Cách xử lý mã độc website WordPress nhanh chóng và hiệu quả

WordPress là một nền tảng lớn với số lượng người trên toàn thế giới. Cũng chính vì điều này mà chúng rất dễ bị nhiễm mã độc khiến website của bạn gặp phải nhiều vấn đề như thất thoát dữ liệu, lỗi chuyển hướng, giảm độ tin cậy,…Và nếu bạn đang gặp phải trường hợp bị nhiễm mã độc thì hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách xử lý mã độc website WordPress nhé.

Hướng dẫn cách xử lý mã độc website WordPress hiệu quả
Hướng dẫn cách xử lý mã độc website WordPress hiệu quả

Nguyên nhân khiến website WordPress bị nhiễm mã độc

Website WordPress của bạn có thể bị nhiễm mã độc do một số nguyên nhân sau đây:

 • Không cập nhật các phiên bản WordPress core mới nhất, khiến virus xâm nhập vào thông qua các lỗ hổng bảo mật cũ. Ví dụ như lỗ hổng CSRF trong WordPress 3.7.5 cho phép đưa mã PHP vào trang.
 • Sử dụng dịch vụ hosting kém chất lượng, thiếu các biện pháp bảo mật cần thiết như cài đặt tường lửa, phát hiện xâm nhập. Điều này khiến cho Website dễ bị tấn công DDoS làm ngưng hoạt động.
 • Mật khẩu quản trị yếu như “123456” dễ bị brute-force. Theo đó, đây là phương pháp thử và sai để đoán mật khẩu trong thời gian ngắn. Nếu mật khẩu quá dễ đoán, chỉ cần 30s để cuộc tấn công brute-force xâm nhập vào nền tảng website của bạn.
 • Các lỗ hổng như Cross-Site Scripting (XSS) và SQL Injection trong WordPress hoặc các plugin/theme có thể cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hoặc thực hiện các truy vấn SQL độc hại.
 • Nhân viên quản trị website có thể nhận được email lừa đảo, yêu cầu họ cung cấp thông tin đăng nhập. Nếu họ không cẩn thận và tiết lộ thông tin này, website có thể bị xâm nhập.
 • Không cấu hình đúng các tùy chọn bảo mật trên WordPress có thể tạo điều kiện cho hacker tấn công và cài đặt mã độc.
 • Không sử dụng SSL/TLS để mã hóa dữ liệu truyền giữa máy chủ và người dùng cuối có thể khiến thông tin nhạy cảm dễ bị tiết lộ và tấn công “man-in-the-middle”.

Các cách xử lý cơ bản khi bị nhiễm

Trước khi bắt đầu quá trình diệt mã độc website WordPress, các bạn cần thực hiện một vài cách xử lý cơ bản như sau:

 • Chuyển website đến một hosting hoặc VPS mới. Điều này giúp cô lập website khỏi môi trường hosting cũ có thể đã bị ảnh hưởng. Nếu bạn không tự tin trong việc thực hiện điều này, hãy tìm sự hỗ trợ từ nhà cung cấp hosting mới.
 • Tạm ngừng hoạt động trang web để ngăn chặn sự lây lan của mã độc.
 • Sao lưu toàn bộ dữ liệu để phòng khi cần phục hồi.
 • Thông báo và khuyến cáo người dùng về nguy cơ mất dữ liệu cá nhân.
 • Xác định nguồn gốc xâm nhập của mã độc để khắc phục triệt để.
 • Cập nhật toàn bộ phần mềm lên phiên bản mới nhất.
 • Thay đổi mật khẩu và thông tin đăng nhập liên quan đến website.

=> Xem về dịch vụ: Dịch vụ tối ưu tốc độ tải trang cho WordPress

2 cách xử lý mã độc website WordPress hiệu quả

Trong trường hợp bạn đã thử hết các cách xử lý cơ bản chúng tôi nêu ra ở trên nhưng đều không có tác dụng thì hãy tham khảo 2 cách khắc phục mã độc WordPress sau đây:

Cài plugin

Plugin Wordfence chính là giải pháp xóa mã độc ra khỏi website WordPress hiệu quả dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng giải pháp này không giúp loại bỏ 100% nhưng cũng sẽ giúp bạn xử lý được khoảng 70 – 80% mã độc ra khỏi nền tảng.

Và dưới đây chính là các bước xử lý mã độc với plugin này:

 • Bước 1: Cài đặt Plugin về website WordPress.
Chọn Plugin và Add new Plugin
Chọn Plugin và Add new Plugin
Tìm kiếm Plugin Wordfence và nhấn chọn Cài đặt
Tìm kiếm Plugin Wordfence và nhấn chọn Cài đặt
 • Bước 2: Cài đặt thành công, biểu tượng của Plugin sẽ được hiển thị trên thanh công cụ. Lúc này, bạn hãy click vào biểu tượng và chọn Scan.
Click vào biểu tượng và chọn Scan
Click vào biểu tượng và chọn Scan

Lúc này, trên giao diện màn hình sẽ hiển thị các tính năng và thông số. Bạn chỉ cần nhấn Start New Scan để quét mã độc là được.

Bạn nhấn chọn Start New Scan để tiến hành quét mã độc
Bạn nhấn chọn Start New Scan để tiến hành quét mã độc
 • Bước 3: Sau khi nhấn scan, Plugin sẽ hiển thị toàn bộ các file bị nhiễm độc để bạn có thể xem và loại bỏ chúng. Trong trường hợp này, các file wp-content/theme đều bị nhiễm độc rất nặng. 
Xác định các file bị nhiễm độc
Xác định các file bị nhiễm độc

Click trực tiếp vào các file bị nhiễm để có thêm thông tin về thư mục, tên file và đoạn mã độc để xử lý triệt để. Bạn hãy copy đoạn mã độc và tìm kiếm chúng ở trong source để xác định file cụ thể nhé.

Copy đoạn mã độc để tìm kiếm chính xác file
Copy đoạn mã độc để tìm kiếm chính xác file
 • Bước 4: Khi đã tìm được file, bạn hãy click vào để xem các dòng mã. Nếu nhận thấy mã lạ, không thuộc cấu trúc của theme thì bạn hãy xóa chúng đi. Mẹo: Cách xử lý nhanh hơn đó là bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + F và dán mã độc mình khoanh đỏ ở ảnh trên để tìm kiếm. Như vậy, bạn có thể tìm kiếm chính xác đoạn mã và xóa đi.
Scan các dòng mã trong file
Scan các dòng mã trong file

Lưu ý: Khi plugin quét mã độc phát hiện một file không rõ nguồn gốc, ví dụ như file “system_m.php” mà không được nhận diện là một phần của mã nguồn WordPress hoặc theme hiện tại thì bạn nên tiến hành loại bỏ ngay file đáng ngờ này.

Nhấn confirm để xóa các file đáng ngờ
Nhấn confirm để xóa các file đáng ngờ
 • Bước 5: Sau khi xóa xong, bạn hãy tiến hành Scan lại 1 lần nữa để kiểm tra xem mã độc đã được loại bỏ hoàn toàn chưa nhé.
Kiểm tra xem mã độc đã được xử lý hoàn toàn hay chưa
Kiểm tra xem mã độc đã được xử lý hoàn toàn hay chưa
 • Bước 6: Nếu đã loại bỏ được hoàn toàn mã độc, các bạn hãy update lên phiên bản WordPress mới nhất để đảm bảo không có lỗ hổng bảo mật nào xảy ra và cũng đừng quên cập nhật mọi plugin, theme trong website nhé. Đặc biệt với các theme, plugin không dùng đến, bạn hãy xóa để không bị lợi dụng lỗ hổng nhé.

Sử dụng dịch vụ xử lý mã độc

Cũng có những trường hợp Plugin không thể loại bỏ hoàn toàn mã độc ra khỏi website WordPress của bạn. 

Đối với những trường hợp này, bạn sẽ cần tìm đến các chuyên gia có kinh nghiệm và kỹ năng xử lý chuyên nghiệp để khắc phục sự cố một cách nhanh chóng nhất có thể. 

Hiện nay, Doanh Nghiệp Số là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý mã độc website WordPress chuyên nghiệp nhất. Với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng, chúng tôi tự tin có thể xử lý triệt để mọi mã độc tinh vi nhất đang ám ảnh website WordPress của quý khách.

Mức phí dịch vụ dao động từ 3-5 triệu đồng, tùy thuộc mức độ phức tạp của từng trường hợp cụ thể.

Khách hàng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE:  0989.688.186 – 093.123.8186 để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Như vậy, chúng tôi cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên nhân cũng như các cách xử lý mã độc Website WordPress hiệu quả nhất. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn giải quyết được tình trạng này trên website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay