Google Smart Shopping là gì? Toàn tập về quảng cáo mua sắm thông minh

Google Smart Shopping là chiến dịch quảng cáo mới nhất được Google cung cấp cho các doanh nghiệp nhằm quảng bá sản phẩm đến với khách hàng. Là phiên bản mới nhất nên Google Smart Shopping được đánh giá cao hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo khác, kể cả Google Shopping. Nếu bạn vẫn chưa biết Google Smart Shopping là gì thì hãy cùng DNS tìm hiểu chi tiết ở trong bài viết dưới đây nhé.

Google Smart Shopping la gì?

Giới thiệu về Google Smart Shopping

Google Smart Shopping là gì?

Google Smart Shopping – Quảng cáo mua sắm thông minh, là một chiến dịch quảng cáo mới nhất của Google. Điều đáng chú ý về hình thức quảng cáo này đó là Google sử dụng rất nhiều công nghệ hiện đại như máy học để tối ưu chiến dịch nhằm giúp chiến dịch tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Đồng thời, giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi quảng cáo và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu về chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh

Với chiến dịch quảng cáo Google Smart Shopping, nhà quảng cáo chỉ cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì và thiết lập ngân sách. Những phần công việc còn lại như: Đặt giá thầu, phân phối quảng cáo,…sẽ do Google thực hiện với công nghệ máy học.

Đặc biệt, với Google Smart Shopping Ads, bạn có thể nhắm đa dạng đối tượng khách hàng mục tiêu, từ khách hàng tiềm năng, khách hàng mới hoặc triển khai chiến dịch Remarketing với khách hàng cũ.

Ngoài ra, Google cũng cho phép quảng cáo mua sắm thông minh hiển thị ở nhiều dạng khác nhau với: 

 • Quảng cáo sản phẩm.
 • Quảng cáo hàng tồn kho.
 • Quảng cáo hiển thị.
 • ….

Quảng cáo Smart Shopping xuất hiện ở đâu?

Quảng cáo Smart Shopping được hiển thị rộng rãi hơn so với các hình thức quảng cáo khác nhờ vào mạng lưới phân phối khổng lồ của Google. Quảng cáo sẽ được hiển thị trên 4 kênh chính bao gồm:

 • Google Search: Hiển thị trên 3 Tab chính là All, Image, Shopping.
 • Google Display Network: Là trang mua sắm và tin tức lớn nhất của Google. Những banner quảng cáo của Google sẽ được hiển thị trên mạng lưới này.
 • Gmail: Nền tảng email số 1 thế giới.
 • Youtube: Nền tảng chia sẻ video lớn hàng đầu thế giới.
Các vị trí hiển thị của quảng cáo Google Smart Shopping

Lợi ích khi sử dụng Google Smart Shopping

Với chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều lợi ích như sau:

 • Phân phối rộng rãi: Google Smart Shopping được Google ưu ái hiển thị ở nhiều mạng hơn so với các loại hình quảng cáo thông thường, bao gồm: Mạng tìm kiếm của Google, Mạng hiển thị của Google, Youtube và Gmail.
 • Dễ dàng tối ưu hóa: Để tạo quảng cáo mua sắm thông minh cần có sự kết hợp của các thành phần quảng cáo cùng nguồn cấp dữ liệu sản phẩm. Khi đã có được quảng cáo hoàn chỉnh, Google sẽ hiển thị chúng trên nhiều mạng khác nhau. Hệ thống mạnh mẽ của Google sẽ làm phép thử cho quảng cáo mà bạn khởi tạo và hiển thị quảng cáo có hiệu quả hoạt động tốt nhất.
 • Đặt giá thầu tự động: Trong chiến dịch Google Smart Shopping, Google sẽ tự động đặt giá thầu cho mỗi quảng cáo. Qua đó, tối đa hóa giá trị chuyển đổi với ngân sách mà nhà quảng cáo đề ra.
 • Dễ dàng tích hợp: Với quảng cáo mua sắm thông minh, bạn có thể tạo và quản lý dễ dàng thông qua 1 nền tảng của bên thứ 3. Nhờ đó mà tiếp thị luôn đạt hiệu quả cao và cho phép các nhà quảng cáo theo dõi một cách liên tục.

Cách thức hoạt động của Google Smart Shopping Ads

Cách thức hoạt động của chiến dịch quảng cáo thông minh không có quá nhiều sự khác biệt so với Google Shopping. Điều đầu tiên bạn cần thực hiện với chiến dịch này đó là liên kết tài khoản Adwords và tài khoản Google Merchant Center. 

Tiếp theo đó, nhà quảng cáo cần tải đầy đủ nguồn cấp dữ liệu của sản phẩm lên Merchant Center để Google Smart Shopping có thể tự động lấy dữ liệu sản phẩm và sử dụng chúng trong các chiến dịch quảng cáo mua sắm.

Để làm được điều này, Google đã sử dụng thuật toán AI để Google Smart Shopping có thể tự động lấy những dữ liệu từ Merchant Center như: Hình ảnh, giá cả, địa chỉ website, thông tin về sản phẩm,…

Cách thức hoạt động của chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh

Không chỉ vậy, Google còn áp dụng công nghệ Machine Learning để giúp tạo ra những quảng cáo mới, có hiệu quả cao nhằm quảng bá sản phẩm doanh nghiệp tốt hơn. Quá trình triển khai và tối ưu sẽ kéo dài trong vòng 15 ngày.

Trong 15 ngày đó, thuật toán AI sẽ thực hiện nhiệm vụ thu thập dữ liệu nhằm tăng chỉ số ROI và hỗ trợ doanh nghiệp thu về tỷ lệ chuyển đổi tối đa.

Ngoài ra, Google sẽ phân phối quảng cáo mua sắm thông minh của bạn trên nhiều nền tảng khác nhau trong mạng lưới hiển thị của mình như: Google hiển thị, Google tìm kiếm, Youtube hay Gmail. Nhà quảng cáo chỉ cần lựa chọn chiến lược giá thầu phù hợp để giúp thu hút khách hàng và khuyến khích họ mua hàng, những việc còn lại sẽ do chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh thực hiện.

Đánh giá quảng cáo mua sắm thông minh

Ưu điểm

Quảng cáo mua sắm thông minh được đánh giá cao bởi những ưu điểm sau đây:

 • Thiết lập đơn giản: Với chiến dịch quảng cáo Google Smart Shopping, nhà quảng cáo được hỗ trợ thiết lập chiến lược đặt giá thầu tự động cùng với công nghệ máy học (Machine Learning).
 • Bao gồm nhiều loại quảng cáo khác nhau: Với quảng cáo mua sắm thông minh, bạn sẽ phân phối quảng cáo đến nhiều kênh hiển thị khác nhau. Từ đó thu hút được nhiều click và nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu tốt hơn.

Với 2 ưu điểm nổi bật này, Google Smart Shopping trở thành chiến dịch quảng cáo phù hợp với những ai không có nhiều thời gian để thiết lập quảng cáo hoàn chỉnh hoặc không có đủ ngân sách để thuê dịch vụ chạy Ads.

Ưu điểm đáng chú ý của chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh

Nhược điểm

Dù ưu điểm của Google Smart Shopping chính là sự đơn giản trong khâu thiết lập. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm soát mọi thứ như: Dữ liệu, điều chỉnh chiến lược dựa trên dữ liệu đối tượng, dữ liệu tìm kiếm, thông tin sản phẩm,….thì có lẽ chiến dịch quảng cáo mua sắm không phải là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bởi trong chiến dịch quảng cáo này không hỗ trợ người dùng dữ liệu tìm kiếm hay dữ liệu đối tượng. Không chỉ thế, Google Smart Shopping cũng chỉ cung cấp cho các nhà quảng cáo dữ liệu liên quan đến vị trí dành cho quảng cáo Google hiển thị và các dữ liệu cho từng sản phẩm riêng lẻ.

Việc thiếu quá nhiều dữ liệu như vậy sẽ khiến cho các nhà quảng cáo không thể set mục tiêu về CPA, ROAS cho chiến dịch. Đồng thời, cũng ảnh hưởng lớn đến ngân sách quảng cáo mà doanh nghiệp đang triển khai.

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc KHÔNG sử dụng hình thức quảng cáo mua sắm thông minh nếu như:

 • Đang hướng đến tệp khách hàng mới.
 • Đang thực hiện chiến dịch Remarketing (Tiếp thị lại).
 • Thay đổi mục tiêu quảng cáo với dữ liệu trong thời gian thực.
 • Muốn tập trung ngân sách cho chiến dịch quảng cáo chứ không phải chiến dịch Remarketing.
 • Cần dữ liệu liên quan đến bộ từ khóa được khách hàng truy vấn.
 • Loại bỏ hiển thị quảng cáo với những từ khóa cụ thể.

Google mua sắm thông minh cũng yêu cầu các nhà quảng cáo theo dõi chính xác tỷ lệ chuyển đổi. Nếu bạn không biết cách thiết lập theo dõi chuyển đổi chính xác cho tài khoản thì khả năng cao chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh sẽ không tương thích.

Doanh nghiệp nào phù hợp với chiến dịch Smart Shopping?

Có đội ngũ chuyên về mảng Google Ads

Google Smart Shopping là hình thức quảng cáo mới với công nghệ tự động hóa nên chưa có nhiều người hiểu rõ cách triển khai chiến dịch này. Chính vì vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có đội ngũ chuyên về mảng Google Ads để có thể học hỏi và có được những kỹ năng, kiến thức liên quan đến quảng cáo nhằm chạy quảng cáo hiệu quả.

Nếu không có đội ngũ chuyên về mảng Google Ads thì doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ chạy quảng cáo Google Ads để được tư vấn, triển khai kế hoạch quảng cáo bài bản, chi tiết.

Có website đạt tiêu chuẩn của Google

Google sẽ chỉ hỗ trợ triển khai chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh nếu như website của doanh nghiệp thỏa mãn những điều kiện như sau:

 • Đường dẫn vào website có dạng https://domain.com/.
 • Website được thiết kế chuẩn SEO.
 • Website có thông tin liên hệ rõ ràng.
 • Website bán hàng của doanh nghiệp phải có chính sách đổi trả, hoàn tiền, vận chuyển,…minh bạch.
 • Quy trình thanh toán phải hoàn thiện và được đảm bảo tính minh bạch.
 • Sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh trên website phải phù hợp với chính sách của Google.
 • Nội dung mô tả sản phẩm phù hợp với chính sách Google đưa ra.
 • Website thân thiện, dễ dàng sử dụng với người dùng.

Có sản phẩm và Landing Page chất lượng

Mục đích chính của Google Smart Shopping Ads chính là giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng và bán được nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, quảng cáo cũng chỉ là một phần trong quá trình đưa ra quyết định mua hàng của khách.

Bởi Google Smart Shopping chỉ giúp khách hàng biết được doanh nghiệp đang cung cấp sản phẩm mà họ mong muốn. Để thực hiện hành vi chuyển đổi, khách hàng sẽ phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác như: Mức độ uy tín của doanh nghiệp, giá cả, chất lượng sản phẩm,..

Doanh nghiệp cần có sản phẩm và trang đích chất lượng

Chính vì vậy, muốn bán được hàng thì nhất định doanh nghiệp phải đầu tư và đưa ra sản phẩm hoàn thiện nhất.

Bên cạnh chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến Landing Page. Đa phần các quảng cáo trên Google đều dẫn khách hàng đến trang đích của doanh nghiệp. Và để giữ chân khách hàng thành công, bạn cần tối ưu Landing Page sao cho khách hàng cảm thấy tin tưởng và yên tâm khi mua hàng tại website.

Ngành hàng nào nên chạy quảng cáo Smart Shopping?

Chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh thường dành riêng cho các nhà bán lẻ với các ngành hàng có thông tin được tìm kiếm rộng rãi như:

 • Thời trang – Phụ kiện: Là một thị trường rộng lớn, không chỉ vậy xu hướng mua sắm online ngày càng gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam nên đây sẽ là một ngành hàng phù hợp để chạy Ads Google Smart Shopping.
 • Công nghệ – Điện máy: Sản phẩm công nghệ – Điện máy ngày càng được nhiều người tìm mua trên Internet vì mức độ tiện lợi. Và để bán hàng hiệu quả hơn, Google Smart Shopping sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bởi hình thức này sẽ giúp mang đến trải nghiệm mua hàng đáng nhớ và thúc đẩy quá trình mua hàng của người tiêu dùng diễn ra nhanh chóng.
 • Mỹ phẩm: Từ trước đến nay, mỹ phẩm luôn là một ngành hàng HOT, thu hút nhiều sự chú ý. Tệp khách hàng của nhóm ngành này luôn quan tâm đến mẫu mã, lợi ích, giá cả của sản phẩm nên chiến dịch quảng cáo Google Smart Shopping sẽ là sự lựa chọn số 1 cho các doanh nghiệp.
 • Nội thất – Đồ gia dụng: Thông thường khi mua sản phẩm thuộc nhóm Nội thất – Đồ gia dụng, khách hàng sẽ có xu hướng so sánh giá cả, mẫu mã giữa các nhà cung cấp. Vì vậy, đây sẽ là một cơ hội tốt để doanh nghiệp triển khai chiến dịch Google Smart Shopping nhằm cạnh tranh và giúp tăng mức độ nhận diện, tăng lượt tiếp cận và doanh số.
Các ngành hàng nên sử dụng quảng cáo mua sắm thông minh

Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Smart Shopping

Yêu cầu cơ bản

Để khởi tạo chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh, có một số yêu cầu cơ bản mà doanh nghiệp cần đáp ứng như sau:

 • Có tài khoản Google Ads.
 • Có tài khoản Google Merchant Center. Trong đó, tài khoản Merchant đã có đầy đủ dữ liệu sản phẩm mới nhất.
 • Đã liên kết tài khoản Google Ads với tài khoản Google Ads.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên nắm chắc chính sách quảng cáo mua sắm của Google. Đồng thời, tạm dừng mọi chiến dịch tiếp thị lại trên mạng hiển thị đang chạy cho các sản phẩm bạn muốn quảng cáo qua Google Smart Shopping.

Nếu thực hiện cả 2 chiến dịch cùng một lúc thì khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến công nghệ Machine Learning mà Google Smart Shopping sử dụng. Và chính điều này sẽ khiến mức độ hiển thị và hiệu quả quảng cáo của doanh nghiệp bị giảm sút.

Điều kiện chạy quảng cáo

Để chạy quảng cáo Google Smart Shopping, bạn cần thỏa mãn những điều kiện sau trong vòng 30 ngày:

 • 50 chuyển đổi cho mạng hiển thị.
 • 100 chuyển đổi cho mạng tìm kiếm.
 • Chi phí cho mỗi chuyển đổi không được quá thấp.

Setup chiến dịch quảng cáo

Thiết lập chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh tương tự với cách chạy quảng cáo Google Shopping. Do đó, bạn có thể tham khảo để setup chiến dịch thành công.

>>> Đọc thêm: Cách chạy quảng cáo Google Shopping

Hướng dẫn nhanh:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Ads.
 • Bước 2: Chọn mục tiêu của chiến dịch (Lưu lượng truy cập website, khách hàng tiềm năng, bán hàng,…).
 • Bước 3: Lựa chọn chiến dịch quảng cáo Mua sắm.
 • Bước 4: Chọn chiến dịch quảng cáo Mua sắm thông minh.
 • Bước 5: Thiết lập ngân sách cho chiến dịch quảng cáo.
 • Bước 6: Cài đặt chiến lược đặt giá thầu thông minh.
 • Bước 7: Thực hiện điền thông tin bắt buộc và tải dữ liệu lên nguồn cấp.
 • Bước 8: Lưu và triển khai chiến dịch quảng cáo Google Smart Shopping.
Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Smart Shopping

Những lưu ý khi chạy Smart Shopping Ads

Để chiến dịch quảng cáo Smart Shopping Ads diễn ra hiệu quả và thu về nhiều lượt chuyển đổi nhất, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Nếu là lần đầu tiên thử nghiệm với chiến dịch quảng cáo Google Smart Shopping thì bạn nên chạy với những sản phẩm nhỏ trước.
 • Ngừng tất cả các chiến dịch tiếp thị lại (Remarketing) khi khởi chạy chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh.
 • Chia sản phẩm thành nhiều nhóm khác nhau → Giúp Google hiểu rõ hơn về sản phẩm mà bạn đang bán. Đồng thời, giúp tăng mức độ hiển thị của sản phẩm.
 • Khởi chạy, theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến lược dựa trên các báo cáo Google cung cấp.

Mẹo tối ưu chiến dịch quảng cáo mua sắm thông minh

Một số mẹo tối ưu Google Smart Shopping giúp bạn đạt hiệu quả chiến dịch quảng cáo cao bao gồm:

Thiết kế Website, Landing Page bán hàng chất lượng và được tối ưu

Nhớ rằng Google Smart Shopping chỉ là một kênh quảng cáo, thúc đẩy người dùng click vào đường link dẫn đến website/Landing Page của bạn. Chính vì vậy, hãy cố gắng đầu tư vào thiết kế Website/Landing Page để có thể giữ chân khách hàng thành công nhé.

Chú ý đến ngân sách

Để thiết lập một ngân sách hợp lý cho chiến dịch quảng cáo của mình, bạn có thể áp dụng công thức:

Chi tiêu hàng ngày của chiến dịch Google Shopping + Chi tiêu cho chiến dịch Remarketing hình ảnh = Ngân sách cho chiến dịch Google Smart Shopping

Lưu ý: Đối với cùng một sản phẩm, Google Smart Shopping sẽ được ưu tiên hơn so với chiến dịch Google Shopping và chiến dịch Remarketing trên mạng hiển thị trong cùng 1 tài khoản.

Nhắm mục tiêu đến tất cả sản phẩm

Cố gắng xây dựng 1 mục tiêu chung để hướng toàn bộ sản phẩm của bạn đến. Điều này sẽ giúp cải thiện tối đa hiệu suất và quá trình phân tích dữ liệu sản phẩm.

Rút ngắn quy trình mua hàng

Có rất nhiều khách hàng không có đủ kiên nhẫn để hoàn tất quy trình mua hàng dài dòng. Chính vì vậy, cách tối ưu tốt nhất đó là rút ngắn các bước mua hàng. Điều này sẽ làm tỷ lệ thoát trang và hủy đơn giảm xuống đáng kể.

Gắn thẻ tiếp thị lại

Những đối tượng tiếp thị lại chính là cơ sở để chiến dịch quảng cáo Google Smart Shopping dựa vào. Chính vì vậy, để tối ưu hiệu quả hoạt động lên mức cao nhất, bạn cần liên tục cập nhật người dùng mới vào trong danh sách tiếp thị lại.

Google sở hữu tính năng thông số tùy chỉnh, cho phép thu thập đầy đủ thông tin liên quan đến sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trên website của bạn. Dù nhà quảng cáo có thể thiết lập chiến dịch mua sắm thông minh không cần sử dụng thông số tùy chỉnh nhưng nếu thêm vào sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn cho chiến dịch quảng cáo của bạn.

Tối ưu hình ảnh sản phẩm

Google Smart Shopping là chiến dịch quảng cáo cho phép doanh nghiệp sử dụng hình ảnh để quảng bá sản phẩm. Do đó, bạn cần lựa chọn những hình ảnh bắt mắt, đẹp đẽ và có độ phân giải cao để tác động đến tâm lý khách hàng. Và đương nhiên, điều này cũng giúp bạn cạnh tranh với đối thủ tốt hơn rất nhiều.

Tối ưu hình ảnh sản phẩm nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng

Theo dõi mục tiêu loại trừ

Điểm đặc biệt về Google Smart Shopping đó là có khả năng phát hiện ra những mục tiêu hoạt động kém. Chúng có thể dừng chi tiêu cho các quảng cáo không hoạt động và tập trung vào quảng cáo năng suất hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn nữa thì bạn vẫn nên theo dõi chặt chẽ các mục tiêu nếu không muốn Google loại trừ nhầm nhé.

Quan tâm đến điểm chất lượng

Điểm chất lượng sẽ là yếu tố quyết định đến thứ hạng quảng cáo với các tiêu chí: Mức độ liên quan, tỷ lệ nhấp dự kiến, trải nghiệm của người dùng. Bạn cần tập trung vào các yếu tố này để giúp quảng cáo của mình được thăng hạng.

Đặc biệt chú ý đến điểm chất lượng

Như vậy, toàn bộ chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ Google Smart Shopping là gì. Mong rằng đây sẽ là một chiến dịch quảng cáo mang đến nhiều lợi nhuận và giúp doanh nghiệp thu hút được số lượng lớn khách hàng tiềm năng. Chúc các bạn thiết lập chiến dịch thành công!

Nếu gặp khó khăn trong quá trình triển khai chiến dịch quảng cáo Google Smart Shopping, hãy liên hệ đến Hotline: 0989688186 để được các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình nhé!

 

One thought on “Google Smart Shopping là gì? Toàn tập về quảng cáo mua sắm thông minh

 1. Pingback: Sự khác biệt giữa Google Shopping và Google Smart Shopping

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay