa thật kỹ càng để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay