Hướng dẫn cách tạo gian hàng trên Shopee chi tiết từ A – Z cho người mới

Cách tạo gian hàng trên shopee trở thành một trong những từ khóa hot nhất trên các nền tảng tìm kiếm thông tin tại Việt Nam. Bởi Shopee dần trở thành kênh bán hàng không thể thiếu đối với doanh nghiệp nói chung và cá nhân tự kinh doanh nói riêng. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội tham gia vào sân chơi đầy tiềm năng này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh về cách mở shop trên shopee bán hàng nhé!

Shopee là gì?

Shopee là sàn E-Commerce được tạo lập bởi tập đoàn đa quốc gia SEA Forrest Li của Singapore. Shopee đến với Việt Nam vào khoảng năm 2015, với nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng cao của người dùng, Shopee nhanh chóng trở thành một trong những kênh thương mại điện tử nổi tiếng nhất Việt Nam.

Shopee được ví như “Trung tâm mua sắm online” là nơi kết nối người mua với người bán, theo đó người mua có thể dễ dàng lựa chọn bất kể sản phẩm nào theo nhu cầu của mình. Cũng như người bán có thể đăng tải miễn phí, nhanh chóng các thông tin về sản phẩm dịch vụ của mình trên môi trường trực tuyến.

Ngoài Việt Nam, Shopee hiện có mặt tại hơn 7 quốc gia, chủ yếu nằm trong khu vực Châu Á, điểm nhanh qua ta sẽ có: Singapore, Malaysia, Indonesia, Taiwan, Philippines.

Shopee đặc biệt được người bán ưa chuộng bởi luôn cập nhật các tính năng bán hàng mới, đem lại sự thuận tiện cho việc kinh doanh của khách hàng. Điểm nổi bật giúp nền tảng này có thể cạnh tranh trực tiếp với các kênh bán hàng khác như Facebook hoặc Website là:

 • Tập trung chủ yếu vào giao diện Mobile, giao diện thân thiện, dễ tương tác.
 • Khả năng trò chuyện trực tiếp giữa người mua và người bán.
 • Người bán có thể lựa chọn nhiều hình thức thanh toán và vận chuyển khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. 
 • Đăng tin bán miễn phí. 
Shopee là trang thương mại điện tử có nhiều người dùng nhất Việt Nam

Vì sao nên bán hàng Shopee?

Như bạn đã biết, Shopee là một trong những kênh thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng và lượng truy cập khủng nhất tại thị trường Việt Nam. Việc sở hữu cộng đồng người dùng với con số đáng mơ ước, mang đến nhiều cơ hội phát triển cho người bán trên nền tảng này. 

Dưới đây là các lý do vì sao bạn nên mở gian hàng và kiếm tiền trên Shopee ngay bây giờ:

Shopee Vietnam sở hữu lượt truy cập lớn trong hàng giờ

Tỷ lệ tiếp cận với khách hàng tiềm năng là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tối ưu doanh số bán hàng. Theo thống kê gần nhất, Shopee đang sở hữu hơn 77, 8 triệu lượt truy cập hàng tháng, tương đương 108,055 truy cập trong một giờ. 

Shopee sở hữu số lượng người truy cập lớn hàng đầu tại Việt Nam

Phân loại tệp khách hàng tiềm năng

Dù bạn vẫn có thể kinh doanh online trên nền tảng Social vốn đã phổ biến như Facebook và Instagram, tuy nhiên mục đích truy cập vào mạng xã hội của người dùng thì quá rộng, đó có thể là giải trí, trò chuyện với bạn bè, xem video, hình ảnh, tìm kiếm thông tin,….Vì thế người bán khó có thể phân loại chính xác tệp khách hàng mục tiêu, tiềm năng.

Nhưng trên Shopee thì khác, với định vị là trang mua sắm online lớn nhất Việt Nam, người dùng khi truy cập vào Shopee vốn đã có nhu cầu mua hàng. Nhiệm vụ của các shop không phải là lọc tệp khách đang tìm kiếm thông tin với người thực sự muốn mua nữa, mà là:

 • Đầu tư vào giao diện gian hàng để giữ chân người dùng ở lại lâu hơn.
 • Tăng cao trải nghiệm mua hàng của khách hàng để nhận được đánh giá và Rating tốt.
 • Tích cực tham gia chương trình Marketing của Shopee để tận dụng được hiệu ứng truyền thông vốn có của thương hiệu này.

Với nhiều tiềm năng như thế việc tìm hiểu về cách tạo gian hàng trên Shopee và bắt đầu công việc kinh doanh online ngày càng phổ biến hơn.

Shopee có nhiều công cụ hỗ trợ người bán 

Dạo gần đây, sau nhiều lần thay đổi thuật toán việc quảng cáo trên Facebook hoặc Instagram dần trở nên khó khăn hơn. Mạng Zalo của Việt Nam cũng đã thiết lập những quy định  khắt khe hơn với các doanh nghiệp hiện mở tài khoản Business trên đây.

Dù mức độ cạnh tranh tuy cao, nhưng nhìn chung các Shopee vẫn có khá nhiều chương trình hỗ trợ người bán, đặc biệt đối với cá nhân mới tìm hiểu về bán hàng kinh doanh online. Shopee tổ chức khá nhiều chiến dịch được thiết kế đa dạng với nhu cầu của người bán. 

Nếu có thể vận dụng linh hoạt các chương trình này cùng thực hiện chính xác Cách tạo gian hàng trên Shopee bài viết chia sẻ, việc tăng doanh số và trở thành “Shop yêu thích” sẽ không còn là vấn đề khó nữa.

Bán hàng trên Shopee mang đến nhiều lợi ích cho người dùng

Lưu ý trước khi tạo gian hàng trên Shopee

Nắm rõ các lưu ý này giúp bạn hạn chế vi phạm quy định bán hàng trên Shopee nói riêng cũng như điều luật kinh doanh tại Việt  Nam nói chung. Trong trường hợp vi phạm, người bán phải chịu các hình phạt sau:

 • Shopee sẽ xóa sản phẩm.
 • Tài khoản bán hàng, quảng cáo bị giới hạn quyền, đình chỉ sử dụng hoặc xóa hoàn toàn.
 • Bồi thường tổn thất theo điều luật kinh doanh tại Việt Nam.

Nhóm vi phạm trên Shopee 

Trước khi vào chủ đề chính là: Cách tạo gian hàng trên Shopee chúng ta cùng điểm qua một số chính sách vi phạm chính.

Thuật toán Shopee kiểm định khắt khe và hành hình phạt riêng cho 5 nhóm vi phạm: Nhóm sản phẩm hàng giả/hàng nhái., nhóm sản phẩm spam nội dung quá nhiều, nhóm sản phẩm có tỷ lệ đặt hàng trước cao bất ngờ, Nội dung quảng bá sản phẩm không phù hợp.

Nhóm lỗi  Lỗi vi phạm  Nội dung lỗi 
Sản phẩm thuộc nhóm cấm hoặc hạn chế bán Sản phẩm đăng bán thuộc nhóm hàng cấm Danh sách bị cấm được quy định theo luật bán hàng của Shopee và Bộ Luật Kinh Doanh hiện hành
Quảng cáo sai nội dung Nội dung quảng cáo và nội dung trên trang thông tin cửa hàng của sản phẩm không đồng nhất 
Thay đổi thông tin sản phẩm không đúng quy định  Gian lận đánh giá bằng cách thay đổi nội dung sản phẩm ban đầu thành sản phẩm khác
Giảm giá không đúng quy định  Tự ý chỉnh sửa giá gốc trước khi tham gia vào các chương trình khuyến mãi của Shopee
Sản phẩm hàng giả và hàng nhái  Sản phẩm nhái/giả  Không chứng minh được nguồn gốc sản phẩm 
Phân phối không đúng quy định  Không được thương hiệu gốc cho phép nhưng đã tự ý phân phối sản phẩm 
Sản phẩm gây rối/Spam  Trùng lặp thông tin bán hàng của sản phẩm  Với một sản phẩm và một nội dung nhưng đăng bán nhiều lần
Tạo giá không thật  Giá quá cao hoặc quá thấp so với thị trường trên Shopee, tạo giá ảo với mục đích thu hút lượt xem sản phẩm 
Có quá nhiều từ khóa  kèm trong nội dung Chèn quá nhiều Keywords nhằm tăng độ hiển thị nhận diện của sản phẩm 
Sử dụng quá nhiều các thuộc tính không liên quan  Gắn thẻ nhiều thuộc tính nhằm tăng độ nhận diện và hiển thị của sản phẩm 
Tự ý đăng lại các sản phẩm từng phạm lỗi bị Shopee xóa  Tái đăng thông tin của sản phẩm đã bị xóa mà không chỉnh sửa 

List sản phẩm bị cấm trên Shopee

Nền tảng này có tổng tổng 17 danh sách bị cấm, tham khảo chi tiết qua bảng sau:

STT SẢN PHẨM CẤM 
Mã 01 Tiền, con dấu, thẻ tín dụng, ghi nợ làm giả và phân phối lại
Mã 02 Các sản phẩm không tuân thủ chính sách bản quyền, bao gồm: Bản quyền tác giả, bản quyền thương hiệu, quyền sở hữu trí tuệ. Chưa được thương hiệu gốc cho phép mà đã tự ý phân phối 
Mã 03 Tất cả loại chất kích thích được quy định cấm phân phối trong bộ luật hiện hành của Việt Nam 
Mã 04  Động vật và vật dụng chế tạo từ da, các bộ phận khác của động vật 
Mã 05 Đồ cổ, đồ cổ thuộc sở hữu của quốc và các tác phẩm nghệ thuật không rõ nguồn gốc xuất xứ
Mã 06 Mỹ phẩm đã sử dụng 
Mã 07 Thiết bị đánh cắp thông tin
Mã 08  Các sản phẩm cấm vận theo quy định hiện hành của bộ luật Việt Nam 
Mã 09  Sản phẩm vũ khí, hình dạng vũ khí như lựu đạn, bom, mìn
Mã 10  Các loại súng, súng đồ chơi, súng đồ chơi hơi nước, lò xo, đạn pháo gây tiếng nổ
Mã 11 Hình dạng sản phẩm giống kiếm, dao lê,…
Mã 12 Hình dạng sản phẩm giống pháo có thể gây nổ và có thể gây sát thương đến người khác
Mã 13 Các sản phẩm thuộc danh mục thuốc, các nội dung liên quan đến chẩn đoán, chữa trị. Có các Keyword gây mê, gây ức chế, sinh lý,… trong nội dung quảng bá,…Nghiêm cấm các dòng thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân không rõ thương hiệu và nhãn mác sai quy định.
Mã 14 Sản phẩm có hại, thành phần cấu tạo bị cấm, tỷ lệ vượt mức cho phép. Các dòng bị người dùng phản ánh là sản phẩm pha trộn không thông tin đầy đủ cho người dùng trước khi bán 
Mã 15 Sản phẩm được chiết xuất từ sữa chua tiệt trùng 
Mã 16  Sản phẩm thuộc loại nấm dại
Mã 17  Thực phẩm gây hại đến sức khỏe của người dùng 

 

Trước khi lập gian hàng, bạn nên lưu ý về các danh mục này để tránh vi phạm chính sách bán hàng trên Shopee nhé!

Hướng dẫn tạo gian hàng trên Shopee

Việc tạo gian hàng trên Shopee khá đơn giản, nhưng vì có khá nhiều bước nên sẽ ngốn khá nhiều thời gian của bạn. Doanh Nghiệp Số đã tổng hợp và liệt kê cách lập gian hàng trên Shopee thành quy trình theo từng bước như dưới đây:

Bước 1: Mở tài khoản

Để mở tài khoản Shopee, bạn chỉ cần đăng nhập vào đường link: shopee.vn, nhấn vào mục “Đăng Ký” ở gốc phải trên cùng. Một bảng biểu sẽ hiện ra, bạn cần nhập đủ thông tin vào các ô trống.

Truy cập vào trang chủ Shopee

Để kết thúc quá trình đăng ký  tài khoản, người dùng phải nhập mã xác minh mà Shopee đã gửi về điện thoại.

Khi tạo tài khoản cần lưu ý: Mục tên đăng nhập Shopee không bao gồm các khoảng trắng, kí tự đặc biệt, không lặp lại các tài khoản hiện có trên hệ thống lưu trữ data của Shopee. Bạn nên đặt tên đăng nhập trùng với tên thương hiệu để đường dẫn URL sau này đẹp hơn, 

Đù Shopee hỗ trợ user tạo tài khoản bằng Google và Facebook nhưng để tăng cường khả năng bảo mật tài khoản thì bạn hãy hạn chế sử dụng hình thức đăng nhập này nhé!

Bước 2: Cung cấp thông tin bán hàng

Sau khi đã tạo tài khoản thành công, bước tiếp đến bạn cần tạo lập thông tin bán hàng trên mall của mình. Bước này bạn cần chuẩn bị một số hình ảnh như: Ảnh đại diện là Logo thương hiệu, tất cả hình ảnh nên được thiết kế chỉn chu để tạo sự chuyên nghiệp cho shop.

Để truy cập vào trình duyệt dành cho người bán tại Shopee, bạn truy cập đường link theo cú pháp: banhang.shopee.vn để đăng nhập tài khoản.

Đăng nhập tài khoản vừa lập vào kênh người bán

Tại giao diện màn hình chính, ở danh mục bên trái chọn nút “Thiết Lập Shop” hiện ở cuối mục. Tại đây bạn cần bổ sung đầy đủ thông tin bán hàng của mình, bao gồm: Tên thương hiệu, mô tả, lĩnh vực kinh doanh,…tải ảnh thương hiệu, banner của gian hàng 

Nếu là thương hiệu đã có độ nhận biết trên thị trường bạn nên tận dụng lại tên Brand đã có đặt tên cho Shop. Ngược lại bạn nên đặt tên Shop sao cho liên quan đến tên sản phẩm hiện bán, có từ khóa được tìm kiếm nhiều trong danh mục.

Tuyệt nhiên không dùng các từ có ý nghĩa thô tục đặt tên cho shop, đồng thời cũng không nên đặt tên không dấu. 

Bước 3: Điền địa chỉ nơi bán hàng

Sau khi đã bổ sung những thông tin cần thiết, bước tiếp theo sẽ là bổ sung thông tin nơi đơn vị vận chuyển sẽ lấy hàng. Thao tác thực hiện tuần tự: nhấn chọn địa chỉ => Thêm địa chỉ mới. Nhập tất cả thông tin liên hệ liên quan bao gồm: SĐT, Tên, Địa chỉ nhấn lưu để hoàn tất bước này.

Bước 4: Lựa chọn đơn vị vận chuyển

Trên bảng thông tin dành cho người bán, bạn sẽ thấy thêm mục “Cài đặt vận chuyển”. Shopee hiện hỗ trợ người dùng lựa chọn 5 đối tác vận chuyển bao gồm: Giao hàng nhanh, Viettel Post, VNPost Nhanh, VNPost Tiết Kiệm.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển cho shop

Bạn muốn chọn đơn vị nào chỉ cần bật nút xanh bên cạnh, trong trường hợp bạn muốn chọn nhiều đơn vị thì nên set đơn vị ưu tiên nhé. Theo đó Shopee mặc định đơn vị này sẽ là nơi vận chuyển chính khi người dùng mua hàng. 

Bước 5: Lựa chọn hình thức thanh toán

Ở bước này, bạn cần bổ sung thông tin thẻ ngân hàng của mình, bằng cách truy cập đường link theo đường liên kết finance/wallet/card dành cho tài khoản doanh nghiệp hoặc cú pháp account payment. 

Sau khi nhấn chọn sẽ xuất hiện một biểu mẫu, những gì bạn cần làm là bổ sung thông tin tại các danh mục shopee yêu cầu gồm; tên, Số CMND, Tên chủ tài khoản, Số tài khoản, Tên ngân hàng, Khu vực lập tài khoản, Chi nhánh ngân hàng,…

Bước 6: Đăng bán sản phẩm

Sau khi đã bổ sung thông tin cần thiết, bạn đã có thể đăng bán sản phẩm, cách đăng bán khá đơn giản theo quy trình sau: Sản phẩm => Thêm Sản Phẩm Mới => Bổ Sung Hình Ảnh sản phẩm cũng như cập nhật nội dung mô tả cho sản phẩm bạn nhé.

Tiến hành đăng bán sản phẩm cho kênh bán hàng của mình

Doanh Nghiệp Số và các dịch vụ hỗ trợ người bán tạo gian hàng trên Shopee

Việc tạo lập gian hàng cần chuẩn bị khá nhiều công đoạn, không chỉ là đăng ký thông tin mà bạn còn phải chuẩn bị nội dung, hình ảnh,…. nhìn chung đây là công việc tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt đối với cá nhân không có chuyên môn về thiết kế, chuẩn bị content.

Nhận thấy điều đó, Doanh Nghiệp Số đã mang đến cho bạn khá nhiều giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình ban đầu, đặc điểm nổi bật của gói dịch vụ này bao gồm:

 • Tạo gian hàng chuẩn SEO, gây thiện cảm với bộ tìm kiếm của Shopee
 • Hỗ trợ đăng thông tin các lên Shopee theo chuẩn SEO 
 • Design hình ảnh gian hàng chuyên nghiệp, sáng tạo, tạo ấn tượng với người dùng.
 • Tăng like, follow giúp gian hàng nhanh chóng trở thành Shop được yêu thích.
 • Định hướng chiến lược phát triển cho doanh nghiệp

Liên hệ Doanh Nghiệp Số để biết thêm thông tin chi tiết về gói dịch vụ bạn nhé!

Lời kết

Doanh Nghiệp Số vừa chia sẻ cho bạn cách tạo gian hàng trên Shopee, hy vọng với lượng thông tin được cung cấp bên trên bạn có thể thành công tạo dựng gian hàng riêng cho thương hiệu của mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay